ทำไมคนเราถึงควรที่จะก้าวออกมาจาก Comfort Zone ?

6743

การทำอะไรด้วยวิธีเดิมๆซ้ำๆ อยู่ทุกวันเป็นอะไรที่ง่ายดายและน่าเบื่อ คุณรู้ดีอยู่แล้วว่าถ้ายังทำอะไรแบบนี้ต่อไปคุณจะไม่มีทางพัฒนาขึ้นเลย แต่ไม่ว่าอย่างไร มนุษย์ก็ยังเป็นสัตว์แห่งความเคยชินอยู่วันยังค่ำ เรามักกินอาหารเช้าแบบเดิมซ้ำๆ สั่งกาแฟแบบเดิมๆ และไปทำงานในเวลาเดิมๆเป็นประจำทุกวัน

คุณพอจะจำได้ไหมว่า…คุณได้ก้าวออกจาก Comfort Zone และเลือกทำสิ่งที่ท้าทายตนเองครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

ดร. อลิซาเบธ ลอมบาร์โด นักบำบัดและผู้เขียนหนังสือเรื่อง Better Than Perfect แนะนำว่าผู้ที่มองหาประสบการณ์แปลกใหม่อยู่เสมอ มักจะมีความคิดสร้างสรรค์และความยืดหยุ่นทางอารมณ์ที่สูงกว่าผู้ที่ทำสิ่งต่างๆ ตามกิจวัตรแบบเดิมซ้ำๆ

Flickr | TEDxNaperville
Flickr | TEDxNaperville  ดร. อลิซาเบธ ลอมบาร์โด

“การฉีกกรอบเดิมๆ ของตัวเอง จะทำให้คุณแข็งแกร่งและมั่นใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งนำไปสู่ความก้าวหน้าทั้งด้านการงานและชีวิตส่วนตัว” เธอกล่าว

นอกจากนั้น นวัตกรรมใหม่ๆ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราก้าวออกจาก Comfort Zone ของตัวเองเช่นกัน การเอื่อยเฉื่อยอยู่ในกิจวัตรเดิมๆ มีผลให้ความคิดสร้างสรรค์ของคนๆนั้นลดฮวบลงได้ “ถ้าคุณอยากมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น คุณต้องลองทำสิ่งใหม่ๆ เปิดมุมมองความคิดใหม่ๆ และผสมผสานสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน” เธอกล่าว

สิ่งที่ฉุดรั้งเราจากการก้าวออกจาก Comfort Zone มากที่สุดนั่นก็คือ ความกลัว “พวกเราหวาดกลัวความล้มเหลวกันเหลือเกิน” การใช้ทักษะใหม่ๆ มักทำให้รู้สึกประดักประเดิดและตึงเครียดในตอนแรกเสมอ แต่คุณจะเริ่มชินไปเองถ้าคุณพยายามทำต่อไปเรื่อยๆ การทำจิตใจให้คุ้นชินต่อความอึดอัดใจและความไม่สบายใจนั้นคือ กุญแจที่จะสามารถก้าวข้ามความกลัวดังกล่าวได้ และต่อไปนี้คือขั้นตอนในการที่จะนำพาคุณก้าวออกจาก Comfort Zone ให้ได้นั้นเอง

จงทำมันให้คุ้นชิน

หากต้องการทำจิตใจให้คุ้นชินกับความอึดอัดใจ คุณต้องก้าวออกมาจาก Comfort Zone ให้เป็นนิสัย อย่างที่ลอมบาร์โดกล่าวว่า “ยิ่งคุณคุ้นชินต่อการได้ลองสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งกล้าเปิดรับความท้าทายใหม่ๆ มากขึ้นเท่านั้น”

เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ

พูดในที่สาธารณะ

คุณไม่จำเป็นต้องทิ้งกิจวัตรประจำวันเดิมของคุณไปเสียหมดเพื่อที่จะออกจาก Comfort Zone หรอกนะ แค่เพียงลองทำสิ่งเล็กๆ อย่างเช่น การมองหาเส้นทางใหม่ๆ ในการขับรถไปทำงาน หรือแม้แต่การย้ายโต๊ะทำงานไปจุดใหม่ๆ ก็สามารถช่วยให้คุณทำใจให้คุ้นชินกับความอึดอัดที่มากับการทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้แล้ว

แปรเปลี่ยนความกลัว

ลอมบาร์โดแนะนำว่า หากอยากเลิกนิสัยการกลัวเวลาลองสิ่งใหม่ๆ ให้คุณลองมองความกลัวให้กลายเป็นความตื่นเต้นในการที่จะได้พบเจอกับโอกาสใหม่ๆ เพราะเมื่อเรามองในแง่ดี ความรู้สึกตื่นเต้นนี้ก็จะกลายเป็นสิ่งที่น่าลิ้มลองยิ่งขึ้น แทนที่เราจะหลีกเลี่ยงมันและไม่ลองทำมันเลย

มองหาความท้าทาย

คนงาน

“การท้าทายความสามารถตัวเองจะทำให้คุณมีมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิมและยอมรับการเปลี่ยนแปลงได้มากยิ่งขึ้น” ลอมบาร์โดกล่าว เมื่อคุณทำสิ่งที่ท้าทายตนเอง คุณจะยิ่งรู้สึกได้ว่าร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดฟินออกมา ราวกับว่าได้ชาร์จพลังชีวิตเพิ่มขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

โฟกัสที่จุดมุ่งหมาย

ทำงาน

การกำหนดจุดมุ่งหมายของการก้าวออกจาก Comfort Zone เป็นอีกสิ่งที่ช่วยให้คุณก้าวข้ามความกลัวที่จะทำมันได้เช่นกัน ลอมบาร์โดแนะนำให้คุณเขียนประโยชน์ของการทำกิจกรรมท้าทายนั้นๆ ออกมา เช่น “ทำเพื่อสร้างกำลังใจ” หรือ “ทำเพื่อให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น”  ซึ่งการเลือกมองที่จุดมุ่งหมายจะช่วยลดความเครียดลงได้และสามารถทำสิ่งนั้นให้สำเร็จได้ด้วย

 

Source : Entrepreneur