21 วิธีคิด “สร้างความสำเร็จ” สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่

2170
ผู้ประกอบการ

เชื่อว่าหลายท่านในที่นี้กำลังอยู่ในช่วงสถานการณ์ของการหาคำตอบให้กับชีวิตและธุรกิจ ว่าทำไมการทำให้ธุรกิจให้ประสบความสำเร็จถึงลำบากยากเย็นนัก? ทำไมวางแผนมาแล้วถึงไม่เป็นไปตามที่หวัง? ไปจนถึงคิดว่าทำธุรกิจแบบนี้ต้องตอบโจทย์แน่ๆ…แต่ทำไมพอทำออกมาแล้วมันไม่เวิร์คซะอย่างนั้น? ซึ่งปัญหาเหล่านี้ที่เรากำลังเผชิญ ขอให้ระลึกเอาไว้ตรงนี้เลยครับว่า “มันคือเรื่องปกติ” ที่ผู้ประกอบการทุกคนต้องเผชิญ

ไม่มีอะไรที่ “ง่าย”สำหรับการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

อุปสรรคสำคัญที่ผู้ประกอบการทุกคนต้องพบเจอ อุปสรรคแรกคือ ทักษะ ความรู้ และประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องใช้เวลาเพื่อเรียนรู้และสั่งสมมันจนเชี่ยวชาญ ส่วนอุปสรรคที่สองก็คือ ทัศนคติหรือวิธีคิดของคุณเองที่เอาไว้ใช้รับมือกับปัญหานับร้อยแปดของธุรกิจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องนำคำแนะนำต่าง ๆ ของผู้อื่นไปทดลองปรับใช้ด้วยตัวเราเอง โดยเว็บไซต์ Entrepreneur ได้เผย 21 แนวคิดและคำแนะนำดี ๆ จากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จระดับโลก เพื่อให้ผู้ประกอบการมือใหม่หรือผู้ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจได้มีทัศนคติที่เหมาะสมและช่วยลดอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจได้ ลองไปชมกันเลย

1. แข่งขันกับตัวเอง

ริชาร์ท แบรนสัน (Richard Branson) เจ้าของ Virgin Group กล่าวว่า สิ่งที่ช่วยสร้างแรงใจให้กับเขาได้มากที่สุดคือ ‘การแข่งขันกับตัวเขาเอง’ เขาเปรียบชีวิตเหมือนกับการเรียนรู้ในมหาวิทยาลัย ที่ทุก ๆ วันคือการเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง

2. ลงมือทำในสิ่งที่เชื่อมั่น

ไม่ต้องแปลกใจหรอกว่าทำไมการทำธุรกิจถึงใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อสร้างมัน สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs) ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple เคยกล่าวเอาไว้ว่า ทางเดียวที่จะทำให้เราพึงพอใจในชีวิตได้ก็คือการที่เราต้องทำในสิ่งที่เราเชื่อมั่น ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถมองเห็นเส้นทางธุรกิจของตนเองได้อย่างทะลุปรุโปร่งได้ มีเพียงแต่ความเชื่อมั่นเท่านั้นที่จะนำพาคุณขวนขวายให้ไปจนถึงจุดที่คุณตั้งไว้

3. พร้อมเผชิญกับความเสี่ยง

เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Amazon ได้กล่าวว่า “เขาไม่เสียใจหรอกหากว่าเขาต้องล้มเหลว แต่เขาจะเสียใจแน่ ๆ หากว่าเขาไม่ได้ลองพยายามทำมัน” หลายครั้งที่เรามักคิดเองเออเองว่าไอเดียธุรกิจนี้น่าจะเวิร์ค แต่แค่คิดอย่างเดียวยังไงก็ไม่มีทางรู้ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไง จนกว่าเราจะได้ลองทำมันจริง ๆ

4. จงเชื่อมั่นในตัวเอง

มีคำกล่าวหนึ่งของ เฮนรี่ ฟอร์ด (Henry Ford) ผู้ก่อตั้งบริษัท Ford Motor ที่กล่าวว่า “ไม่ว่าคุณจะคิดว่าทำได้ หรือคิดว่าทำไม่ได้ คุณก็คิดถูกทั้งนั้น” การที่เราเชื่อมั่นว่าเราต้องทำสำเร็จให้ได้ จะทำให้เราขวนขวายทุกหนทางเพื่อหาทางออก แต่ถ้าเราคิดว่ายังไงก็ไม่สำเร็จ แน่นอนว่าเราจะมีแต่คำแก้ตัวเต็มไปหมด ทุกอย่างอยู่ที่เราคิด

5. จงมีวิสัยทัศน์

เดวิด คาร์ป (Devid Karp) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Tumblr เคยกล่าวไว้ว่า “ผู้ประกอบการคือคนที่มีวิสัยทัศน์และความปรารถนาที่จะสร้างบางสิ่งบางอย่างขึ้นมา” ดังนั้นทุกการก้าวเดินของชีวิตและธุรกิจเรา อย่าได้หลงลืมแรงปรารถนาเหล่านั้นที่สร้างขึ้นมา อย่าได้หลงลืมว่าเราอยากจะสร้างธุรกิจนี้เพื่ออะไร? และทำมันให้เติบโตไปถึงจุดไหน?

