3 บทเรียนที่ อีลอน มัสค์ อยากให้ผู้ประกอบการทุกคนได้เรียนรู้

7718

อีลอน มัสค์ เป็นนักธุรกิจที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เขาเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมอวกาศ และโครงการล่าสุดของเขาคือการส่งมนุษย์ไปใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ดังนั้นแล้ว จึงเป็นที่น่าสนใจว่าเขามีความคิด หรือการมองโลกธุรกิจอย่างไรบ้าง นี่คือ 3 บทเรียนที่ อีลอน มัสค์ เลือกที่จะถ่ายทอดให้คนที่อยากประสบความสำเร็จได้รู้ และเราก็อยากให้คุณได้อ่านมันเช่นกัน โดยบทเรียนทั้งสามข้อนั้นจะช่วยให้คุณสามารถตั้งเป้าหมายในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองไปดูกันเถอะว่ามีอะไรบ้าง

1. ตั้งเป้าหมายเพื่ออนาคต

สิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกทีมของคุณอุทิศกายใจให้กับงานอย่างเต็มที่นั่นก็คือ การทำให้พวกเขามองเห็นแผนในอนาคตของบริษัท ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ควรให้พวกเขามีส่วนร่วมในการออกแบบแผนเหล่านั้นด้วย อย่างเช่น การสร้างอารยธรรมบนดาวอังคารก็จำเป็นที่จะต้องได้รับความคิดเห็นจากผู้ที่จะไปอยู่ที่นั่นด้วย ว่าเขาคิดอย่างไร คาดหวังอะไร และอะไรคือสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขา

เช่นเดียวกันกับโปรเจคที่คุณกำลังวางแผน คุณควรจะให้โอกาสแก่ลูกทีมในการออกแบบมัน รวมทั้งคอยมอบความท้าทายใหม่ๆ เกี่ยวกับอนาคตให้กับพวกเขาด้วย เช่น อาจจะถามว่าพวกเขามีความเห็น หรือคิดภาพของบริษัทในอีก 5 ปีข้างหน้าไว้อย่างไรบ้าง

2. ก้าวข้ามปัญหา

สิ่งที่ยากสำหรับผู้นำองค์กรก็คือ การยอมรับว่าองค์กรของตัวเองมีปัญหา บทเรียนที่สำคัญกว่านั้นก็คือ จะทำยังไงให้สามารถก้าวข้ามปัญหาเหล่านั้นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ถ้าทำสิ่งนี้ไม่ได้ มันจะส่งผลให้ลูกทีมท้อแท้ รู้สึกว่าจะมีปัญหากับงานที่เหลือ และจะเชื่อมันว่าไม่มีทางที่วันข้างหน้าจะดีไปกว่านี้ ดังนั้นแล้วจึงจำเป็นที่จะต้องระดมความคิดเพื่อให้มั่นใจว่าปัญหาเดิมจะไม่เกิดขึ้นอีก ให้ลูกทีมบันทึกไว้ว่ามีสิ่งไหนผิดพลาดๆ และจะแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร ทำให้พวกเขารู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นจะช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการทำงานให้กับพวกเขาได้

3. ทำให้ลูกทีมรู้ว่าคุณกำลังทำงานเพื่อทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น

ที่ทำงานควรเป็นสถานที่ที่ลูกจ้างรู้สึกปลอดภัยที่จะเป็นตัวของตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์ และฝันถึงความเป็นไปได้ใหม่ๆ ผู้นำทุกคนควรเรียนรู้ว่าสิ่งสำคัญก็คือการชี้ให้เห็นว่าลูกทีมทุกคนมีความสำคัญกับความสำเร็จของบริษัท และพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท นี่เป็นวิสัยทัศน์หลักในการดึงดูดคนเก่งๆ เข้ามาร่วมทำงาน

นอกจากนี้คุณต้องเอาใจใส่ชีวิตนอกเหนือการทำงานของพวกเขาด้วย เช่น ให้พวกเขาได้ฉลองวันสำคัญของครอบครัว หรือให้สิทธิในการลาคลอดเพื่อเลี้ยงลูก หรืออาจจะเป็นการฉลองวันครบรอบวันเกิดให้พวกเขาก็ได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าตนเองเป็นสมาชิกคนสำคัญของบริษัทหรือองค์กร

Source : addicted2success