6 วิธีเริ่มต้นปี 2021 ให้แข็งแกร่งทางจิตใจและร่างกาย

11530

มันยากที่จะปฎิเสธว่าความคาดหวังและความหวังของเราในปี 2021 นั้นมีสูงจากปีที่ผ่านมา เราหวังว่ามันจะต้องเป็นปีที่ดีขึ้น พยายามอดทนให้หมดปี เพราะว่าเราโดนผลกระทบทางเศรษฐกิจและโรคร้ายมาอย่างต่อเนื่อง ขอให้คุณนำความคาดหวังนั้นมาเป็นแรงขับเคลื่อนเพื่อพัฒนาร่างกายและจิตใจของคุณในปีนี้ และนี่คือ 6 วิธีเริ่มปีใหม่ 2021 ให้ร่างกายและจิตใจแข็งแกร่งมากขึ้น

1. ออกไปข้างนอกบ้าง

ในซีซั่นที่สี่ของซีรีส์ The Crown บน Netflix ควีนอลิซาเบธ (รับบทโดยโอลิเวียโคลแมน) มักบอกให้ลูก ๆ และผู้ขอคำแนะนำคนอื่น ๆ ให้ออกไปข้างนอกและออกไปเดินเล่นเมื่อสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามที่หวัง แต่คนที่ได้รับคำแนะนำนั้นต่างก็คิดว่าปัญหาของพวกเขาไม่สามารถแก้ไขได้เพียงแค่รับอากาศบริสุทธิ์และการออกกำลังกาย คุณอาจสงสัยว่าแค่การออกไปข้างนอกจะช่วยอะไรคุณได้ แต่เป็นเรื่องจริงที่พระราชินีอลิซาเบธทรงเป็นผู้หญิงที่ชื่นชอบการออกนอกบ้านเป็นชีวิตจิตใจได้รับการกล่าวขานว่าเป็นผู้หญิงมีความสุขที่สุด ลองออกไปข้างนอกบ้านบ้าง พยายามรับอากาศบริสุทธิ์ทุกวันแม้ว่าจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในสวนหลังบ้านหรือบนระเบียงของคุณก็ตาม สิ่งนี้สำคัญสำหรับผู้ใหญ่และสำคัญยิ่งกว่าสำหรับเด็ก แทนที่จะใช้เวลาพักกลางวันอยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรือเลื่อนดูโซเชียลมีเดีย ให้วางโทรศัพท์ลงแล้วเดินไปรอบ ๆ คุณจะแปลกใจว่ามันให้ผลดีต่อสุขภาพจิตใจ (และร่างกาย) ของคุณอย่างมาก

2. เก็บโทรศัพท์ให้ห่างจากตัวขณะนอน

Thrive Global Phone Bed

นี่คงไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณอ่านคำแนะนำนี้ Arianna Huffington ผู้เชี่ยวชาญและผู้ให้คำแนะนำด้านการนอนหลับ เธอแนะนำให้นอนในขณะที่เก็บโทรศัพท์ของคุณไว้ในห้องอื่นมาหลายปีแล้ว Huffington ยังปฏิบัติมันอย่างจริงจังเข้าไปอีกเมื่อเธอเปิดตัว Thrive Global Phone Bed ซึ่งเป็นเตียงขนาดเล็กมูลค่ากว่า 3,000 บาท พร้อมผ้าปูที่นอนผ้าไหมที่ออกแบบมาเพื่อโทรศัพท์ของคุณโดยเฉพาะ

โชคดีที่คุณไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมมูลค่า 3,000 บาท เพื่อทดลองใช้ ลองซื้อนาฬิกาปลุกราคาไม่แพง และย้ายโทรศัพท์ของคุณไปที่ห้องอื่นหรืออย่างน้อยก็ไกลพอที่คุณจะต้องลุกจากเตียงเพื่อดึงมันมา นี่เป็นสิ่งเล็กน้อยที่สามารถเพิ่มคุณภาพการนอนหลับของคุณให้ดียิ่งขึ้นได้

