9 คุณประโยชน์ของ “การตั้งเป้าหมาย” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

30067

ทำไมเราต้องตั้งเป้าหมาย?

คนทั่วไปยังไม่ทราบถึงเหตุผลที่ทำไมคนเราถึงต้องตั้งเป้าหมาย รวมถึงประโยชน์ของมันที่มีมากกว่าที่คิด ซึ่งบางคนก็อาจทำมันเพียงเพราะแค่มีคนบอกว่ามันสำคัญก็ได้

ดังนั้น ถ้าคุณต้องการที่จะใช้เวลาของคุณ เพื่อเขียนรายการเป้าหมายต่างๆ ในชีวิต หรือแม้แต่สิ่งที่ต้องทำ คุณจะต้องรู้ก่อนให้ได้ว่า ทำไมการกำหนดเป้าหมายถึงสำคัญ? แล้วมันมีประโยชน์ต่อตัวคุณอย่างไรบ้าง?

และนี่ก็คือ คุณประโยชน์ทั้ง 9 ข้อ ที่แสดงให้เห็นว่าทำไมคุณถึงต้องตั้งเป้าหมายในชีวิต

1. “เป้าหมาย” ทำคุณมีเสน่ห์มากขึ้น

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง (Martin Luther King) นักต่อสู้เพื่อมนุษยชนชาวอเมริกัน เจ้าของวลีอมตะ “I Have a Dream (ผมมีความฝัน)” เขาเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในวิทยากรที่ดีที่สุดตลอดกาล และสุนทรพจน์ของเขานั้นล้วนเคยถูกวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญมากมายมาแล้ว โดยพวกเขาพยายามที่จะค้นหาว่าทำไม Martin ถึงมีพรสวรรค์และมีอิทธิพลได้มากมายถึงเพียงนี้ และเขาสามารถดึงดูดคนจำนวนมากให้ทำตามเขาได้อย่างไรกัน?

“I Have a Dream…” – Martin Luther King

จริงๆ แล้วเทคนิคของเขาค่อนข้างเรียบง่าย สิ่งนั้นก็คือ การตั้งเป้าหมายสูงสุดให้กับสิ่งที่คุณหลงใหล หากคุณมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ มันก็จะส่งผลต่อความคิดและการกระทำของคุณ ส่งผลต่อวิธีที่คุณพูด ส่งผลต่อเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ ส่งผลต่อวิสัยทัศน์และการมองโลกของคุณ และส่งผลแม้กระทั่งตอนที่คุณทักทายผู้คนรอบข้างด้วย โดยคนรอบข้างจะสังเกตและรับรู้ถึงสิ่งที่แผ่ออกมาจากตัวคุณได้ทันที ส่วนคนที่ไม่มีเป้าหมายนั้นมักจะตรงกันข้าวกันคือ เซื่องซึม น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ และไร้ความมุ่งมั่นใดๆ

2. “เป้าหมาย” ทำให้ชีวิตคุณยืนยาว เต็มไปด้วยพลัง

คนที่ไม่มีเป้าหมายจะตายเร็ว นี่เป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่กลับเป็นความจริง

ในหนังสือคลาสสิกทางด้านจิตวิทยาของ Viktor Frank เรื่อง “Man search for meaning” Frank เป็นผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และเขาสังเกตเห็นบางสิ่งบางอย่างที่ค่อนข้างน่ากลัวเมื่ออยู่ในค่ายกักกัน Auschwitz แห่งนี้ และเขาสามารถคาดเดาได้ว่าใครคนไหนจะถึงแก่ความตายในเร็วๆ นี้

โดยเขาบอกว่า เมื่อนักโทษคนไหนไม่ยอมลุกจากที่นอนจนพวกนาซีต้องมาบังคับให้ลุกขึ้นนั้นล่ะ แสดงว่าพวกเขาใกล้ถึงแก่ความตายเต็มทีแล้ว เพราะพวกเขามองไม่เห็นอนาคต ไม่เห็นสิ่งที่ต้องทำ และไม่มีเป้าหมายที่จะใช้ชีวิตต่อไปอีก ซึ่งพวกเขาไม่ได้ตายเพราะบาดแผลหรือบาดเจ็บ แต่กลับจบลงเพราะสิ่งที่พวกเขาคิดนั่นเอง

“เป้าหมายในชีวิต คือสิ่งที่ทำให้คุณอยากที่จะลุกออกจากเตียง เพื่อลงมือทำมัน”

ความกระตือรือล้นของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล หากคุณมีเป้าหมายที่น่าสนใจและกล้าลงมือทำมัน

3. “เป้าหมาย” ช่วยให้มีแรงผลักดัน ในเวลาที่ยากลำบาก

เราทุกคนต่างก็เคยเจอเรื่องยากลำบากในชีวิต แต่เชื่อเถอะว่า ช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้นไม่มีทางคงอยู่กับเราไปตลอด ทุกสิ่งล้วนผ่านเข้ามาแล้วก็ค่อย ๆ จากเราไป อยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็ว ซึ่งการตั้งเป้าหมายที่ดีนั้นจะช่วยให้คุณมีพลังที่จะก้าวข้ามปัญหาเหล่านั้นไปได้ และนำพาคุณกลับเข้าสู่ชีวิตปกติโดยเร็วนั่นเอง

4. “เป้าหมาย” ช่วยให้คุณเชื่อว่าคุณลิขิตชีวิตตนเองได้

มีหลากหลายงานวิจัยที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่าง ความสุขกับการควบคุมตนเอง โดยพบว่า คนที่เชื่อว่าโชคชะตาของเขาถูกกำหนดเอาไว้แล้วนั้นจะเป็นมีความสุขน้อยกว่าคนที่เชื่อว่าเขาคือคนที่ลิขิตโชคชะตาของตนเอง

เมื่อคุณได้ตั้งเป้าหมาย แล้วบรรลุผล คุณจะมีความรู้สึกว่าคุณนี่แหละที่สามารถนำทางชีวิตไปในทิศทางที่คุณต้องการได้ ทั้งคุณยังสร้างแรงผลักดันในการจะบรรลุเป้าหมายสูงสุดต่อไปได้ด้วย อนาคตก็คือผลลัพธ์ของการกระทำในวันนี้ ดังนั้น เป้าหมายจึงเป็นเสมือนประตูที่เปิดโอกาสให้คุณสร้างได้อนาคตใหม่ ๆ ขึ้นมาได้ยังไงล่ะ

5. “เป้าหมาย” สามารถปลดล็อคศักยภาพในตัวคุณได้

คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีศักยภาพนี้อยู่ในตัว การตั้งเป้าหมายในแต่ละครั้งนั้น ล้วนเป็นการค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนเส้นทางชีวิตของคุณทีละเล็กทีละน้อย เพื่อเริ่มค้นหาเส้นทางที่ถูกต้องที่สุดสำหรับคุณขึ้นมา และเป้าหมายใหญ่ ๆ ที่คุณต้องการทำมันให้สำเร็จนี้เอง ที่ช่วยทำให้คุณขวนขวายเรียนรู้ตนเองมากขึ้นกว่าก่อน จนสามารถทำในสิ่งที่คุณไม่เคยคิดว่าจะทำมันได้ออกมา

6. “เป้าหมาย” ให้ความชัดเจนในเส้นทางที่คุณจะไป

เป้าหมาย เป็นสิ่งที่จะช่วยคุณเข้าใจตนเองว่า คุณต้องการอะไร? แล้วตอนนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่? มันสอดคล้องกับเป้าหมายที่คุณตั้งไว้หรือไม่? ซึ่งมันเป็นตัวช่วยสร้างความชัดเจนให้กับสิ่งที่คุณลงมือทำได้เป็นอย่างดี เพราะเวลาที่คุณเดินไปผิดทาง เป้าหมายก็จะค่อยๆ ย้ำเตือนคุณให้กลับมาเส้นทางที่ถูกต้องอีกครั้ง

“ถ้าหากเราไม่รู้ว่าเรือจะไปเข้าที่ท่าเรือไหน ลมทิศไหนก็ช่วยเราไม่ได้” – เซเนกา (Seneca)

7. “เป้าหมาย” ช่วยกรองสิ่งไม่จำเป็นออกไปได้

ในโลกปัจจุบันเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย เราถูกดึงดูดไปกับทางเลือกต่างๆ นาๆ แต่เมื่อคุณมีเป้าหมายระยะยาวที่ชัดเจนของคุณอยู่แล้ว การตัดสินใจเรื่องต่างๆ ในชีวิตคุณจะกลายเป็นเรื่องง่ายในทันที  ด้วยคำถามง่าย ๆ ข้างล่างนี้ 

สิ่งนั้นสอดคล้องกับเป้าหมายระยะยาวของคุณหรือไม่?

ถ้าคำตอบคือ “ใช่”จงลงมือทำมัน

ถ้าคำตอบคือ “ไม่” … ก็อย่าทำมัน

เพราะบางครั้งทางเลือกนั้นก็อาจน่าดึงดูดใจก็จริง แต่ขัดกับเป้าหมายที่คุณได้ตั้งไว้ ซึ่งทำให้คุณลังเลและไม่ยอมตัดสินใจสักที จนทำให้เสียเวลามากขึ้นกว่าเดิมไปอีก ดังนั้นแล้ว การใช้คำถามข้างต้นจึงช่วยโฟกัสไปที่สิ่งที่สำคัญจริงๆ สำหรับคุณและเป้าหมายระยะยาวของคุณได้

8. “เป้าหมาย” ทำให้คุณไม่ย่อท้อ

ไม่มีอะไรที่เพิ่มความมั่นใจได้มากเท่ากับการบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ ซึ่งการบรรลุเป้าหมายที่วางไว้นี้เอง ที่ช่วยให้สมองหลั่งสารโดพามีน ซึ่งเป็นสารที่คอยควบคุมอารมณ์และความรู้สึก และคุณจะรู้สึกอยากจะตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ขึ้นเรื่อยๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ยิ่งคุณบรรลุเป้าหมายมากได้เท่าไหร่ คุณก็ยิ่งจะได้รับแรงผลักดันจากเป้าหมายต่อไปมากขึ้นอีกนั่นเอง

9. “เป้าหมาย”ช่วยให้คุณเรียนรู้และเติบโต

คุณลองตอบคำถามด้านล่างนี้

  • เป้าหมายของคุณคืออะไร?
  • คุณมีเป้าหมายที่ทำไม่เคยสำเร็จสักทีไหม?
  • คุณมักตั้งเป้าหมายที่ยากๆ หรือง่ายๆ?
  • คุณเคยผลัดวันประกันพรุ่งกับบางเป้าหมาย หรือกับทุกเป้าหมาย?

ถ้าคุณมองย้อนกลับไปและตอบคำถามเหล่านี้ได้ คุณก็จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวคุณเองมากขึ้น การกำหนดเป้าหมาย การบรรลุเป้าหมาย หรือแม้กระทั่งความล้มเหลวนั้น ล้วนช่วยให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับตัวคุณเองและคนอื่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่ช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงและเติบโตขึ้นได้

“เป้าหมาย คือ ครูที่ดีที่สุด”

Source : Goalbuddy