7 ลักษณะของคนที่มี “นิสัยยืดหยุ่น” เพื่อการประสบความสำเร็จ

15825

ความยืดหยุ่น (Resilience) คือความสามารถในการกลับสู่รูปแบบเดิมหลังจากที่ถูกงอ ยืด หรือบีบอัด เปรียบกับคนก็คือความสามารถในการฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วจากอาการป่วย ซึมเศร้า หรือความทุกข์ยากนั่นเอง

คุณจะทำอย่างไรถ้าคุณต้องสูญเสียทุกอย่างไป? คุณจะหดหู่ เศร้า หรือโกรธมากแค่ไหน? แล้วสิ่งที่คุณจะต้องใช้ในการดึงตัวเองขึ้นมาและเริ่มต้นใหม่อีกครั้งคืออะไร? คุณยืดหยุ่นได้แค่ไหน? คุณสามารถเรียนรู้จากทุกความผิดหวังของคุณและเริ่มต้นอีกครั้งได้ไหม?

จะต้องใช้เวลาอย่างมากในการสร้างวินัยในตนเอง ต้องใช้การคิดบวกเพื่อรวบรวมพลังงานที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งเมื่อเจอกับปัญหา ต้องใช้ความอดทนเพื่อมองข้ามคำวิจารณ์ต่างๆ นาๆ ของคนรอบข้าง

คุณต้องให้เวลาในการปรับสมดุลระหว่างอุปนิสัยกับความกลัวของคุณ แต่ถ้าคุณทำได้แล้ว “มันจะติดตัวคุณไปตลอด”

ความสูญเสียของคุณอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคุณหรือไม่ก็ตาม แต่ความสำเร็จในอนาคตมีส่วนเกี่ยวข้องกับคุณแน่นอน คุณอาจจะต้องให้เวลาพอสมควรในการที่จะไม่สนใจคำตำหนิต่างๆ อะไรที่เกิดไปแล้วก็ต้องให้มันผ่านไป คุณจะต้องทำให้ชีวิตของคุณเริ่มต้นอีกครั้ง ถ้าคุณสูญเสียทุกอย่างในวันพรุ่งนี้และกำลังรวบรวมความกล้าหาญที่จะทำมันอีกครั้ง คุณจำเป็นจะต้องรับรู้ว่าคุณมีทักษะที่สามารถจะกลับมาทำสิ่งที่คุณเคยทำได้

การฝึกให้ตัวเองเป็นคนที่ยืดหยุ่น เพื่อจะเปลี่ยนความล้มเหลวสู่ความสำเร็จอีกครั้ง

คนยืดหยุ่นจะไม่ยอมแพ้ เขาจะทำมันจนกว่าจะสำเร็จ

พร้อมที่จะสร้างความยืดหยุ่นให้กับตัวเองหรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วนี่คือ 7 ลักษณะของคนที่มีนิสัยยืดหยุ่น เพื่อการประสบความสำเร็จ

1. ความยืดหยุ่นต้องการความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

คุณจำเป็นต้องตั้งคำถามกับตนเองอย่างตรงไปตรงมา หากคุณเป็นต้นเหตุของปัญหานั้นโดยตรง จงซื่อสัตย์กับตัวเองและรับผิดชอบต่อสิ่งนั้น

2. ความยืดหยุ่นมีความเป็นอิสระ

ลักษณะอีกหนึ่งข้อของคนที่มีความยืดหยุ่นก็คือ คุณจะสามารถสร้างความมั่นใจในตัวเองและนำตัวเองกลับมาใช้ชีวิตในแบบเดิมได้ไม่ว่าจะเจออุปสรรค์ใดๆ ก็ตาม

3. ความยืดหยุ่นมีอิสระ และมันก็ยังเชื่อมโยงกับคนอื่นๆ ด้วย

ยิ่งมีคนที่คุณต้องรับผิดชอบมากเท่าไหร่ แรงจูงใจของคุณในการกลับมาเริ่มต้นอีกครั้งก็มากเท่านั้น เหตุผลยิ่งมีความหนักแน่น การกระทำของคุณจะหนักแน่นขึ้นเช่นกัน

4. ความยืดหยุ่นในการริเริ่ม

 

คุณจำเป็นต้องพัฒนาความสามารถในการรับผิดชอบสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อดูแลปัญหา คุณต้องลุกขึ้นยืนและทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อให้ได้กลับมาบนเส้นทางของคุณ

5. ความยืดหยุ่นมีองค์ประกอบของความคิดสร้างสรรค์

ด้วยความยืดหยุ่นคุณสามารถวิเคราะห์สถานการณ์และเลือกวิธีการที่ดีที่สุดได้อย่างสร้างสรรค์ คุณจะต้องกล้าได้กล้าเสียในแนวทางของคุณ เพื่อเริ่มต้นใหม่

6. คนมีความยืดหยุ่นจะมีอารมณ์ขัน

คุณอาจจะร้องไห้บ้างจนกว่าคุณจะเริ่มหัวเราะอีกครั้งได้ แต่อารมณ์ขันเป็นสิ่งสำคัญมากเมื่อคุณต้องการที่จะเปลี่ยนการดำเนินชีวิต คุณควรกำหนดเป้าหมายอย่างจริงจังและต้องให้ความสำคัญกับตัวเอง เรื่องบางเรื่องอาจเป็นเรื่องที่จริงจัง แต่บางครั้งคุณก็ต้องมีอารมณ์ขันในสถานการณ์ต่างๆ บ้าง

7. คนมีความยืดหยุ่นต้องไม่เบียดเบียนใคร

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม คุณต้องทำให้แน่ใจว่าสิ่งนั้นจะไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นต้องไม่ส่งผลไม่ดีต่อคนรอบข้าง

  • ยิ่งมีอุปสรรคเพิ่มขึ้น คุณยิ่งมีความท้าทายในการกลับมามากขึ้น
  • ยิ่งมีปัญหาที่คุณรับมือยากขึ้น ความยืดหยุ่นของคุณจะเพิ่มมากขึ้น
  • ถ้าคุณเป็นคนที่มีความยืดหยุ่นสูง ก็ไม่มีอะไรสามารถหยุดการกลับมาของคุณได้

Source: Success