3. ลดน้ำหนักโดยเพิ่มการกิน

คุณกำลังสงสัยใช่ไหมล่ะว่าเพิ่มการกินมันเป็นการลดน้ำหนักยังไง ทุกวันนี้หลายคงรู้จักวิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ๆไม่ว่าจะเป็นการทานคีโต การทำ IF (Intermittent fasting) และสุดท้ายก็ไปลงเอยกับอาหารฟาสฟู๊ดพร้อมกับรับชมหนังเรื่องโปรดใน Netflix จนข้ามผ่านปี 2020 จนได้

หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนคุณควรลองเพิ่มอาหารที่ดีต่อสุขภาพลงในอาหารของคุณดู มันง่ายกว่าแทนที่จะหักกลุ่มอาหารไม่ดีทั้งหมดออก วิธีนี้เป็นสิ่งที่นักโภชนาการแนะนำมาหลายปีแล้ว เน้นการเพิ่มผักและน้ำให้มากขึ้นถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยล่ะ

4. ยกระดับการทำสมาธิของคุณไปอีกขั้น

ในช่วงนี้มีผู้คนหันมาทำสมาธิกันเพิ่มขึ้น การทำสมาธินั้นนอกจากช่วยทำให้จิตใจสงบแล้วมันยังช่วยรับมือกับความเครียดเป็นอย่างดี หากคุณไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เราขอแนะนำให้เริ่มจากการใช้แอปฯ ในโทรศัพท์ของคุณก่อนก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะจะได้มีคนสอนแนวทางการเริ่มต้นที่ถูกต้อง สนุกและไม่น่าเบื่อ นี่คือแอปฯ ที่เราขอแนะนำให้คุณลองดาวน์โหลดติดไว้ในโทรศัพท์

  • 1. Calm
  • 2. Headspace
  • 3. Portal Focus

5. ลองเปลี่ยนสถานที่ทำงานดูสักวันสองวัน

Clint Lee ซีอีโอของ บริษัท Dallas video tech ได้ลองทำงานระยะไกลเป็นเวลาสองสามสัปดาห์ผ่านที่พักที่เขาจองผ่าน Airbnb และตระหนักว่าการเปลี่ยนแปลงของทัศนียภาพช่วยเพิ่มผลผลิตของเขาได้มากขึ้นเพียงใด ดังนั้นเขาจึงเริ่มโปรแกรม “New Digs” เพื่อให้พนักงานมีโอกาสสัมผัสประสบการณ์เดียวกัน พนักงานแต่ละคนต้องเลือกที่ทำงานใหม่ผ่าน Airbnb ที่ใดก็ได้ที่ต้องการ ให้ไปทำงานที่นั่นสักสองสามวัน ผลปรากฏว่ากำลังใจในการทำงานของพนักงานเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าทึ่ง ทุกคนมีระดับความสะดวกสบายที่แตกต่างกัน การออกไปชมทิวทัศน์ที่สดใหม่สามารถสร้างความมหัศจรรย์ให้กับสุขภาพจิตของเขาได้ บริษัทต่างๆ ก็เริ่มทำแบบเดียวกัน ดังนั้นหากคุณอยากลองหาความแปลกใหม่ในการทำงานลองเปลี่ยนสถานที่ทำงานของคุณดูสิ

6. วางแผนการผักผ่อน(ถึงแม้จะเป็นปีหน้าก็ตาม)

เรารู้ดีว่าการท่องเที่ยวอาจจะไม่ได้อยู่ในความคิดของคุณเลยแม้แต่น้อยในสถานะการแบบนี้ แต่ขอให้ลองวางแผนหยุดพักผ่อนดูถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีความตั้งใจในการเดินทางเลยก็ตามในช่วงนี้ ลองหาโปรโมชั่นดี ๆ จากโรงแรมหรือตั๋วเดินทางต่าง ๆ (อย่าลืมหาตั๋วที่ยกเลิกได้ฟรีด้วยล่ะหากไม่ได้ไป) การศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์แนลในปี 2014 พบว่าการวางแผนพักผ่อนหรือวางแผนไปเที่ยวนั้นสร้างความอิ่มเอมทางใจได้ดีกว่าการออกไปช้อปปิ้งเสียอีก ไม่แน่ตัวคุณในอนาคตอาจจะขอบคุณตัวคุณเองที่ทำให้ได้ไปเที่ยวในตอนนั้น

ที่มา : entrepreneur