6. เข้าหาคนเก่ง ๆ

คนแบบไหนที่รายล้อมเรา เราก็จะกลายเป็นคนแบบนั้น เรด ฮอฟแมน (Reid Hoffman) ผู้ร่วมก่อตั้ง LinkedIn กล่าวว่า ทางเดียวที่คุณจะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้รวดเร็วที่สุดก็คือการเข้าไปพบเจอกับคนที่คุณอยากจะเป็นแบบนั้น ดังนั้นถ้าอยากเก่งก็ต้องเข้าหาคนเก่ง ๆ เข้าไว้

7. เผชิญกับความกลัว

การก้าวข้ามความกลัวไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราต้องก็เอาชนะมันให้ได้ อาเรียนนา ฮัฟฟิงตัน  (Arianna Huffington) เจ้าของสำนักพิมพ์ออนไลน์ Huffpost หรือชื่อเดิม The Huffington Post กล่าวว่า “ความกล้าเปรียบเสมือนกล้ามเนื้อ มันเป็นข้อคิดที่ได้จากชีวิตของฉันเอง ยิ่งฉันออกกำลังบริหารมันมากเท่าไหร่ ความกล้าของฉันก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น และความกลัวก็ทำอะไรฉันไม่ได้อีกต่อไป”

8. ลงมือทำสักที

ไม่ว่าจะมีไอเดียที่เลิศเลอเพอร์เฟ็คสักแค่ไหน สุดท้ายความสำเร็จก็มักเข้าหาคนที่ลงมือทำอยู่ดีนั่นล่ะ เหมือนอย่าง วอล์ต ดิสนีย์ (Walt Disney) ผู้ก่อตั้งสวนสนุกและผู้สร้างภาพยนต์การ์ตูน Walt Disney กล่าวว่า “วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้น ก็คือ หยุดพูด…แล้วลงมือทำ”

9. ทุกอย่างต้องใช้เวลา

ไม่มีใครประสบความสำเร็จได้ทันทีทันใดได้หรอก ทุกคนล้วนเคยเป็นมือใหม่ทั้งนั้นล่ะ สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs) กล่าวว่า “หากคุณลองสังเกตดี ๆ คนที่ประสบความสำเร็จชั่วข้ามคืน แท้จริงแล้วล้วนใช้เวลายาวนานทั้งนั้น” ดังนั้น ไม่ต้องใจร้อนว่าทำไมไม่ประสบความสำเร็จสักที่ ระลึกและอดทนไว้ว่าทุกอย่างมีเวลาของมัน

10. บริหารตัวเองและเวลา

ชีวิตเรามีอยู่อย่างจำกัด ทั้งเรี่ยวแรงที่แปรผันไปตามเวลา ดังนั้น จงบริหารตนเองและบริหารเวลาอย่างฉลาด อย่าใช้เวลาเปลืองกับเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์

11. จงสร้างทีมอันยิ่งใหญ่

ไม่มีใครสำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว ทุกความสำเร็จล้วนมีคนมากมายอยู่เบื้องหลัง การสร้างทีมที่ดีขึ้นมาจะช่วยผลักดันให้เราและธุรกิจไปถึงเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น

12. หาคนที่เหมาะสมกับองค์กร

การสร้างทีมไม่ใช่แค่การหาใครก็ได้เข้ามาเทรนงานแล้วทำตามคำสั่ง แต่มันคือการที่คุณต้องหาคนที่มีคุณค่าและคุณลักษณะที่เหมาะสมกับธุรกิจ เพื่อช่วยให้ธุรกิจเกิดการพัฒนาไปข้างหน้า

13. จงวางแผนเพิ่มทุนให้ธุรกิจ

ไม่ว่าธุรกิจคุณจะอยู่ในระดับใดก็ตาม อย่าได้ลืมวางแผนในการขยายธุรกิจหรือเพิ่มทุนเอาไว้ ริชาร์ท แฮร์รอช (Richard Harroch) นักลงทุนระดับโลก กล่าวว่า “การเพิ่มทุนให้ธุรกิจเป็นเรื่องยากและใช้เวลานานกว่าที่เราคิดเสมอ ดังนั้น จงวางแผนเอาไว้เสียเถอะ”

14. รู้ให้ชัดว่า ‘เป้าหมายของคุณ’ คืออะไร?

