นิสัยประจำ 10 อย่างที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด

3804

คนที่ประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยอะไรบ้าง? แน่นอนว่ามีเยอะแยะจนพูดไม่หมด แต่เราจะเห็นได้ว่าพวกเขานั้นเป็นคนที่ฉลาด มีความคิดที่สร้างสรรค์ มองเห็นความเป็นไปได้ใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งดูแล้วมันอาจจะคล้ายกับว่านั่นคือพรสวรรค์ของอัจฉริยะ แต่จริงๆ แล้วมันเกิดจากการสร้างลักษณะนิสัยบางอย่างที่ทำให้พวกเขาพัฒนาตัวเองจนประสบความสำเร็จต่างหาก และสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็เริ่มทำได้ เราลองมาดูกันเถอะว่ามีอะไรบ้าง

1. อ่าน! อ่าน! และอ่าน!

การเรียนรู้นั้นเป็นกิจกรรมที่ต้องการความต่อเนื่อง ลองอ่านหนังสือที่จะช่วยให้คุณพัฒนาตัวเอง หรือแค่อ่านหนังสือวันละบทสองบทเป็นประจำทุกวันก็ได้ ยิ่งในยุคสมัยที่เทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมาก การอ่านหนังสือจึงไม่ใช่เรื่องที่เข้าถึงยากอีกต่อไป เพราะคุณสามารถหาหนังสืออ่านบนโลกออนไลน์ได้เต็มไปหมด อาจจะอ่านวรรณกรรม สารคดี วิทยาศาสตร์ จิตวิทยา หรืออะไรก็ได้ที่คุณชอบ แต่สิ่งสำคัญคือ คุณต้องทำเป็นประจำทุกวันจนเป็นนิสัย

2. แบ่งปันให้คนอื่นรู้ว่าคุณเรียนรู้อะไรมาบ้าง

จงทำสิ่งนี้ให้เป็นนิสัย เพราะว่าการแชร์ให้คนอื่นฟังเกี่ยวกับสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มาไม่เพียงแต่ทำให้คุณฉลาดขึ้น แต่มันยังทำให้เราได้รับรู้ความเห็นของคนอื่นๆ ที่มีต่อเรื่องนี้ด้วย พูดอย่างง่ายคือทำให้เราได้มุมมองใหม่ๆ กลับมา นอกจานี้การแชร์ให้ผู้อื่นยังทำให้คุณจดจำความรู้หรือความคิดเหล่านั้นได้ดีขึ้นด้วย

3. ปรับใช้ความรู้ที่คุณได้รับมา

ถึงแม้ว่าคุณจะเรียนรู้ความรู้ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่การนำมันไปใช้ก็เป็นสิ่งจำเป็น ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอ่านหนังสือที่สอนทำแพนเค้ก คุณก็ควรจะลงมือทำมันจริงๆ ด้วย เพื่อที่จะได้รู้ลึกลงไปว่าการทำแพนเค้กที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร จุดสำคัญก็คือ ถ้าคุณใช้เวลาในการเรียนรู้อะไรสักอย่างแล้ว คุณจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาเพิ่มอีกหน่อยเพื่อนำสิ่งเหล่านั้นไปประยุกต์ใช้ เพราะไม่งั้นมันก็จะเสียเวลาเรียนรู้ไปเปล่าๆ

4. ใช้เวลากับคนที่ฉลาดกว่าคุณ

คนที่คุณใช้เวลาร่วมด้วยนั้นมีอิทธิพลอย่างมากว่าจะทำให้คุณจะเป็นคนแบบไหน นั่นหมายความว่าถ้าคุณอยู่กับคนที่มีความคิด คุณก็จะซึมซับสิ่งเหล่านั้นไปด้วย เคยมีคนกล่าวไว้ว่า ถ้าคุณใช้เวลาร่วมกับคนที่ล้มเหลวสี่คน คุณจะเป็นคนที่ห้า และถ้าคุณใช้เวลาร่วมกับมหาเศรษฐีสี่คน คุณก็จะเป็นคนที่ห้าเช่นกัน

นี่คือนิสัยที่สำคัญของคนที่ประสบความสำเร็จ เพราะคุณจะได้แลกเปลี่ยนสิ่งที่มีประโยชน์กับคนอื่นๆ ที่มีความสามารถ และจะทำให้คุณฉลาดขึ้นแน่นอน

5. ออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์

นี่คือนิสัยที่คุณต้องทำถ้าอยากฉลาดขึ้น ถ้ารถยนต์ต้องใช้ล้อทั้งสี่เพื่อวิ่งไปบนถนน การมีชีวิตที่ที่ก็ต้องการสิ่งสำคัญสี่อย่างนี้เช่นกัน

อย่างแรกคือสุขภาพกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ อย่างที่สองคือการมีอารมณ์ดี อย่างที่สามคือจิตวิญญาณที่ดี และอย่างสุดท้ายคือสุขภาพจิตที่ดี ถ้ามีครบสี่อย่างแล้วล่ะก็คุณจะมีชีวิตที่เยี่ยมยอดขึ้นอย่างแน่นอน

6. ลองทำในสิ่งที่คุณกลัวที่จะทำมัน

มีคนเคยพูดว่าถ้าสิ่งไหนไม่ท้าทายคุณ มันก็จะเปลี่ยนแปลงคุณไม่ได้

ลองพัฒนานิสัยที่สร้างความแตกต่าง อย่างเช่น ถ้าคุณอยากเป็นนักเขียนแต่คิดว่าคุณเขียนหนังสือได้แย่มาก คุณก็ต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ และคำติชมวิพากษ์วิจารณ์จะช่วยให้คุณมีกำลังใจทำมันต่อไป จงจำไว้ว่าคนที่เก่งกาจย่อมเป็นคนที่ไม่เอาไหนมาก่อน มืออาชีพก็เป็นมือสมัครเล่นมาก่อน จงให้กำลังใจตัวเองเพื่อเผชิญกับความท้าทายต่างๆ เพราะมันจะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น

7. ดูทีวีให้น้อยลง

เรามีเวลา 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันเท่ากันทุกคน แต่สิ่งที่ทำให้คนธรรมดาแตกต่างจากคนที่ประสบความสำเร็จก็คือการใช้เวลาที่มีเพื่อทำอะไร

อย่าใช้เวลาทั้งวันเพื่อดูทีวี แต่เปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ช่วยพัฒนาตัวคุณ เช่นเล่นเกมไขปริศนา หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งบ้าง แต่ถ้าคุณชอบดูทีวีก็ลองดูรายการที่มีประโยชน์ที่จะช่วยพัฒนาตัวคุณได้

หาสิ่งที่ทำให้ตัวคุณได้รับประโยชน์ และลดละเลิกสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ออกไป

8. ใช้เวลากับตัวเองบ้าง

เราต่างก็มีตารางงานที่แสนยุ่งยากกันอยู่ทุกวันจนไม่ได้พักผ่อนเลย การหาเวลาผ่อนคลายและอยู่กับตัวเองนั้นจะช่วยให้คุณเครียดน้อยลง

การทำสมาธิเป็นอีกวิธีนึงที่ได้ผลดี ลองใช้เวลาแค่ 10 นาทีในการทำสมาธิเป็นประจำทุกวัน อาจจะเป็นช่วงเวลาก่อนนอน หรือเวลาตื่นตอนเช้าก็ได้ มันจะช่วยให้จิตใจและร่างกายของคุณผ่อนคลายและสงบมากขึ้น

ถ้าคุณทำสมาธิก่อนนอน จะช่วยให้คุณหลับสบายมากขึ้น ถ้าทำตอนตื่นนอนก็จะทำให้คุณใช้ชีวิตในวันนั้นๆ ด้วยจิตใจที่แจ่มใสและคลายความกังวลได้ด้วย

9. สร้างนิสัยที่พัฒนาตัวคุณ

เรามักจะมีกิจกรรมบางอย่างที่เราทำเป็นประจำทุกวัน ลองหากิจกรรมที่ช่วยให้คุณพัฒนาตัวเองและทำมันจนเป็นนิสัย

10. เติมเต็มความสงสัย

ตอนที่เรายังเด็ก เรามักจะสงสัยเกี่ยวกับทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว แต่พอโตขึ้นเราก็สงสัยน้อยลง และมักจะสร้างอีโก้ขึ้นมา รวมทั้งคิดว่าตัวเองแก่เกินที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ

วิธีแก้ก็คือ อย่าลังเลที่จะตั้งคำถามหรือสงสัย และหาคำตอบเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ ที่คุณไม่เข้าใจมัน แล้วคุณจะพบว่าคุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา

Source : medium