15 สิ่งที่ “คนมีความมั่นใจในตัวเอง” จะไม่ทำกันเด็ดขาด

43151

“คนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง” มักเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง และคิดว่าตัวเองจะประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน การที่คุณไม่รู้สึกมั่นใจในตัวเอง ถือเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก หากตัวคุณยังขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง แล้วจะคาดหวังให้คนอื่นมาเชื่อมั่นในตัวคุณได้เช่นไร? ต่อไปนี้ก็คือ 15 สิ่งที่ “คนมีความมั่นใจในตัวเอง” จะไม่ทำกันเด็ดขาด ถ้าใครยังมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ จงรีบแก้ไขโดยด่วนนะครับ

1.พวกเขาจะไม่หาข้ออ้าง

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูง จะเป็นเจ้าของความคิดและการกระทำของตนเอง แทนที่พวกเขาจะโทษการจราจรที่ติดขัด ทำให้มาถึงที่ทำงานไม่ตรงเวลา พวกเขาจะยอมรับออกมาเลยว่า “ผมมาสายครับ” พวกเขาจะไม่แก้ตัวเรื่องงานที่บกพร่องด้วยการอ้างว่า “ไม่มีเวลา” หรือ “ความสามารถยังไม่ถึงขั้น” เพราะพวกเขาย่อมหาเวลาให้งานได้เสมอ รวมถึงใส่ใจจะปรับปรุงตนเองจนกระทั่งความสามารถ ถึงขั้น ได้เสมอ

2.พวกเขาจะไม่หลีกเลี่ยงสิ่งที่ดูน่ากลัว

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูง จะไม่ยอมปล่อยให้ความกลัวเข้าครอบงำ พวกเขารู้ดีว่าสิ่งที่พวกเขากลัว มักจะเป็นสิ่งที่พวกเขา ‘ต้องลองทำ’ เพื่อที่จะพัฒนาตนเองไปสู่อีกขั้นของความสำเร็จ

3.พวกเขาจะไม่มัวขดตัวอยู่ใน Comfort Zone

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูงจะหลีกเลี่ยงการหลบอยู่ใน Comfort Zone เพราะพวกเขารู้ว่าการไม่ยอมรับความเสี่ยง มีแต่จะยิ่งทำให้ความฝันของพวกเขาเลื่อนหายไปอย่างช้าๆ พวกเขามักจะก้าวออกจาก comfort zone ของตัวเองอยู่บ่อยๆ และสิ่งนี้ก็ทำให้พวกเขาพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ การได้ลองทำอะไรน่าตื่นเต้นและแปลกใหม่คือสิ่งสำคัญในการประสบความสำเร็จ

4.พวกเขาจะไม่ผัดวันประกันพรุ่ง

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูงจะรู้ดีว่าแผนการที่ดีจะต้องสำเร็จภายใน ‘วันนี้’ ไม่ใช่สำเร็จภายใน ‘วันหลัง’ พวกเขาจะไม่รอคอย ‘เวลาที่ใช่’ หรือ ‘สถานการณ์ที่เหมาะเจาะ’ เนื่องจากการ ‘รอเวลา’ แท้จริงแล้วมีพื้นฐานมาจากความกลัวการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น พวกเขาจึงมักลงมือทำ เดี๋ยวนี้ และวันนี้ แล้วความคืบหน้าก็จะตามมาเอง

5.พวกเขาจะไม่ยึดติดกับความคิดเห็นของผู้อื่น

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูง จะไม่ยึดติดกับคำวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบของผู้อื่น รวมถึงปัญหาต่างๆที่พวกเขาไม่สามารถแก้ไขได้ แต่พวกเขาจะสนใจเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของผู้อื่น และสิ่งต่างๆที่พวกเขาสามารถทำเพื่อช่วยพัฒนาสังคมและโลกให้ดีขึ้นได้ เรื่องเพื่อนก็เช่นกัน พวกเขารู้ดีว่าเพื่อนแท้จะยอมรับในแบบที่พวกเขาเป็นได้ พวกเขาจึงไม่จำเป็นต้องสนใจเสียงภายนอกต่างๆมากจนเกินไป

6.พวกเขาจะไม่ตัดสินคนอื่น

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูงจะไม่สนใจเรื่องราว ‘ดราม่า’ หรือเรื่องราวที่ไร้ซึ่งสาระและความจำเป็น พวกเขาจะไม่ให้ร้ายผู้อื่นลับหลัง หรือการเข้าร่วมวงซุบซิบนินทาเพื่อนร่วมงาน วิจารณ์คนนั้นคนนี้ไปทั่ว เพราะพวกเขารู้ดีว่า การทำพฤติกรรมเช่นนี้ มันไม่สมควรเป็นอย่างมาก ข้อมูลที่เอามาซุบซิบนินทากันก็ใช่ว่าจะเป็นความจริง มีแต่จะทำให้บุคคลที่สามนั้นเสียหายเปล่าๆ พวกเขาจะรู้สึกพอใจในสิ่งที่ตนเป็น และไม่จำเป็นที่จะต้องไปดูถูกคนอื่น

