8 สุดยอดคำคม ‘สร้างกำลังใจ’ ในช่วงเวลาอันยากลำบาก

42189
คำคม

ในช่วงเวลาที่เรากำลังเผชิญความยากลำบาก บางทีสิ่งที่เราต้องการก็คงเป็นแค่ใครสักคนมาให้กำลังใจและบอกว่าเรานั้นเข้มแข็งพอที่จะผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นไปให้ได้ คนที่มาช่วยปลอบประโลมและทำให้ใจเย็นลงเพื่อให้เราต่อสู้กับปัญหาที่อยู่ตรงหน้าต่อไปได้

ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เราเพียงคนเดียวที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้ เพราะไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องเจอช่วงเวลาแสนยากลำบากกันทั้งนั้น การงานอาจจะไม่เป็นดั่งใจ อาจจะเพิ่งเลิกกับแฟน ล้มเหลวกับอะไรบางอย่าง หรือแม้แต่โดนคนที่ไว้ใจหักหลัง ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม…จงจำไว้ว่าเรายังมีพื้นที่ให้กับความหวังของเราเสมอ และเราจะกลับมาสู่เส้นทางปกติสุขที่เราเคยก้าวเดินได้โดยเร็วที่สุด

และนี่คือ 8 สุดยอดคำคม ที่จะช่วยให้คุณมีกำลังใจเพื่อต่อสู้กับอุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต ณ ตอนนี้

1. จงอยู่กับปัจจุบัน

“ในปีหนึ่ง ๆ นั้นมีเพียงสองวันเท่านั้นที่เป็นวันที่เราไม่สามารถทำอะไรได้สำเร็จเลย วันแรกเรียกว่า เมื่อวาน และวันที่สองเรียกว่า พรุ่งนี้ แต่วันนี้คือวันที่เราควรจะมอบความรัก ควรจะเชื่อมั่น ควรจะลงมือทำ และควรจะใช้ชีวิตอยู่ให้มากที่สุด” — ดาไล ลามะ (Dalai Lama)

คำพูดนี้เป็นขององค์ดาไล ลามะ ซึ่งบ่งบอกถึงชีวิตของคนเราได้เป็นอย่างดี คุณมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ไม่ใช่ในอดีตหรืออนาคต ลองคิดดูหน่อยสิว่า คุณสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว หรือสิ่งที่กำลังจะเกิดได้ไหม? คำตอบก็คือไม่ และไม่มีใครที่ทำได้ด้วย เราควรลืมเรื่องราวในอดีต และมุ่งมั่นพัฒนาตัวเองในปัจจุบันเสียจะดีกว่า

2. อย่าหลงลืมคุณค่าในตัวเอง

“คนทุกคนคืออัจฉริยะ แต่ถ้าคุณตัดสินปลาจากความสามารถในการปีนต้นไม้ มันก็จะเชื่อว่าตัวเองโง่ไปตลอดชั่วชีวิตของมัน” — อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein)

คำพูดนี้ของไอน์สไตน์เป็นคำพูดที่ลึกซึ้งและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง บางครั้งเรารู้สึกแย่กับคนที่พยายามตัดสินเรา และนำพาเราไปอยู่ในที่ที่ไม่เหมาะสมกับตัวตนของเราเอง และเราก็จะเริ่มคิดว่าตัวเองนั้นไร้ค่า แต่ว่านั่นไม่ใช่ความจริง เราทุกคนต่างมีพรสวรรค์ที่เราก็มองข้ามมันไป เพราะกลัวว่าจะถูกสบประมาท และถูกเมินเฉย อย่าให้ตัวเองต้องใช้ชีวิตจากมุมมองหรือความคิดเห็นของคนอื่น จงรู้ว่าตัวเองนั้นมีศักยภาพในเรื่องอะไรบ้าง

3. ทุกสิ่งที่คุณคิดล้วนเป็นไปได้

“ทุก ๆ ครั้งที่คุณพูดถึงสิ่งที่ตัวเองต้องการหรือเชื่อมั่น คุณเป็นคนแรกที่ได้ยินมัน มันสื่อให้ตัวคุณเองและคนอื่น ๆ เห็นว่าสิ่งที่คุณคิดนั้นเป็นไปได้ จงอย่าปิดกั้นตัวเอง” — โอปราห์ วินฟรีย์ (oprah winfrey)

หลาย ๆ ครั้งเรามักจะยอมแพ้กับความฝันและความปราถนาของตัวเอง เพียงเพราะว่าเราคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ เราต้องเชื่อมั่นในตัวเอง  และบอกกับตัวเองว่าเราสามารถทำได้ และสิ่งต่างๆ ล้วนเป็นไปได้ อย่าหวาดกลัวความล้มเหลว แต่จงต้อนรับมันด้วยจิตใจอันมั่นคง

4. อย่าหยุดพัฒนา

“แม้ว่าคุณกำลังมุ่งหน้าไปในทางที่เหมาะสม แต่คุณจะถูกแซงไปได้ถ้ามัวแต่นั่งพัก” — วิล โรเจอร์ส (Will Rogers)

