จงเอาชนะสิ่งรบกวนและกลับมาให้ความสำคัญกับเป้าหมายของคุณ

1350

การที่คนเราจะประสบความสำเร็จนั้นย่อมต้องเจอกับอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะสิ่งต่างๆ ที่คอยกวนใจและขัดขวางเราอยู่เสมอ และยิ่งเวลาของเรามีจำกัด การปล่อยให้ตัวเองถูกรบกวนจึงทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้ช้าลง

ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จล่ะก็ คุณต้องให้ความสำคัญกับสิ่งที่จำเป็นจริงๆ ลองมาดูกันเถอะว่าเราจะทำยังไงได้บ้าง

เลือกเฉพาะสิ่งที่จำเป็น

อย่าปล่อยให้กิจกรรมหรือภารกิจมหาศาลมาครอบงำคุณ คุณไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่าง และไม่จำเป็นต้องตอบรับคำขอทุกอย่าง เวลาที่มีจำกัดควรที่จะใช้มันอย่างคุ้มค่า

คุณต้องเลือกหน่อยว่าอะไรมีความสำคัญกับคุณมากที่สุด หรือมีความจำเป็นมากที่สุด แต่เคล็ดลับอีกอย่างนึงที่เราอยากจะบอกคุณไว้ก็คือ สิ่งที่สำคัญมักจะไม่เร่งด่วน และสิ่งที่เร่งด่วนก็มักจะไม่ใช่งานที่สำคัญมากเท่าไหร่นัก นั่นหมายความว่าคุณไม่ต้องหัวหมุนไปกับการจัดการงานที่ทั้งเร่งด่วนและสำคัญไปพร้อมๆ กัน

จำไว้ว่า เลือกและจัดลำดับความสำคัญให้ถูกต้อง แล้วคุณจะไม่เสียเวลาไปกับสิ่งที่เปล่าประโยชน์เลย

วางแผน

การเอาชนะสิ่งกวนใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าคุณไม่วางแผนให้ดี

การวางแผนจะช่วยให้คุณรู้ตัวว่าควรทำงานตอนไหน และควรพักตอนไหน อีกอย่างก็คือคุณควรจะบอกให้คนอื่นๆ รู้ด้วยว่าตอนไหนที่คุณไม่ว่าง อย่าให้พวกเขามากวนใจคุณจนไม่ได้ทำงาน แล้วค่อยบอกว่าตอนไหนที่คุณสะดวกที่จะพูดคุย ถ้าคุณจัดการตรงนี้ได้มันจะช่วยให้งานของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น

เป็นฝ่ายสนับสนุน

คุณอาจจะมีโครงการที่ต้องรับผิดชอบมากมายเต็มไปหมด จนสุดท้ายคุณก็พบว่าตัวเองเหนื่อยล้าเกินไป แถมงานก็ไม่เสร็จสักอย่าง มันถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนบทบาทสักเล็กน้อย

สิ่งที่เราจะแนะนำก็คือ การเป็นฝ่ายสนับสนุน คุณไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบงานทุกงาน แต่คุณสามารถมีส่วนร่วมกับโครงการเหล่านั้นได้ คอยช่วยเหลือ ชี้แนะอยู่เบื้องหลัง มันจะทำให้คุณไม่เหนื่อยเกินไป และยังมีเวลาไปโฟกัสกับเป้าหมายของตัวเองได้เต็มที่นั่นเอง

Source : Inc-asean