เปิดตัว Google Assistant ผู้ช่วยส่วนตัว บนกล้องวงจรปิด Nest Cam

839
ภาพจาก nest.com

Google Assistant คือฟังก์ชั่นผู้ช่วยส่วนตัวที่เป็นคู่แข่งสำคัญของ Alexa จาก Amazon ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้กับเครื่องใช้ในบ้านหลากหลาย ตั้งแต่ โทรทัศน์ ไปจนถึง ลำโพง และล่าสุด Google ได้จับมือกับ Nest บริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับ Smart devices ที่ใช้ภายในบ้าน เปิดตัวกล้องวงจรปิดในบ้านที่มี Google Assistant ในตัว ผู้ใช้ที่มีกล้องตัวนี้อยู่แล้วสามารถใช้งานฟังชั่นก์นี้ได้ง่ายๆ เพียงแค่อัพเดตซอฟแวร์ของกล้องเท่านั้น โดยจะสามารถแจ้งข้อมูลสภาพอากาศ วันเวลา ควบคุมอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ ภายในบ้านได้ รวมไปถึงฉายฟุตเทจวิดีโอผ่านโทรทัศน์ เพียงสั่งการด้วยเสียงเหมือนอุปกรณ์ที่มี Google assistant ตัวอื่นๆ เว้นแต่เพียงบางฟังก์ชั่นที่ไม่สามารถใช้งานได้ อย่างเช่น การโทรศัพท์ ติดตามข้อมูลข่าวสาร ฟังเพลง และพอดแคสต์

Nest Cam | nest.com

ในขณะที่เมื่อหลายเดือนที่แล้ว Amazon ได้เปิดตัวกล้องที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันชื่อว่า Cloud Cam ที่สามารถส่งฟุตเทจไปยัง โทรทัศน์ แท็บเล็ต ของ Amazon เอง โดยสั่งการผ่าน Alexa  แต่ทางฝั่ง Google นั้น Nest Cam ถือเป็นกล้องวงจรปิดตัวแรกที่มี Google Assistant ในตัว แม้ว่าก่อนหน้านี้ Nest และ Google จะร่วมมือกันมาถึง 4 ปีแล้ว ผู้ใช้ก็ยังต้องมีอุปกรณ์ของ Google แยกต่างหากมาติดตั้งกับตัวกล้องจึงจะสามารถควบคุมตัวกล้องด้วยเสียงได้

และเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เอง ทาง Nest ได้ประกาศว่า ทีมฮาร์ดแวร์ของตนจะจับมือกับทีมของ Google เพื่อพัฒนาระบบปฏิบัติการและโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ต่างๆ ด้วยหวังว่าจะสามารถสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยให้เป็นมิตรต่อโลกและผู้อยู่อาศัยมากขึ้น ทั้งในด้านความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และสิ่งแวดล้อม ในราคาที่สมเหตุสมผล

Source: