4 เคล็ดลับที่ช่วย “ปลดล็อกศักยภาพ” ในตัวคุณได้

15149
4 เคล็ดลับที่ช่วย

สมองของเราเปรียบเสมือนซูเปอร์คอมพิวเตอร์ มันซับซ้อนกว่าคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ที่มนุษย์เคยสร้าง และการบริหารให้สมองมีประสิทธิภาพสูงขึ้นจะช่วยให้แนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน เนื่องจากมันจะเป็นตัวควบคุมตัวคุณเอง มันเป็นหน่วยสั่งการที่เกี่ยวข้องและควบคุมทุกอย่างที่คุณทำ กำหนดความคิด ความรู้สึก และการกระทำของคุณ

แปลให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ หากสมองของคุณกำลังทำงานดีมาก ๆ คุณจะทำทุก ๆ อย่างได้อย่างมีศักยภาพมากขึ้น เนื่องจากสมองของคุณเป็นตัวควบคุมทุกอย่าง ดังนั้น เมื่อคุณลองให้สมองได้เปลี่ยนวิธีคิดและการกระทำใหม่ ๆ ให้เหมาะสม ก็เหมือนคุณกำลังปลดล๊อกศักยภาพของคุณได้สำเร็จ โดย จิม โรห์น นักพูดสร้างแรงบันดาลใจและนักเขียนชาวอเมริกันผู้ล่วงลับ เขาเชื่อว่ามนุษย์เรามีศักยภาพอันไรขีดจำกัดและได้เผยคำแนะนำว่าเคล็ดลับในการปลดล๊อกศักยภาพตัวเอง 4 ข้อ ซึ่งถ้าคุณปลดล๊อกมันได้…คุณจะพัฒนาไปได้ไกลยิ่งกว่าเดิมอย่างแน่นอน มาชมกันเลย

1. จงเปลี่ยนความเชื่อของคุณ

หลาย ๆ คนไม่เชื่อว่าตัวเองสามารถเรียนรู้ และเป็นคนที่ “ฉลาด” ได้ และเมื่อคุณไม่เชื่อว่าคุณทำได้ คุณก็จะไม่มีวันทำได้ เพราะฉะนั้น จงปรับเปลี่ยนความเชื่อของคุณซะใหม่! มันขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณจะเปลี่ยนไหม แต่เมื่อคุณตัดสินใจที่จะเปลี่ยน คุณก็จะได้เปิดโลกใบใหม่ด้วยเช่นกัน หมั่นหาข้อมูลที่จะทำให้คุณเปลี่ยนความเชื่อเดิม ๆ เหล่านั้น เพราะความจริงก็คือ “คุณมีสติปัญญาที่พร้อมเรียนรู้สิ่งที่เกินเข้าใจอยู่เสมออยู่แล้ว” คุณต้องเชื่อแบบนี้ และเมื่อคุณเชื่อแบบนี้ คุณก็จะปลดล็อกศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณได้

2. จงหาความรู้ให้ตรงจุด

สิ่งที่คอยปิดกั้นผู้คนจากการเรียนรู้ก็คือการที่พวกเขาไม่เลือกหรือไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องเรียนรู้ ความรู้มาจากประสบการณ์ หนังสือ ผู้คน และ “แหล่งให้ความรู้” อื่น ๆ เราต้องหาความสำคัญจากความรู้ให้ได้

เพราะฉะนั้น หาความรู้ให้ตรงจุด! สิ่งที่ไม่ใช่ความจริงเป็นสิ่งที่ไร้ความหมาย โรห์นมักได้ยินเด็ก ๆ พูดว่า “ฉันอ่านมาจากหนังสือ” แต่มันคือความจริง…จริงหรือ? เพียงเพราะมีคนพูดหรือเขียนไว้ ไม่ได้แปลว่ามันจะเป็นความจริงเสมอไป ในฐานะผู้เรียน คุณควรหาความรู้ที่เหมาะสมและถูกต้อง ไม่ใช่เพียงแค่ข้อมูลหรือความคิดเห็น มันเป็นหน้าที่ของคุณที่จะค้นหาข้อมูลและความรู้ แล้วก็ทดสอบมัน หลังจากนั้นก็ไตร่ตรองให้ดีว่ามันคือความจริงไหม และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตคุณเพื่อช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ไหม คุณต้องวัดและตวงหาความจริงจากสิ่งที่คุณเรียนรู้มา และเมื่อคุณทำแบบนั้น คุณก็จะปลดล็อกศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณได้

3. จงกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้

คนบางคนแทบจะไม่มีความสนใจในการเรียนรู้เลย พวกเขาอาจจะขี้เกียจ หรือไม่เห็นข้อดีที่ได้จากการเรียนรู้ พวกเขาไม่มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้อยู่ในตัว

เพราะฉะนั้น จงกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้! คุณอาจจะทำงานหนักหน่อย แต่สิ่งเดียวที่คุณทำได้คือเริ่มเรียนรู้จากสิ่งที่มีผลกระทบต่อชีวิตคุณในทันที อาจเริ่มจากหาความรู้เกี่ยวกับการเงินในรูปแบบใหม่ ๆ มันก็จะช่วยให้คุณสร้างรายได้ และไม่มีหนี้สิน อีกทั้งยังเป็นเหมือนไฟจุดประกายให้คุณก้าวหน้าขึ้นได้ เมื่อคุณมีความรู้เกี่ยวกับการมีปฏิสัมพันธ์ในครอบครัว ความสัมพันธ์ในครอบครัวคุณก็จะเหนียวแน่นขึ้น และเป็นแรงกระตุ้นให้คุณฮึดสู้ได้ จงกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ และเมื่อคุณทำแบบนั้น คุณก็จะปลดล็อกศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณได้

4. จงหมั่นฝึกฝนตนเอง

การเพิ่มพูนความรู้เป็นงานหนักและต้องใช้เวลา มันคือการฝึกฝนที่ไม่มีวันสิ้นสุด เพราะฉะนั้น จงฝึกฝนตัวเองด้วยการขยันหมั่นเรียนรู้! การเรียนรู้ต้องทุ่มเท คุณจะต้องพึ่งตัวเอง เพราะไม่มีทางที่จะมีคนมานำความรู้ใส่สมองคุณได้อย่างง่าย ๆ อย่างแน่นอน กระบวนการในการเรียนรู้เป็นสิ่งที่ยาวนานเสมอ จริงอยู่ที่เราสามารถเร่งให้มันเร็วขึ้นได้ แต่มันก็ยังต้องใช้การอ่าน การฟัง การทบทวน การทำซ้ำ การประยุกต์ การหาประสบการณ์ การแก้ไข และอื่น ๆ อีกมากมายอยู่ดี เพราะทุกความสำเร็จล้วนต้องใช้เวลา ดังนั้น จงอดทนเพื่อมัน และเมื่อคุณทำแบบนั้นได้ คุณก็จะปลดล็อกศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณได้

การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไรก็ตาม ไม่มีใครเด็กเกินหรือแก่เกินจะเรียนรู้หรอก สมองของคุณถูกสร้างมาให้เรียนรู้ และก็ถูกสร้างมาให้มีประสิทธิภาพในด้านนั้นมาก ๆ ด้วย ลองเริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้ มาปลดล็อกศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณกันเถอะ!

Source : Success