7.พวกเขาจะไม่ปล่อยให้ความขาดแคลนทรัพยากรมาเป็นอุปสรรค

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูง จะสามารถใช้ประโยชน์จากทรัพยากรใดๆ เท่าที่หาได้ (ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่) พวกเขารู้ดีว่า สิ่งต่างๆ สามารถนำมาดัดแปลงเพื่อใช้อย่างสร้างสรรค์ได้ ดังนั้นจึงไม่มีสิ่งใดไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง กล่าวได้ว่า เมื่อพบกับปัญหาการขาดแคลน พวกเขาจะไม่มัวจมจ่อมอยู่ในความสิ้นหวัง แต่จะมุ่งมั่นหาทางแก้ไขปัญหามากกว่า

8.พวกเขาไม่ทำการเปรียบเทียบ

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูง จะไม่แข่งขันกับใครอื่นนอกเหนือไปจากตัวของพวกเขาเอง เนื่องจากพวกเขารู้ดีว่าแต่ละคนต่างมีชีวิตความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมทางสังคมที่แตกต่างกัน ดังนั้นการจะเปรียบเทียบคนสองคนจึงเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย

9.พวกเขาไม่สนว่าจะต้องคอยเอาอกเอาใจใคร

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูง จะไม่พยายามเอาอกเอาใจใครต่อใคร เนื่องจากพวกเขารู้ดีว่า ผู้คนบนโลกไม่สามารถเข้ากันได้ดีหมดทุกคนหรอก ดังนั้นพวกเขาจะให้ความสำคัญกับคุณภาพที่ดีของสายสัมพันธ์มากกว่าที่จะเพิ่มปริมาณความสัมพันธ์ที่ฉาบฉวย

10.พวกเขาจะไม่รอจนกว่าทุกอย่างจะเพอร์เฟค

ไม่มีสิ่งไหนในโลกหรือใครในโลกที่มีครบไปหมดทุกอย่าง การทำธุรกิจก็เช่นกัน การที่เราเตรียมรับมือกับปัญหาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ว่าผู้ประกอบการไม่มีทางเห็นปัญหาทุกปัญหาล่วงหน้าได้ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จึงเป็นทักษะที่สำคัญมาก ถ้าเราจะรอจนทุกอย่างมันพร้อม เราคงไม่มีทางได้เริ่มแน่นอน

11.พวกเขาสามารถยืนหยัดยอมรับข้อเท็จจริงอันน่าเศร้าได้

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูง จะทนเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆตั้งแต่มันยังเนิ่นๆ ก่อนที่มันจะบานปลายหรือสายเกินแก้ เนื่องจากการหลอกตัวเองว่าปลอดภัยมีแต่จะทำให้ปัญหาลุกลามมากยิ่งขึ้น พวกเขาจะยอมมานั่งจับเข่าคุยกับผู้ร่วมงาน ถึงประเด็นที่ละเอียดอ่อนและเปราะบาง เพื่อสะสางปัญหา ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเสริมสร้างความเชื่อใจกันและกันไปในตัวด้วย

12.พวกเขาไม่ล้มเลิกแผนการเพียงเพราะปัญหาเล็กน้อย

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูง จะพยุงตัวเอง แล้วลุกขึ้นทุกครั้งที่พลั้งพลาดหกล้ม เพราะพวกเขารู้ดีว่าความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในเส้นทางแห่งความสำเร็จ แล้วพวกเขาจะเริ่มทำตัวเป็นนักสืบ คอยเสาะหาเบาะแสที่นำไปสู่อุปสรรค หลังจากนั้นก็นำมาปรับแผนงานให้ไฉไลกว่าเดิม แล้วลองก้าวใหม่อีกครั้ง

13.พวกเขาไม่รอคำอนุญาตจากผู้ใดก่อนการตัดสินใจลงมือ

ผู้คนที่มีความมั่นใจสูง จะลงมือทำโดยปราศจากความลังเล พวกเขาจะคอยย้ำเตือนตัวเองทุกๆวันว่า “ถ้าฉันไม่ทำ แล้วใครจะทำ?”

14.พวกเขาจะไม่จำกัดกรอบตัวเอง

ผู้คนที่มีความมั่นใจ จะไม่จำกัดตัวเองให้ใช้แค่วิธีใดวิธีหนึ่งเท่านั้น พวกเขาจะลองทำหลายๆวิธีที่คิดออกและทำได้เพื่อให้งานออกมีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นพวกเขาจะไม่หยุดอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนกว่าจะได้ยุทธวิธีที่จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจที่สุด โดยที่ใช้เวลารวมถึงทรัพยากรน้อยที่สุด

15.พวกเขาจะไม่เชื่อหรือยอมรับเรื่องที่คนอื่นบอกว่าเป็น “จริง” จนกว่าจะได้คิดอย่างรอบคอบแล้ว(บนอินเตอร์เน็ตก็เช่นกัน)

บุคคลที่มีความมั่นใจ เวลาที่ได้อ่านบทความอะไรก็ตามในโลกออนไลน์จะไม่เชื่อในทันที พวกเขาจะพิจารณาบทความเหล่านั้นด้วยสายตาอันแหลมคม และใช้ความสงสัยที่ดีให้เป็นประโยชน์ ท้ายที่สุดก็จะเลือกเฟ้นเอาเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องและสอดคล้องกับชีวิตมาปรับใช้

 

Source : LifeHack