สำหรับหนุ่มสาววัย 24 ปี! นี่คือ 9 สิ่งที่คุณควร ‘เลิกทำได้แล้ว’

27648

ขอแสดงความยินดีกับคุณด้วย ถ้าหากว่าคุณกำลังก้าวเข้าสู่วัย 24 ถึงตอนนี้คุณอาจจะบอกว่าตัวเองยังเด็กอยู่ แต่วัยนี้ก็เป็นวัยเข้าสู่โลกของผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว คุณเคยมีความคิดไหมว่าจะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นได้อย่างไร? ลองเริ่มจากการหยุดทำ 9 สิ่งเหล่านี้กันก่อนเลยดีกว่า!

1. เลิกสวมใส่เสื้อผ้าตามใจฉัน

 

เมื่อตอนยังเป็นวัยรุ่นหรือหนุ่มสาว คุณอาจจะซื้อเสื้อผ้าหลากหลายสีสัน เพื่อที่จะได้เปลี่ยนไปตามกระแสแฟชั่นอยู่บ่อยๆ แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มเติบโตเป็นผู้ใหญ่วัยทำงานแล้ว มันเป็นเวลาที่คุณต้องคิดอย่างจริงจังมากขึ้นเกี่ยวกับการแต่งกายของคุณ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของคุณด้วย ดังนั้น การแต่งกายของคุณจึงควรแต่งให้เหมาะสมกับบุคลิก เหมาะสมกับโอกาสและกาลเทศะด้วย

2. เลิกใส่ใจได้แล้วว่าคนอื่นจะคิดกับคุณยังไง

เป็นธรรมดาของมนุษย์ที่จะกังวลว่าคนอื่นจะคิดกับเรายังไง และก็คงไม่มีใครชอบที่จะให้คนอื่นมาตัดสินหรือวิพากษ์วิจารณ์ตัวเราในทางที่ไม่ดี อย่างไรก็ตาม การกังวลเกี่ยวกับความคิดเห็นของคนอื่นมากเกินไป ก็อาจส่งผลรบกวนจิตใจของเราได้ หรืออาจพรากความฝัน ความทะเยอทะยานในชีวิตของเราไปได้เช่นกัน ดังนั้นแล้ว จงเคารพการตัดสินใจของตัวเองเป็นหลักก่อนที่จะเลือกรับฟังความคิดเห็นของใคร

3. เลิกถือโทษโกรธพ่อแม่

แน่นอนว่าคงไม่มีพ่อแม่คนไหนที่สมบูรณ์แบบ บ่อยครั้งคุณอาจจะโทษพ่อแม่ที่เป็นสาเหตุให้เกิดเรื่องแย่ๆ หรือไม่ก็มักทำอะไรไม่ได้ดั่งใจคุณ แต่อย่างไรก็ตาม การที่คุณถือโทษโกรธพวกท่านนี้ยังไงมันก็ไม่เกิดผลดีขึ้นมาหรอก แถมยังบั่นทอนความสัมพันธ์ในครอบครัวลงไปอีกด้วย ชีวิตคนเรามันสั้นนัก เลิกถือโทษโกรธท่านแล้วหันมาสร้างความสุขให้กับชีวิตพวกท่านกันเถอะ

4. เลิกยึดติดอยู่กับความหวังเก่าๆ ความฝันเก่าๆ

คุณเคยผิดหวังกับเรื่องเก่าๆ ซ้ำๆ บ้างหรือเปล่า? มันจะดีกว่าไหมถ้าหากคิดจะปล่อยวางมันลง อาจถึงเวลาแล้วสำหรับ การเริ่มคิดใหม่ทำใหม่ การก้าวไปสู่เป้าหมายใหม่ๆ ที่ทั้งไกลกว่า และมีความเป็นไปได้ยิ่งกว่าเดิม ไม่ได้หมายความว่าให้คุณละทิ้งความฝันหรืออุดมการณ์ที่มีอยู่หรอกนะ เพียงแค่อยากให้คุณพยายามนำความทะเยอทะยานเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดันไปในจุดที่ดีกว่าเดิมต่างหากล่ะ

5. เลิกทำตัวละเลยเกี่ยวกับการเงิน

 

สองสามปีที่ผ่านมา คุณอาจจะไม่เคยนึกถึงเรื่องเกี่ยวกับสถานะทางการเงินต่างๆ ของคุณเลย แต่ตอนนี้ มันก็ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องรับผิดชอบและจัดสรรปันส่วนบัญชีต่างๆ พร้อมทั้งวางแผนการเงินทั้งในระยะสั้นและระยะยาวของคุณได้แล้ว

6. เลิกนิสัยเป็นคนดีเกินไป

หยุดชื่นชมหรือใจดีกับคนอื่นจนเกินเหตุ เมื่อคุณอยู่ในวัยนี้ คุณควรคำนึงถึงลิมิตและความสามารถของตัวเองได้แล้ว หรือแม้แต่ข้อจำกัดในชีวิตที่ตัวเองมี จงเรียนรู้ที่จะปฏิเสธในสิ่งที่ไม่จำเป็น เพื่อเป็นก้าวแรกในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของคุณ

7. เลิกเสียเวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่นอินเทอร์เน็ต

ทุกวันนี้ดูเหมือนว่าชีวิตส่วนใหญ่ของเราจะหมดไปกับการเล่นอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูล ข่าวสาร หรือแม้แต่การติดต่อสังคมออนไลน์ และโดยส่วนมากเราก็มักเสียเวลาไปกับการเฝ้าดูกระแสสื่อสังคมออนไลน์โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน รู้ไหมว่ามันเสียเวลามาก ดังนั้น มาจำกัดเวลาเล่นอินเทอร์เน็ตของเรากันดีกว่า โดยคุณอาจจะจำกัดตัวเองให้เล่นอินเทอร์เน็ตได้แค่ 5-10 นาทีต่อครั้ง หรือจะเป็นวิธีอะไรก็ได้ที่จะไม่ทำให้คุณเสียเวลากับมันจนเกินเหตุ

8. เลิกทำลายสุขภาพตัวเอง

 

วิถีชีวิตตอนกลางคืนส่วนใหญ่อาจจะทำลายสุขภาพของเราโดยไม่รู้ตัว เช่น การนอนดึก การดื่มแอลกอฮอล์มากไป การทานอาหารขยะโดยไม่นึกถึงผลที่ตามมา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะวัยนี้เป็นวัยที่ร่างกายของคุณยังแข็งแรงดีอยู่ เนื่องจากไม่ได้ทำงานหนักมากนัก ซึ่งถ้าหากทรุดโทรมในตอนนี้ก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ดังนั้น จงอย่าลืมหันมาออกกำลังกาย กินอาหารสุขภาพ และจำกัดเวลาปาร์ตี้กลางคืนของคุณด้วยล่ะ

9. เลิกเป็นคนที่ไม่มีระเบียบเสียที

 

คุณเคยเสียเวลาเป็นชั่วโมงในการวุ่นวายหาสิ่งของ อย่างเช่น กระเป๋าตังค์ มือถือ หรือกุญแจรถไหม? และเวลาจะเดินทางไปไหน ก็มีแต่สิ่งของรกพื้นที่เต็มไปหมด การก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ก็มีเรื่องที่ต้องรับผิดชอบมากพออยู่แล้ว ดังนั้น มาทำให้ปีนี้ของคุณเป็นปีที่มีความเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้นดีกว่า เพราะมันไม่มีอะไรที่ทำให้คุณเป็นผู้ใหญ่ได้ดีเท่ากับการทำตัวให้มีระเบียบแบบแผนอีกแล้ว

Source : Lifehack