ฝึกคิดอย่างไรให้ได้ผล

2250

ถ้าคุณอายากยกระดับชีวิตของตัวเอง คุณก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องคิด การคิดเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณค้นพบอะไรใหม่ๆ และมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น มันจะทำให้การตัดสินใจของคุณเฉียบคม และทำให้คุณสามารถออกแบบชีวิตของตัวเองได้

นี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณได้ฝึกเพื่อสร้างนิสัยในการคิด มันสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ทันที ลองไปดูกันเลย!

1. จงเป็นคนขี้สงสัย

ความสงสัยนั้นทรงพลัง เพราะมันจะทำให้คุณแสวงหาความคิดใหม่ๆ อยู่เสมอ และทำให้คุณรับรู้ความคิดต่างๆ ได้ดีขึ้น ความสงสัยคือรากฐานที่สำคัญที่สุดในการคิดให้เป็นนิสัย และไม่ต้องกลัวว่ามันน่ารำคาญสำหรับคนอื่น เพราะว่าคนที่เขาพร้อมจะให้ความรู้คุณจริงๆ จะไม่รู้สึกรำคาญเวลาที่คุณสงสัยและถามเลย แต่อย่าลืมว่าความสงสัยไม่จำเป็นต้องเค้นคำตอบจากผู้อื่นเสมอไป กลับกันแล้ว คุณนั่นแหละเหมาะที่สุดในการแสวงหาคำตอบให้กับตัวเอง

2. อ่านให้หลากหลาย

คุณภาพของการคิดขึ้นอยู่กับว่าคุณเอาอะไรใส่เข้าไปในสมองของคุณบ้าง ถ้าคุณอยากคิดแต่เรื่องดีๆ หรือเรื่องใหม่ๆ คุณก็ต้องเอาความคิดใหม่เข้าไปในหัวของคุณเสียก่อน การอ่านจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกระบวนการคิด แต่คุณต้องอ่านให้หลากหลายด้วย อย่าอ่านแค่เรื่องที่คุณถนัดเพียงอย่างเดียว เพราะมันจะทำให้ความคิดของคุณแคบเกินไปนั่นเอง

3. อ่านอย่างกระตือรือร้น

การอ่านหลากหลายนั้นยังไม่เพียงพอ แต่คุณต้องนำสิ่งที่อ่านไปใช้จริงได้ด้วย หรือไม่ก็ทำให้มันซึมเข้าไปในสมองของคุณให้มากที่สุด อย่าอ่านแบบเลยตามเลย เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไร คุณอาจจะอ่านมันอย่างถี่ถ้วน แล้วก็มานั่งทบทวนสิ่งที่คุณอ่านอีกครั้ง หรือไม่ก็ลองบันทึกสิ่งสำคัญเอาไว้ คุณจะได้ไม่ลืมมันไปง่ายๆ

4. พกสมุดจดบันทึกไอเดีย

เมื่อคุณเจอไอเดียดีๆ อย่าเก็บไว้ในใจเพียงอย่างเดียว จงจดบันทึกมันเอาไว้ เพราะว่าคุณอาจจะลืมมันในไม่ช้า และการใช้สมุดจนไอเดียจะช่วยให้คุณกลับไปอ่านมันได้อย่างรวดเร็วในเวลาที่คุณต้องการ

5. ทบทวนความคิดของคุณ

ลำพังแค่เพียงการคิดไอเดียใหม่ๆ นั้นยังไม่พอ คุณต้องใช้เวลาทบทวนมันด้วย เพราะมันอาจจะมีข้อผิดพลาดที่คุณมองข้ามไป การทบทวนจะช่วยให้ความคิดคุณแหลมคมมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่คุณจะต่อยอดความคิดนั้นออกไปได้อีกต่างหาก

6. ให้เวลากับการคิด

คุณรู้หรือไม่ว่า Bill Gates ให้ความสำคัญกับการคิดมาก เขากำหนด “สัปดาห์แห่งการคิด” ขึ้นมาสองครั้งต่อปี เพื่อคิดคำนึงเกี่ยวกับทิศทางบริษัทของเขา นั่นเพราะว่าการคิดต้องใช้เวลา และคุณก็ควรจะให้เวลากับมัน แน่นอนล่ะว่ามันไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์เหมือน Bill Gates คุณอาจจะใช้เวลาน้อยกว่านั้นก็ได้ ตามที่คุณพอจะสะดวก อย่าลืมว่าการคิดที่ใช้เวลาน้อยนั้นไม่ค่อยมีคุณภาพสักเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับความคิดที่ผ่านการกลั่นกรองมาอย่างดี

7. ทดลอง

ถ้าความคิดเป็นเพียงแค่ความคิดมันก็ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ สิ่งสำคัญคือมันต้องสามารถทำได้จริง คุณต้องมีวิธีคิดแบบนักทดลอง เมื่อคุณคิดสิ่งใดได้ก็ลองลงมือทำ มันอาจจะผิดพลาดบ้าง แต่นั่นก็จะช่วยให้ความคิดของคุณได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นนั่นเอง

Source : lifeoptimizer