ไรอัน แอลลิส (Ryan Allis) ผู้ร่วมก่อตั้ง iContact เผยว่า การที่เราคำนึงถึงเป้าหมายที่ต้องทำให้สำเร็จในแต่ละวัน จะทำให้เราเกิดการพัฒนา ดังนั้น จงตั้งเป้าหมายให้ชัด แล้วอย่าลืมย้ำเตือนเป้าหมายนั้นกับตนเองในทุก ๆ วัน

15. หมั่นเรียนรู้จากความผิดพลาด

ผู้ประกอบการหลาย ๆ คนล้วนเชื่อว่า “ความผิดพลาด คือ ครูที่ดีที่สุด” การที่เราผิดพลาดหรือล้มเหลวในทุก ๆ ครั้ง เราล้วนได้รับบทเรียนอันมีค่าจากมัน ซึ่งแสดงว่าเรากำลังเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ

16. หาความต้องการของลูกค้า

เดฟ โธมัส (Dave Thomas) ผู้ก่อตั้ง Wendy’s เผยว่า การเข้าใจความต้องการของลูกค้า คือหนึ่งในสามกุญแจที่ไขสู่ความสำเร็จของธุรกิจ การหมั่นเรียนรู้ความต้องการของลูกค้า จะช่วยให้เราสามารถส่งมอบสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ได้ดีขึ้น เมื่อลูกค้าเกิดความพึงพอใจมากขึ้น ก็จะทำให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดีในธุรกิจของเรามากขึ้นเช่นกัน

17. หมั่นเรียนรู้จากคำวิจารณ์

หลายคนมองว่าคำวิจารณ์เป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่หากเรามองให้ลึก คำวิจารณ์นั้นอาจส่งผลดีต่อธุรกิจก็เป็นได้ บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ก่อตั้ง Microsoft เคยกล่าวไว้ว่า ลูกค้าที่ไม่ค่อยโอเคต่อสินค้าและบริการของคุณที่สุดนี่แหละคือแหล่งเรียนรู้ที่มีค่าที่สุด จงให้พวกเขาสอนให้คุณเห็นว่าธุรกิจของคุณนั้นมีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง

18. หมั่นขอความคิดเห็นจากลูกค้า

การคิดเองเออเองว่าสินค้าและบริการแบบนี้ลูกค้าจะต้องชอบต้องรักเป็นสิ่งที่อาจทำให้ธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จได้ วิธีที่ดีกว่านั้นก็คือ การหมั่นสอบถามฟีดแบคจากลูกค้าตรง ๆ ว่าสินค้าและบริการของเราเป็นอย่างไรต่างหาก

19. ใช้จ่ายเงินอย่างฉลาด

เมื่อไรก็ตามที่เราใช้จ่ายเงินไปกับธุรกิจ พึงระลึกไว้เสมอว่า “ต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง และคุ้มค่ามากที่สุด” เพราะเราไม่มีทางรู้ได้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับธุรกิจบ้างหลังจากนี้อีก 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ซึ่งสถานการณ์ Covid-19 ก็นับเป็นบทเรียนสำคัญสำหรับหลาย ๆ ผู้ประกอบการ ที่อาจไม่ได้วางแผนรับมือกับค่าใช้จ่ายอย่างละเอียด หรือไม่ได้ทำ worst case scenario เอาไว้ จนทำให้ธุรกิจต้องปิดตัวลงไวกว่าที่คาด

20. รู้ลึกรู้จริงในอุตสาหกรรมที่คุณอยู่

โทนี่ เชย์ (Tony Hsieh) ผู้ก่อตั้ง Zappos กล่าวว่า “อย่าลงไปเล่นในเกมที่คุณไม่ได้เข้าใจมันจริงๆ แม้ว่าคุณจะเห็นหลายคนสามารถทำเงินได้มากมายจากเกมนี้ก็ตาม” เพราะการรู้ลึกรู้จริงในอุตสาหกรรมที่คุณกำลังทำอยู่นี่แหละ ที่เป็นเรื่องสำคัญมากในการสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจ

21. ธุรกิจต้องให้มากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง

แลร์รี่ เพจ (Larry Page) ผู้ร่วมก่อตั้ง Google สนับสนุนให้ผู้ประกอบการควรส่งมอบสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ให้มากกว่าที่ลูกค้าคาดหวังเอาไว้ ซึ่งช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักและสร้างความจงรักภักดีได้อย่างรวดเร็ว

สุดท้ายการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จล้วนจำเป็นต้องทำงานอย่างหนัก เต็มไปด้วยความเพียรและวิสัยทัศน์ เป็นน้ำครึ่งแก้วที่พร้อมจะเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างตลอดเวลา ซึ่ง 21 วิธีคิดเหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเล็ก ๆ ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่อย่างคุณก้าวเดินในธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น