10 เคล็ดลับปรับวิธีคิดแบบฉบับ “ฉันทำได้!”

15224

ความแตกต่างระหว่างคนประสบความสำเร็จกับคนเพ้อฝัน มันมีเพียงเส้นบางๆ กั้นอยู่เท่านั้น แล้วเส้นๆ นั้นมันคืออะไรกันแน่?

วิธีคิด หรือ ทัศนคติ ยังไงล่ะ เหล่าผู้คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมักมีทัศนคติ “ฉันทำได้” ซึ่งเป็นสิ่งที่คนพวกฝันกลางวันไม่มี การมีทัศนคติเช่นนี้ทำให้พวกเขาไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ แม้หนทางสู่ความสำเร็จจะลำบากแค่ไหน พวกเขาก็จะพยายามเต็มที่เพื่อผ่านพ้นมันไปให้ได้

และต่อไปนี้คือ 10 เคล็ดลับ เพื่อปรับวิธีคิดแบบ ฉันทำได้ที่คุณสามารถทำตามได้อย่างแน่นอน

1. อย่ายอมแพ้อะไรง่ายๆ

เหล่าคนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” มักมีทางออกที่ดีสำหรับทุกๆปัญหาเสมอ ในขณะที่บางคน ไม่แม้แต่คิดจะก้าวขาออกไปเจอกับปัญหาด้วยซ้ำ นอกจากคนธรรมดาแล้ว เหล่าผู้นำทั้งหลายที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” ต่างก็เอาชนะอุปสรรคไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ได้ด้วยความอุสาหะทั้งสิ้น

2. เลิกขี้ขลาด

คนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” ล้วนไม่ใช่คนขี้กลัวหรือขี้ขลาด พวกเขาจะคิดเสมอว่าพวกเขาต้องทำได้ หากรู้ว่าอะไรคือทางออกสำหรับปัญหา พวกเขาจะไม่รีรอและลงมือทำในทันที ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้พวกเขามักเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้

3. เลิกบ่น

คนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” ไม่ใช่พวกขี้บ่น เพราะพวกเขาตระหนักดีว่าการบ่นล้วนเป็นเรื่องที่เปล่าประโยชน์ และจะไม่มีทางเจียดเวลามาทำเรื่องแบบนี้แน่นอน เพราะเวลาเป็นสิ่งที่แสนจะมีค่า

“จงพอใจกับสิ่งที่คุณมีและเลิกบ่นเสียที เพราะนอกจากจะทำให้คนอื่นอึดอัด ยังเสียเวลาและเป็นสิ่งที่ไม่ก่อประโยชน์”– ZigZiglar

4. นึกถึงใจเขาใจเรา

คนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” มักใส่ใจคนรอบข้างเสมอ ดังนั้นพวกจะพยายามมองปัญหาผ่านมุมมองของผู้อื่น เพื่อให้การตัดสินใจออกมาเป็นที่พึงพอใจมากที่สุด

5. หาPassionให้เจอ

คนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” ไม่เคยรู้สึกเบื่อกับสิ่งที่ทำ เพราะพวกเขารู้ดีว่าควรจะหาแรงบันดาลใจได้จากที่ไหน จำไว้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จที่สุดไม่ใช่คนที่ฉลาดที่สุด ร่ำรวยที่สุด หรือมีอำนาจมากที่สุด หากแต่เป็นคนที่รู้อยู่เต็มดวงใจว่าเขานั้นรักที่จะทำในสิ่งใดต่างหาก

6. ทำให้ได้มากกว่าที่ตั้งใจไว้

คนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” มักทำสิ่งที่เหนือความคาดหมาย เพราะพวกเขาต่างตั้งความคาดหวังถึงผลลัพธ์ที่ได้จากตัวเองไว้สูงกว่าที่คนอื่นเสมอ ดังนั้นพวกเขาจะไม่หยุดพยายามหากยังทำได้ไม่เต็มที่

7. อย่ารีรอ

ในขณะที่คนอื่นเอาแต่กลัวและรอคอยโอกาส คนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” กลับเริ่มลงมือทำในทันที เนื่องจากพวกเขาตระหนักดีว่าเวลาที่พร้อมที่สุดนั้นไม่มีอยู่จริง ดังนั้นพวกเขาจึงพยายามอย่างเต็มที่เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายและความสำเร็จที่ตั้งไว้ให้เร็วที่สุด แล้วคุณล่ะ…รออะไรอยู่?

8. อย่ายึดติด

คนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” มักปรับตัวต่อสถานการณ์ใหม่ๆที่เข้ามา แม้จะเจอเรื่องราวที่ไม่คาดฝันแค่ไหน พวกเขาต่างก็สามารถผ่านมันไปได้ เพราะพวกเขามองโลกในแง่ดีและเปิดใจรับต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอนั่นเอง

9. บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

คนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” ไม่เพียงแค่ลงมือทำเท่านั้น แต่พวกเขาจะทำให้สำเร็จด้วย เพราะพวกเขาจะตั้งเป้าหมายและริเริ่มลงมือทำจนสำเร็จได้ด้วยตัวเขาเอง โดยที่ไม่ต้องมีใครมาคอยบอกคอยชี้นำ

10. มีความหวังกับสิ่งที่พยายาม

หากคุณพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้เป็นคนที่มีทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” จงคาดหวังสิ่งที่จะได้รับกลับมาจากความเพียรพยายามนั้นอยู่เสมอ เพราะความมุ่งมั่นตั้งใจบวกกับความหวังที่มีต่อสิ่งนั้นล้วนเป็นกำลังสำคัญให้ท้ายที่สุดไม่ว่าอะไร คุณก็สามารถทำได้สำเร็จเสมอ และกลายเป็นคนที่มีทัศนติแบบ “ฉันทำได้” โดยไม่รู้ตัว

 

Source: success