เคล็ดลับสำหรับผู้นำ: ความสำคัญของการฟัง

2116

กุญแจสำคัญของศิลปะการฟังไม่ใช่การคิดว่าคุณจะพูดอะไรต่อไปในขณะที่กำลังอีกฝ่ายพูดอยู่ แต่เราต้องทำให้ความคิดของเราเงียบลง และฟังคนอื่นพูดจริงๆ ด้วยใจที่เปิดกว้าง ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องใช้ความพยายามสักหน่อย

ในหนังสือของแพท วิลเลียมส์ “How to be like Coach Wooden” (วิธีเป็นให้ได้อย่าง โค้ช วู้ดเดน) โค้ชได้อธิบายถึงความสำคัญของการฟังที่ดีเอาไว้ว่า

  • “ในความเห็นของผม การเป็นผู้นำที่ดีจะต้องเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย ความสำเร็จนั้นได้มาจากการถามว่า ‘ทำไม’ มากกว่าการบอกว่า ‘ไม่'”
  • “จงฟังลูกน้องของคุณ ฟังอย่างจริงจัง อย่าทำเหมือนกับว่าคุณกำลังฟังแต่ปล่อยให้คำพูดของพวกเขาเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา การแสร้งทำแบบนั้นมันแย่กว่าการไม่ฟังอะไรเลยเสียอีก”

ส่วนในหนังสือของสตีฟ จามิสัน “Wooden on Leadership” (วูดเดนกับการเป็นผู้นำ) โค้ช วูดเดน ก็ได้กล่าวว่า การฟังอย่างสม่ำเสมอนั้นนำไปสู่การพัฒนาอย่างสม่ำเสมอได้เช่นกัน

  • “มันง่ายมากที่เราจะรู้สึกสะดวกสบายยามที่อยู่ในตำแหน่งผู้นำ ง่ายที่จะเชื่อว่าคุณจะได้รับคำตอบกลับมาเสมอ โดยเฉพาะเวลาที่คุณกำลังหลงระเริงกับความสำเร็จ”
  • “เหตุผลเดียวที่มันยากสำหรับการอยู่ในตำแหน่งสูงสุดแบบนั้นก็คือ เมื่อคุณเป็นผู้นำคนอื่นแล้ว คุณจะเริ่มไม่ฟังใคร และไม่เรียนรู้อะไรอีก”

โค้ชแนะนำอย่างตรงไปตรงมาว่า “ถ้าคุณอยากให้คนอื่นฟังคุณ คุณก็ต้องฟังเขาด้วย จงหาทางที่ดีที่สุดอยู่เสมอแทนที่จะยืนยันในทางของตัวเองอย่าดื้อรั้น”

แต่การเป็นผู้ฟังที่ดียังเป็นแค่ครึ่งทางเท่านั้น

ในหนังสือ “วูดเดนกับการเป็นผู้นำ” โค้ช วูดเดน ได้กล่าวถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า

“ในฐานะผู้นำคุณต้องมีความมั่นใจเพียงพอที่จะจ้างคนที่ไม่เกรงกลัวในการแสดงความเห็นของเขาออกมา”

นอกจากนี้โค้ชยังกล่าวถึงอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่าง อับราฮัม ลินคอล์น เพื่อยกเป็นตัวอย่างของประเด็นนี้

“ตอนที่ลินคอล์นได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เขาไม่ลังเลเลยที่จะให้คู่แข่งทางการเมืองของเขากลายมาเป็นที่ปรึกษา การทำเช่นนี้ (การให้คนที่ไม่เห็นด้วยกับเขามาเป็นที่ปรึกษา) ลินคอล์นย่อมรู้ว่าตนเองจะต้องเจอกับการท้าทายแน่ๆ แต่เขาก็เลือกทำแบบนี้แทนที่จะอยู่ในเขตปลอดภัยของตัวเอง นั่นหมายความว่านโยบายของเขาจะแหลมคมมากขึ้น เพราะว่ามีคนคอยวิพากษ์วิจารณ์เขา มีคนที่กล้าพูดอย่างตรงไปตรงมากับเขา”

โค้ชได้อธิบายต่อไปว่าเขาทำงานกับผู้ช่วยของตัวเองอย่างไร

“ตัวอย่างจากลินคอล์น ทำให้ผมเลือกที่จะบอกผู้ช่วยของผมว่าให้นำเสนอสิ่งที่แตกต่างออกไปจากความคิดของผม หรือแม้แต่ความคิดที่ตรงข้ามกับผมโดยสิ้นเชิง เหตุผลที่วิธีนี้ได้ผล ผมคิดว่า เพราะมันให้ความสำคัญกับความเห็นของคนอื่นด้วย”

โค้ชไม่ได้มองว่าการท้าทายความคิดของเขานั้นเป็นการไม่เคารพ แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่จะสร้างกลยุทธ์ในการเป็นผู้นำต่างหาก

สรุปก็คือ

  1. การเป็นผู้นำที่ดีต้องเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย ฟังอย่างเปิดกว้าง และไม่ปิดหูปิดตาของตัวเอง
  2. การเป็นผู้นำต้องฉลาดเลือกคน คุณต้องเลือกคนที่สามารถแสดงความเห็นของเขาออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา แม้ว่ามันจะขัดแย้งกับความเห็นของคุณก็ตาม

Source : success