11 สิ่งที่เหล่าผู้ประกอบการ “ควรละทิ้งไป” ให้ได้

1408

เป้าหมายของผู้ประกอบการทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องการความยิ่งใหญ่ การสร้างสิ่งที่คุณรักขึ้นมาพร้อมกับรายล้อมไปด้วยคนที่คุณรักและสร้างรายได้นับล้านในไม่กี่ปี เป็นสิ่งที่ช่างหอมหวานน่าลิ้มลอง จึงไม่น่าแปลกใจที่ 63% ของคนในยุคเจนวาย หรือ Millenials ล้วนต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจของตนเอง แต่แน่นอนว่ามีความเป็นไปได้ยากมากในการสร้างธุรกิจที่โตเร็วในยุคนี้ จึงทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต้องทำงานอย่างหนักตั้งแต่เรื่องใหญ่ ๆ ไปจนถึงเรื่องเล็ก ๆ ที่แทบสังเกตไม่เห็นก็ตามที และเพื่อให้คุณเป็นผู้ประกอบการที่เก่งกาจที่สุด เราจึงมี 11 สิ่งสำคัญที่คุณควรจะต้องรู้จักละทิ้งมันไปเช่นกัน

1. ละทิ้งความสมบูรณ์แบบ

การทุ่มเวลากับบางสิ่งบางอย่างจนกว่าจะสมบูรณ์แบบและพร้อมที่จะเปิดตัวนั้น ไม่เพียงแต่ทำให้ความก้าวหน้าของงานช้าลง แต่ยังหมายถึงว่าคุณทำเพื่อจะพัฒนามันให้สมบูรณ์แค่ครั้งเดียวจบ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้เลย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนต้องพัฒนาไปข้างตลอดเวลา ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องรอให้ทุกอย่าง ‘สมบูรณ์แบบ’ เริ่มทำการเปิดตัวสินค้ารุ่นทดลอง แล้วพัฒนาและเติบโตไปกับมันจะดีกว่า

2. ละทิ้งสิ่งที่คุณวาดฝันในอากาศนั้นสักที

การมองหาความคิดเห็นจากภายนอกนับเป็นสิ่งสำคัญกว่าความคิดเห็นส่วนตัว ผู้ประกอบการที่ดีจะพัฒนาผลิตภัณฑ์จากความคิดเห็นของผู้ใช้ ขอข้อมูลคำติชมจากผู้อื่นตั้งแต่เนิ่นๆ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าความคิดเห็นนั้นมาจากผู้ใช้งานที่หลากหลาย เพราะการสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการเพราะว่าคุณหรือเพื่อนคุณชอบนั้นไม่ได้เป็นเหตุผลที่ดีพอนักหรอก ลองดูอย่างแอพพลิเคชั่น Lyft แอพหาช่างทำผมหรือจัดหาพี่เลี้ยงเด็กที่เขาทำการวิจัยมานักต่อนักแล้ว ก่อนพวกเขาจะทำการปล่อยผลิตภัณฑ์ออกมา

3. ละทิ้งทิฐิของคุณ

คุณไม่ใช่ตัวผลิตภัณฑ์หรือว่างานที่คุณรัก ถ้ามันล้มเหลวก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะล้มเหลวตามมันไป บางสิ่งที่คุณคิดว่าไม่ได้ผลดี ก็อาจจะสามารถทำงานได้ดีมากก็ได้ และบางอย่างที่คุณมั่นใจว่ามันจะสมบูรณ์แบบ ก็อาจไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป ทุกอย่างล้วนเป็นบทเรียนอันแสนมีค่า แต่จำไว้เสมอว่ามันไม่ใช่ตัวตนของคุณ จงอย่ายึดติดกับมัน

4. ละทิ้งการทำอะไรโดยไม่ยอมเสี่ยง

ไม่มีใครที่เฝ้ารอให้ผลิตภัณฑ์ของคุณเปิดตัวหรอกนะ พวกเขามีตัวเลือกมากมายที่จะมาแทนที่คุณ เพื่อความสำเร็จในธุรกิจ คุณไม่สามารถจะคิดในกรอบและไม่ยอมเสี่ยงอะไรเลยได้ เพราะคิดการใหญ่และกล้าเสี่ยงนี่แหละที่จะเปลี่ยนให้ผู้คนหันมาสนใจผลิตภัณฑ์ของคุณได้

