บิล เกตส์ กับโครงการคลุมโลกด้วยฝุ่นเพื่อลดโลกร้อน

820

คุณไม่สามารถบดบังแสงอาทิตย์ทั้งหมดได้ด้วยมือเปล่า แต่วิทยาศาสตร์สามารถทำได้

จากข้อมูลของ Forbes บิลเกตส์ได้สนับสนุนเงินทุนให้กับโครงการลดอุณหภูมิของโลก เพื่อช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน โดยโครงการนี้มีชื่อว่า “Stratospheric Controlled Disturbance Experiment ” (SCoPEx) ดำเนินการวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดโดยมีจุดประสงค์คือการสะท้อนแสงดวงอาทิตย์ออกจากชั้นบรรยากาศโลก

วิธีการก็คือบรรจุอนุภาคสารแคลเซียมคาร์บอเนต(CaCO3) ปริมาณหลายตันผ่านบอลลูนขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศโลกจากนั้นจึงทำการปล่อยอนุภาคเหล่านี้ออกมาให้กระจายปกคลุมชั้นบรรยากาศเพื่อทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสงจากดวงอาทิตย์นั่นเอง โดยอนุภาคสารแคลเซียมคาร์บอเนต นั้นจะสะท้อนรังสีและความร้อนจากดวงอาทิตย์ส่งผลให้อุณหภูมิของโลกเราลดลงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ทางนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมายืนยันว่าสารแคลเซียมคาร์บอเนตนั้นไม่ได้มีสารพิษหรือทำอันตรายใดๆ ต่อมนุษย์เป็นสารที่พบได้ทั่วไปเพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลถึงความปลอดภัยในการใช้สารตัวนี้

นักวิทยาศาสตร์ได้ไอเดียนี้มาจากเหตุการณ์ภูเขาไฟพินาตูโบระเบิดที่ประเทศฟิลิปปินส์ หลังจากที่ภูเขาไฟระเบิดนั้นได้มีฝุ่นจำนวนมากลอยปกคลุมชั้นบรรยากาศนานนับปี แต่ผลที่เกิดขึ้นก็คืออุณหภูมิทั่วโลกลดลงเฉลี่ย 0.5 องศาเซลเซียส ทำให้พวกเขาศึกษาและต่อยอดกันจนเป็นที่มาของโครงการนี้

แล้วผลเสียของมันล่ะ ?

จากที่อ่านมาข้างต้นโครงการนี้เหมือนจะมีแต่ข้อดีแต่ผลเสียของมันก็มี จากข้อมูลของ Forbes นักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มได้ให้ข้อมูลว่าการนำอนุภาคเหล่านั้นไปปกคลุมชั้นบรรยากาศอาจส่งผลให้เกิดสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรง กระแสน้ำทั่วโลกเกิดการปั่นป่วน กรณีเลวร้ายที่สุดอนุภาคเหล่านั้นอาจทำลายชั้นโอโซนจนไม่เหลือโอโซนไว้ป้องกันรังสีอุลตร้าไวโอเลตจนเกิดผลเสียยิ่งกว่าเดิมได้

ที่มา : entrepreneur , dailymail