11 วิธีที่ทำให้คุณหยุดกังวลกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้

1979

คุณเป็นคนที่มักจะกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับการกระทำของคุณหรือเปล่า?

คุณมักจะคิดถึงความผิดพลาดในอดีตและสิ่งที่คุณอยากให้มันต่างออกไป?

คุณใช้เวลาไปกับการคิดว่าทำไมคนที่คุณรักถึงไม่รักคุณกลับ?

อย่าเพิ่งตกใจไปถ้าคุณมักจะเครียดหรือวิตกกังวลกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เพราะนั่นคือเรื่องปกติ แต่ว่านิสัยอย่างนี้มันไม่ใช่เรื่องดีนักหรอก เพราะมันส่งผลต่อสภาพติจใจและชีวิตประจำวันของคุณ สิ่งที่ควบคุมไม่ได้ก็คือควบคุมไม่ได้ ยิ่งคุณคิดมากกับมันมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งแย่มากเท่านั้น

การเลิกนิสัยแบบนี้นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็มีหนทางอยู่เหมือนกัน วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณไม่เครียดเมื่อต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ไปดูกันเถอะว่ามีอะไรบ้าง

1. เรียนรู้ที่จะปล่อยผ่าน

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คุณมักจะเหนื่อยใจอยู่เสมอก็คือการปล่อยวางไม่เป็น การปล่อยวางนั้นยาก แต่จงจำไว้ว่ามันมีบางสิ่งบางอย่างที่คุณเปลี่ยนแปลงไม่ได้อยู่ดี สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นไปแล้วมันไม่สามารถย้อนกลับคืนมาได้หรอก ทำไมคุณไม่ยอมรับมันแล้วปล่อยมันไปล่ะ ทีนี้คุณจะไปก้าวไปข้างหน้าต่อและโฟกัสกับสิ่งที่สำคัญจริงๆ

2. โฟกัสกับสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้

ถ้าในอดีตคุณทำพลาดไปแล้ว ก็ต้องมาคิดถึงสิ่งที่คุณสามารถแก้ไขมันได้ในตอนนี้แทน ถ้าคุณไม่พอใจกับผลงานในเดือนที่ผ่านมา ก็ลองพัฒนาตัวเองในตอนนี้ให้ดีขึ้น อย่ามัวรีรอที่จะแก้ไขเพราะมันอาจจะสายไป เช่นถ้าคุณสอบตก คุณก็อาจจะต้องสร้างนิสัยในการเรียนขึ้นมาใหม่ จงอย่าลืมว่ามีสิ่งที่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ และจงโฟกัสกับสิ่งเหล่านี้จะดีกว่า

3. ใช้แผนที่ไม่ตายตัว

อย่าเพิ่งยอมแพ้ถ้าสิ่งต่างๆ ไม่เป็นอย่างที่คุณต้องการ ลองใช้แผนอื่นๆ แทนก็ได้ คุณอาจจะต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ เปลี่ยนวิธีการคิด ลองคิดถึงวิธีแก้ปัญหาแทนที่จะมานั่งกังวลกับสิ่งที่ไม่เป็นดั่งใจ

4. ออกมาจากพื้นที่ปลอดภัย

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณหายกังวลก็คือการลองทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมด้วยการเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ พบเจอคนใหม่ๆ ลองทำสิ่งใหม่ๆ คุณอาจจะพบว่าตัวเองทำได้ดีกว่าที่คิด จงออกมาจากคอมฟอร์ทโซนของตัวเอง แล้วคิดให้ต่างไปจากเดิม

5. มุ่งมั่นที่จะเป็นคนที่ดีกว่าเดิม

คุณต้องพยายามแก้ไขตัวเองให้ดีขึ้น แทนที่จะมัวแต่กังวลกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีต และอย่าพยายามเปลี่ยนแปลงอดีตเพราะนั่นคือสิ่งที่คุณควบคุมไม่ได้ แต่จงเปลี่ยนแปลงพัฒนาตัวคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิม

6. ใช้เวลากับคนที่คิดบวก

การวิตกกังวลมากเกินไปนั้นทำให้คุณสติแตกได้ ลองคุยกับเพื่อนที่มีทัศนคติที่ดี หรือมองโลกในแง่บวก คุยกับคนที่เขาตั้งใจฟังคุณ และเข้าใจคุณ เล่าให้เขาฟังว่าคุณกังวลกับอะไร และเอาคำแนะนำของพวกเขามาปรับใช้ การคุยกับคนที่คิดบวกจะช่วยให้คุณได้มุมมองใหม่ๆ มากขึ้น

7. เปิดรับความเปลี่ยนแปลง

หลายสิ่งในชีวิตนั้นเป้นเรื่องที่ไม่แน่นอน แต่นี่แหละคือสาเหตุที่ทำให้ชีวิตนั้นสวยงาม ดังนั้นจงเปิดรับความเปลี่ยนแปลง เพราะการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ใครจะรู้ล่ะว่ามันมีอะไรอยู่ในนั้นบ้าง อย่ากลัว และจงเข้าไปค้นหามัน

8. อย่าโทษตัวเอง

คุณไม่สามารถควบคุมได้ทุกอย่าง ดังนั้นอย่าโทษตัวเอง คุณอาจจะเคยทำอะไรแย่ๆ มาก่อน แต่คุณก็สามารถเอามันมาเป็นบทเรียนเพื่อพัฒนาตัวเองได้ การโทษตัวเองมีแต่จะทำให้สิ่งต่างๆ แย่ลง สิ่งที่คุณควรทำคือมองหาคนที่เคยทำพลาดแล้วเรียนรู้ว่าเขาแก้ไขมันได้ยังไง ให้กำลังใจตัวเองว่าคุณก็ทำได้เหมือนกัน

9. ฝึกสติ

นั่งสมาธิ ฝึกลมหายใจ ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน แล้วคุณจะพบว่ามันส่งผลดีต่อคุณอย่างมาก

10. เปลี่ยนวิถีชีวิต

วิถีชีวิตคือหนึ่งในสาเหตุของความกังวล อย่างเช่น คุณกังวลว่าตัวเองอ้วนเกินไป แต่คุณก็ยังไม่ยอมทำอะไร แทนที่จะอยู่เฉยๆ ทำไมไม่ลองเปลี่ยนแปลงมันทีละเล็กละน้อยล่ะ? ลองออกกำลังกายทุกวัน เลี่ยงอาหารขยะ นอนหลับให้เพียงพอ บางครั้งคุณอาจจะคิดว่าตัวเองทำไม่ได้หรอก แต่ศัตรูจริงๆ ก็คือตัวคุณเองนั่นแหละ เพราะฉะนั้นคุณต้องเอาชนะตัวเองให้ได้

11. หยุดเล่นโซเชียลมีเดีย หรือพักเอาไว้ก่อน

การเล่นโซเชียลมีเดียมากเกินไปนั้นทำให้คุณวิตกกังวลได้ง่ายมาก มันเกิดการเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นอยู่เสมอ ถ้าคุณคิดว่าการเล่นโซเชียลมีเดียมันทำให้คุณรู้สึกแย่ คุณก็ควรที่จะเลิกเล่นซะ แล้วหันไปทำอะไรที่มีประโยชน์ หรือให้ความสุขกับคุณแทนจะดีกว่า

Sourcec : inspiringtips