รู้หรือไม่? คุณอาจเสียเวลาให้กับ “โซเชียลมีเดีย” ไปมากกว่าที่คิด!

4127

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีคือสิ่งสำคัญมากในปัจจุบัน แทบทุกคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ และคนส่วนใหญ่ก็คงคุ้นเคยกับสิ่งที่เรียกว่า โซเชียลมีเดีย เป็นอย่างดี แต่เคยคิดบ้างหรือไม่ว่า มันกำลังส่งผลต่อชีวิตเรามากน้อยแค่ไหน

สิ่งแรกที่คุณทำยามตื่นนอนคือหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูหรือเปล่า? ระหว่างวันคุณเช็คโทรศัพท์ และโซเชียลของคุณบ่อยแค่ไหน ทุกชั่วโมง ทุกครึ่งชั่วโมง หรือแม้แต่ทุกสิบนาที? และก่อนจะหลับ คุณใช้เวลาเท่าไหร่กับการเลื่อนหน้าจอโทรศัพท์ไปมา?

หากคุณคิดว่าคุณยุ่งอยู่กับมันมากเกินไป แสดงว่าคุณกำลังถูกเทคโนโลยีทำร้ายเสียแล้ว

การใช้เทคโนโลยีมากไปทำให้คุณโดนดึงดูดความสนใจไปไว้กับมัน นั่นหมายความว่าคุณจะไม่ค่อยใส่ใจกับกิจกรรมอื่น ๆ ที่อาจจำเป็นมากกว่า สิ่งเหล่านี้มีผลเสียมากกว่านั้น ก็คือมันกำลังทำให้สมองของเราถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปได้ง่ายขึ้น และคุณจะโฟกัสกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้อย่างยากลำบาก

คุณเคยเล่นโทรศัพท์จนแบตเตอรี่หมด หรือสัญญาณอินเทอร์เน็ตขาดหาย แล้วมันทำให้คุณรู้สึกกระวนกระวายหรือเปล่า คุณต้องหาทางเข้าโซเชียลมีเดียให้เร็วที่สุด เพื่อดูว่ามีการแจ้งเตือนอะไรบ้าง มีคนมากดไลค์รูปหรือยัง มีคนมาคอมเมนท์บ้างหรือยัง?

มีผลการศึกษาพบว่า ถ้าเราถูกดึงดูด หรือเบี่ยงเบนความสนใจ การที่จะกลับมาโฟกัสในเรื่องเดิมนั้นต้องใช้เวลาเฉลี่ยราวๆ 25 นาที และยังพบอีกว่าในแต่ละวัน ผู้คนเสียเวลาไปกับสิ่งเหล่านี้เฉลี่ย 2.5 ชั่วโมงต่อวัน 17.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ นั่นหมายความว่าในหนึ่งเดือน คุณอาจจะเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ถึง 70 ชั่วโมง ซึ่งไม่ใช่น้อย ๆ เลย

แล้วเราควรทำอย่างไรดีล่ะ?

1. ตื่นเช้ามาก็อย่าเพิ่งหยิบโทรศัพท์

ช่วงเช้าคือเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานสมองของคุณ ถ้าโทรศัพท์เป็นสิ่งแรกที่คุณหยิบขึ้นมาดู นั่นหมายความว่าคุณโดนเบี่ยงความสนใจตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นวันใหม่เลย

2. จำกัดเวลาในการใช้โซเชียลมีเดีย

ถ้าคุณจำกัดเวลาที่เหมาะสมในการใช้ คุณก็จะได้เวลาเพิ่มขึ้นสำหรับการทำงาน หรือสิ่งที่คุณอยากทำอื่น ๆ อีกมากมายเลยล่ะ

3. พยายามคุยกับคนอื่นในชีวิตจริงบ้าง

เวลาที่เราแชทกันในโทรศัพท์ รวมถึงเล่นโซเชียลมีเดียอื่นๆ ไปพร้อมกัน เราย่อมพบความยากลำบากในการสื่อสารเพราะว่าปกติแล้วสมองมักจะไม่เอื้ออำนวยให้เราทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ลองออกจากหน้าจอแล้วไปคุยกับคนในชีวิตจริงดู มันสนุกกว่าตั้งเยอะ

4. ปิดการแจ้งเตือนในโทรศัพท์

เหตุผลง่ายมาก เพราะมันเบี่ยงเบนความสนใจของคุณได้ง่ายสุด ๆ ยังไงล่ะ (แต่ถ้าช่วงไหนสำคัญจริง ๆ ก็เปิดไว้ตามความเหมาะสม)

5. เวลาออกเดท หรือไปกับคู่รัก พยายามอย่าเอาแต่เล่นโทรศัพท์

ช่วงเวลาดี ๆ แบบนี้คงจะแย่ไปเลย ถ้าทั้งคู่มัวแต่ก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์จนหลงลืมคุณค่าของเวลาและโอกาสดี ๆ ที่คุณทั้งสองได้มาพบเจอกัน คุณไม่คิดว่ามันดูแปลก ๆ หรือ?

6. ทิ้งโทรศัพท์ไว้ในรถ

นี่คือการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ถ้าคุณยังรู้สึกยากลำบากกับการไม่เปิดโทรศัพท์ขึ้นมาเช็ค ก็เอามันทิ้งไว้ในรถซะ จะได้ไม่ต้องเห็นมันอยู่ในสายตา

วิธีเหล่านี้คุณอาจจะไม่ต้องทำตามหมดก็ได้ แต่ถ้าอันไหนคุณพอจะทำได้ก็น่าลองดู แล้วคุณจะพบว่า เวลาชีวิตของคุณมันเพิ่มขึ้นมาอีกเยอะเลย

 

Source: blog.usejournal.com