9 คุณสมบัติลับของผู้นำที่ประสบความสำเร็จ

7359

คนที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่คนที่จะอยู่ห่างไกลจากตัวเราเท่าไหร่นัก คุณสามารถสังเกตได้จากการกระทำของพวกเขา เช่น ทำงานหนัก มีระเบียบวินัย มีเป้าหมาย และเป็นคนที่สามารถทำงานออกมาได้สำเร็จ คนเหล่านั้นเป็นยอดมนุษย์หรือ? ก็ไม่ใช่ พวกเขาก็เหมือนเรานี่แหละ แต่ด้วยลักษณะนิสัยบางอย่างที่ทำให้พวกเขาแตกต่าง เป็นนิสัยของผู้นำที่ประสบความสำเร็จ วันนี้เราจะมาบอกคุณว่ามันมีอะไรบ้าง

1. กระตุ้นตัวเอง

การกระตุ้นตัวเองนั้นเป็นแนวคิดที่ดูเหมือนจะง่าย แต่กลับทำได้ยาก แต่ถ้าคุณทำมันเป็นประจำล่ะก็ มันก็จะเริ่มเป็นนิสัยติดตัวคุณ วิธีเริ่มต้นก็คือ เริ่มวันใหม่ด้วยการเขียนสิ่งที่คุณต้องทำ และลงมือทำมันให้สำเร็จ หัวใจสำคัญก็คือคุณต้องทำสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องใครมาบอกนั่นเอง

2. เป้าหมายชัดเจน

ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าเป้าหมายของคุณ ต่อให้เป้าหมายนั้นจะเล็กหรือใหญ่คุณก็ต้องไล่ล่ามันไปจนถึงที่สุด ความสำเร็จจะมาหาคุณได้ถ้าคุณตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนไว้ตั้งแต่แรก

3. วางแผน

กลยุทธ์เป็นส่วนหนึ่งของการไล่ตามเป้าหมาย ถ้าคุณมีเป้าหมายแล้ว สิ่งต่อไปที่ควรทำก็คือวางแผนที่จะไปให้ถึงเป้าหมายเหล่านั้นให้จงได้ คิดให้ดีว่าคุณจะก้าวไปสู่เป้าหมายด้วยขั้นตอนอะไรบ้าง หรือถ้าเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นจะต้องทำยังไงถึงจะไม่ให้เกิดความเสียหาย จำไว้ว่าการวางแผนก็เหมือนกับไฟส่องทางที่ทำให้ให้คุณไม่หลงป่ายามค่ำคืน

4. ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหา

เป็นเรื่องธรรมดาเวลาที่คุณเจอวิกฤตแล้วคุณจะประหม่าหรือเสียศูนย์ แต่ถ้าคุณเป็นเช่นนั้นล่ะก็เราอยากให้คุณเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะมันคือสิ่งขัดขวางไม่ให้คุณประสบความสำเร็จ คุณต้องให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหา อย่าตื่นตระหนกจนเกินเหตุ เพราะบางทีมันอาจจะเป็นปัญหาที่แก้ได้ไม่ยากเกินไป เพียงแค่คุณมีสติและคิดทบทวนให้ดีๆ

5. จัดการเวลาให้ดี

การจัดการเวลาที่ดีนั้นจะทำให้คุณทำงานเสร็จในเวลาที่กำหนด และไม่ทำให้คุณกลายเป็นคนชอบผลัดวันประกันพรุ่ง การจัดการเวลาที่ดีนั้นไม่ใช่การยัดงานทั้งหมดไว้ในวันเดียว แต่คือการคิดว่าควรทำงานไหนก่อน และใช้เวลากับมันเท่าไหร่ มันคือการจัดระเบียบงานของคุณเพื่อที่คุณจะไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะทำงานเสร็จทันเวลาหรือเปล่า

6. ใช้เวลาในการเรียนรู้

อย่าหยุดเรียนรู้ ไม่มีใครหรอกที่จะรู้ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ ความรู้ของคุณนั้นไม่มีวันที่จะสิ้นสุด ดังนั้นอย่าทำตัวเป็นแก้วที่เต็มไปด้วยน้ำจนไม่เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามา

7. รายร้อมตัวเองด้วยคนเก่ง

คนเก่งๆ นั้นมักจะให้คำแนะนำที่ดีเสมอ พวกเขาพร้อมรับฟังและช่วยเหลือคุณ พวกเขามีประสบการณ์ที่คุณอาจจะยังไม่มี และนั่นหมายความว่าคุณสามารถเรียนรู้จากพวกเขาได้มากมายมหาศาลเลยล่ะ

8. เปิดรับคำวิจารณ์

อย่าคิดว่าการถูกวิจารณ์เป็นเรื่องน่าลำบากใจ กลับกันแล้วมันช่วยเหลือคุณได้มาก คุณต้องยอมรับตรงนี้ให้ได้ก่อนว่าการถูกวิจารณ์ไม่ใช่เรื่องแย่ ถ้าคุณคิดว่าตัวเองไม่มีข้อผิดพลาด แต่นั่นเป็นมุมมองของตัวคุณเพียงคนเดียว ก็จงให้คนอื่นมาวิจารณ์คุณบ้าง จะได้เห็นข้อเสียที่คุณอาจจะยังไม่เคยเห็น และที่สำคัญ พวกเขาอยาจะบอกข้อดีที่คุณก็อาจจะยังมองไม่ออกอีกด้วย

9. ทำงานเป็นทีม

คนเรามักจะคิดว่าตัวเองทำงานคนเดียวได้ดีที่สุด แน่นอนล่ะว่ามันก็อาจจะเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่เราควรเปิดรับมุมมองใหม่ๆ บ้าง บางทีคุณอาจจะมีงานที่ต้องรับผิดชอบเต็มไปหมด ส่งผลให้ประสิทธิภาพลดลงไป ดังนั้นลองเปิดใจให้กับการทำงานเป็นทีม ช่วยเหลือกันและกัน มันอาจจะดีกว่าที่คุณคิดไว้ก็ได้

Source : jeremykingsley