Nokia, Vodafone และ Audi เตรียมติดตั้งเครือข่าย 4G บนดวงจันทร์

307
ภาพจาก Vodafone

หลังจากที่ CEO ของค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Nokia ได้ประกาศว่าพวกเขาจะร่วมมือกับเครือข่าย Vodafone ในแบบ “Out of this world” ทำให้หลายๆคนคิดว่านั่นหมายถึงการใช้งาน 5G เต็มรูปแบบทั่วโลก เพราะเมืองหลายแห่งบนโลกยังไม่มี 4G เข้าถึง แต่ดูเหมือนว่าเราจะเข้าใจผิดอย่างมหันต์  เพราะพวกเขาน่าจะหมายความอย่างตรงตัวเลยล่ะ

เจ้าของโครงการนี้คือ PTScientist หน่วยงานเอกชนที่ทำงานด้านอวกาศและดาราศาสตร์แห่งเยอรมัน โดยได้ 3 บริษัทมาร่วมงานนั่นคือ Nokia Vodafone และ Audi ในการนำ 4G LTE ขึ้นไปใช้งานบนดวงจันทร์ เพื่อใช้ในการรองรับภารกิจการสำรวจดวงจันทร์ของเอกชนที่จะมีขึ้นครั้งแรกของโลก

ภารกิจที่ว่านี้หมายถึงการสื่อสารหรือส่งข้อมูล เช่น การส่งข้อมูลวิทยาศาสตร์จากดวงจันทร์มายังโลก รวมทั้งถ่ายทอดภาพวิดีโอความคมชัดสูงแบบ High Defination หรือ HD มายังโลกได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

โดยหน้าที่ของทั้ง 3 บริษัทนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป Audi เป็นผู้ผลิตรถโรเวอร์สำหรับใช้สำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ ด้าน Vodafone จะรับผิดชอบในด้านการติดต่อสื่อสารระหว่างรถโรเวอร์ และสถานีหลักบนดวงจันทร์ เพื่อส่งข้อมูลมายังฐาน Autonomous Landing and Navigation Module (ALINA) ซึ่งจะเชื่อมต่อกับศูนย์วิจัย PTScientists ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ส่วน Nokia จะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายมาตรฐาน Space-Grade โดยทั้งหมดนี้ จะต้องเล็กที่สุดและมีน้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม เพื่อให้เหมาะสมกับการทำงานในอวกาศมากที่สุด

ภาพจาก PTScientists

ยานสำรวจและเครือข่าย 4G นี้ จะถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศด้วยจรวดฟอลคอน-9 ของบริษัท Space X โดยจะมีการยิงปล่อยที่แหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ภายในปี 2019

Vodafone ยังบอกอีกว่า สถานีแม่ข่ายบนดวงจันทร์จะสามารถถ่ายทอดสัญญาณ 4G ด้วยความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ อาจจะมี Live สด ให้เห็นถึงสภาพบนพื้นผิวดวงจันทร์เป็นภาพวิดีโอความคมชัดระดับ HD มายังโลกเป็นครั้งแรกให้ปีหน้าอีกด้วย

“ภารกิจที่สำคัญนี้นับเป็นการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศ ทั้งในด้านเครือข่าย การประมวลผล และจัดการเก็บข้อมูล รวมไปถึงช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารที่จำเป็นต่อวงการ การศึกษา อุตสาหกรรม และการทำวิจัยเกี่ยวกับดวงจันทร์ด้วย ซึ่งมีผลดีในวงกว้างต่อมนุษยชาติ โดยเราหวังว่าจะเราจะได้ร่วมงานกับ Vodafone และคู่ค้ารายอื่นๆ ก่อนจะมีการเปิดตัวในปี 2019 ที่จะถึงนี้” Marcus Weldon จาก Nokia กล่าว

Source