5. ละทิ้งการทำให้ทุกคนพอใจ

เราไม่สามารถทำให้ใครทุกคนพอใจในสิ่งที่เราทำได้ เพราะหากคุณมัวสนใจแต่สิ่งที่ทำให้คนอื่นพอใจ คุณก็ไม่มีเวลาได้ทำอะไรกันพอดี จริงไหม? ดังนั้นจงปล่อยวางบ้าง หากบางข้อคิดเห็นไม่ได้ให้ประโยชน์ใดๆ กับคุณเลย ก็ไม่จำเป็นต้องเก็บมาใส่ใจ

6. ละทิ้งความคาดหวังที่มากเกินไป

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจะต้องเปิดกว้างให้กับทางเลือกที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นี่เป็นส่วนหนึ่งของระบบการทำธุรกิจ แม้คุณจะภูมิใจกับทางที่คุณเลือกที่มันประสบความสำเร็จมามากแค่ไหน แต่หากเกิดปัญหาขึ้นมา คุณต้องมองหาทางเลือกอื่นไว้เช่นกัน เพื่อพิจารณาว่าคุณจะเสี่ยงไปต่อเส้นทางเดิม หรือเปลี่ยนเส้นทางใหม่

7. ละทิ้งวิธีคิดแบบดั้งเดิม

จุดสูงสุดและจุดต่ำสุดเป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจ คุณต้องเรียนรู้ที่จะรับมือกับปัญหาหรือสิ่งที่จะเข้ามาขัดขวางเส้นทางของคุณ มีความชัดเจนในวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ไม่ไขว้เขว และมุ่งมั่นที่จะนำอุปสรรคที่พบเจอมาเป็นบทเรียนใหม่ๆ ให้กับคุณ

8. ละทิ้งการเปรียบเทียบ

ถ้าคุณพยายามเปรียบเทียบตัวเองกับผู้ประกอบการที่่ประสบความสำเร็จรายอื่นๆ หรือเพื่อนของคุณที่มีงานประจำอันมั่นคงล่ะก็ จำไว้เลยว่าเส้นทางนี้ไม่มีความแน่นอนสำหรับธุรกิจ บางอย่างก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว บางอย่างเติบโตช้า และส่วนใหญ่ก็อาจจะล้มเหลว ดังนั้น จงให้ความสำคัญกับเหตุผลที่คุณริเริ่มทำมันขึ้นมา

9. ละทิ้งความตึงเครียดออกไป

เพิ่มสีสันอีกหน่อย การเล่นควบคู่ไปกับการทำงานประจำวันของคุณ จะทำให้คุณทำงานได้อย่างเต็มที่  มีประสิทธิภาพขึ้น และที่สำคัญที่สุด มันจะทำให้คุณมีความได้เปรียบในการแข่งขัน เพราะมันทำให้คุณสดใสไม่ตึงเครียดและพร้อมรับข้อมูลเชิงลึกต่างๆ หรืออาจได้รับไอเดียใหม่ๆ เข้ามาได้มากขึ้น

10. ละทิ้งการทำอะไรด้วยตัวเอง

การขอความช่วยเหลือเมื่อคุณต้องการนั้นเป็นทักษะสำคัญอย่างหนึ่ง จงเก็บมิตรภาพดีๆ ของเพื่อนและผู้ประกอบการที่น่าเชื่อถือเอาไว้ เมื่อคุณเกิดปัญหาคุณจะสามารถบอกพวกเขาได้อย่างตรงไปตรงมา และบางครั้งแม้แต่ละคนอาจจะให้คำตอบคุณไม่ได้ตรงประเด็นนัก แต่ถ้าได้ร่วมกันทำงานเป็นทีมแล้ว ปัญหาย่อมคลี่คลาย หาทางออกได้อย่างรวดเร็ว

11. ละทิ้งการโหมงานหนัก

คุณอาจจะมีสิ่งที่ต้องทำมากมายในหนึ่งวัน แต่มันไม่ได้สร้างผลดีกับใครเลยหากคุณต้องทำงานหนักทั้งวัน แล้วร่างกายน๊อคหมดแรงทุกครั้ง จงให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายของคุณเองมากขึ้น ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับให้เพียงพอ และหมั่นพบปะผู้คน เพราะผู้ประกอบการไม่ได้ต่อสู้เพียงแค่วันนี้หรือวันพรุ่งนี้ แต่ต้องเตรียมพร้อมเพื่อสู้กับเส้นทางเกมธุรกิจระยะยาว

Source: Inc-asean