น้ำที่อยู่นิ่งนั้นไม่ต่างอะไรจากน้ำขัง น้ำที่สามารถใช้ประโยชน์ได้คือน้ำที่ไหลไปเรื่อย ๆ เช่นเดียวกันกับตัวคุณ ถ้าอยากประสบความสำเร็จคุณก็ต้องอย่าหยุดพัฒนาตัวเอง และก้าวต่อไปข้างหน้า อย่าปล่อยให้ความยากลำบากมาทำให้คุณเดินช้าลง แล้วมัวแต่รอคอยปาฏิหาริย์ ถ้าคุณกำลังไปได้สวยในเส้นทางนี้มันก็จะไม่มีอะไรหยุดยั้งคุณได้หรอก

5. เลือกคนที่ดีเข้ามาในชีวิต

“ผมจะไม่ยอมให้ใครเดินผ่านจิตใจของผม โดยที่เท้าของเขาเหล่านั้นยังสกปรก” — มหาตะมะ คานธี (Mahatma gandhi)

ทุก ๆ การกระทำในชีวิตของเรานั้นล้วนถูกควบคุมจากจิตใจของเรา มันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่อยู่รอบกายเราจะช่วยให้เราก้าวหน้า และคุณอาจจะเจอคนที่คอยแต่ละส่งความคิดด้านลบให้กับคุณ แต่มันก็อยู่ที่คุณด้วยว่าจะยอมให้คนประเภทไหนเข้ามาในชีวิต ถ้าคุณสามารถควบคุมความคิดของตัวเองได้ ก็ไม่มีใครหรือสิ่งไหนมาทำให้คุณไขว้เขวได้หรอก

6. ความยากลำบากเป็นแค่บททดสอบ

“หนทางที่ดูเหมือนจะยากลำบาก มักจะมีพรอันประเสิรฐซ่อนอยู่ในนั้นเสมอ” — ออสการ์ ไวลด์ (Oscar wild)

ช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้นมักจะมีเล่ห์เหลี่ยมเล่นกับความรู้สึกเราอยู่เสมอ มันทำให้คุณเชื่อไปแล้วว่าจะไม่มีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์  เรามักจะไม่ตระหนักเลยว่าการต่อสู้ในวันนี้จะทำให้วันพรุ่งนี้ดีขึ้น ความยากลำบากนั้นไม่ใช่สิ่งคงทนถาวร ถ้าคุณตัดสินใจต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงความลำบากเหล่านั้นล่ะก็ แม้แต่พระเจ้าก็ต้องเข้าข้างคุณอย่างแน่นอน

7. คนเราเลือกที่จะเป็นได้เสมอ

“โชคชะตาได้กำหนดให้คุณเป็นคนเลือกในสิ่งที่คุณต้องการจะเป็น” — ราล์ฟ วอลโด เอเมอร์สัน (Ralph waldo emerson)

สิ่งที่เราเป็นมักมาจากการที่เราได้รับอิทธิพลต่าง ๆ จากสิ่งแวดล้อมที่เราอยู่ เช่น ครอบครัว กลุ่มเพื่อนฝูง หรือที่ทำงานต่าง ๆ ซึ่งหากว่าคุณต้องการจะมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่านี้ มีทัศนคติหรือมุมมองแนวคิดที่ดีขึ้นกว่าเดิม คุณก็ต้องเข้าหาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อความสำเร็จที่คุณต้องการ เช่น ถ้าคุณอยากเป็นนักเขียนที่เก่ง คุณก็ต้องขวนขวายเพื่อเข้าหาองค์ความรู้ด้านการเขียน และเข้าหาคนที่มีความสามารถด้านการเขียน เพื่อเรียนรู้แนวคิด มุมมอง และทัศนคติเหล่านั้นจากคนที่เก่งกว่าคุณ คุณถึงจะพัฒนาเป็นคนที่คุณวาดฝันไว้ได้นั่นเอง

8. ยิ่งมีเรื่องวุ่นวาย ยิ่งต้องใจเย็น

“ท่ามกลางความวุ่นวายโกลาหล จงทำให้จิตใจของคุณสงบนิ่ง” — ดีพัค โชปรา (deepak chopra)

คำพูดนี้เป็นคำพูดที่ลึกซึ้งและเป็นส่วนสรุปของบทความนี้ มันอาจจะทำให้คุณมองปัญหาต่างๆ เปลี่ยนไปเลยก็ได้ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะทำให้คุณล้มลง มีหลายปัญหาที่คุณแก้ไขมันไม่ได้สักที และดูเหมือนว่าคุณควบคุมมันไม่ได้เลย เวลาแบบนี้มันยากที่จะใจเย็น แต่ถ้าคุณเรียนรู้ที่จะทำใจให้สงบนิ่งท่ามกลางความวุ่นวาย คุณคือผู้ชนะ แค่คุณสงบนิ่งคุณก็ชนะไปครึ่งนึงแล้วล่ะ

Source : Addicted2success