สุดยอดคำแนะนำในการทำงานจาก “อีลอน มัสก์”

9707

ชายหนุ่ม Serial entrepreneur ชื่อดังคนนี้ได้เผยถึงการพัฒนาวิธีคิดที่จะนำพาคุณไปสู่ความสำเร็จ ในบทสัมภาษณ์กับ TED ครั้งล่าสุดของเขา

หากจะกล่าวว่า อีลอน มัสก์ เป็นนักธุรกิจพันล้านผู้มีงานรัดตัวอยู่เสมอ ก็คงไม่พอสำหรับสิ่งที่เขาทำ เพราะเขาเป็นทั้งหัวหอกของการเคลื่อนไหวเพื่อพัฒนาพลังงานที่ยั่งยืน  แก้ไขปัญหาจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วน ออกสำรวจโลกอวกาศที่ยังไม่ถูกค้นพบ ทั้งยังต้องคอยตอบแฟนๆ และคนอื่นๆ ที่เข้ามาวิจารณ์ในโลกออนไลน์ แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้น มัสก์ยังคงไม่ละเลยที่จะแบ่งเวลาจากตารางงานอันโหดเหี้ยมของเขา เพื่อมาอัพเดทข้อมูลของโครงการล่าสุดของเขาให้กับที่ประชุม TED ครั้งล่าสุด ที่ซึ่งเขาได้แบ่งปันเคล็ดลับยอดเยี่ยมในการทำงานด้วย

เมื่อพูดถึงการออกสำรวจอวกาศและเหตุผลว่าทำไมเขาถึงทุ่มเททั้งเวลาและเงินลงทุนไปมากมายกับ SpaceX บริษัทขนส่งทางอวกาศ ของเขาที่แม้หลายคนจะมองว่าไร้สาระ แต่มัสก์ได้ศึกษาการทำงานของโครงการสำรวจอวกาศของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งเขาเห็นว่ากำลังเดินไปผิดทาง

จากนั้นเขากล่าวต่อว่า

“ผู้คนมักเข้าใจผิดว่าเทคโนโลยีคือสิ่งที่พัฒนาไปเรื่อยๆ โดยอัตโนมัติ แต่จริงๆ แล้วความก้าวหน้าจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคนจำนวนมากร่วมกันทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนามัน ซึ่งในทางกลับกัน ความเสื่อมถอยของเทคโนโลยีต่างหากที่เกิดขึ้นด้วยตัวมันเอง”

“คุณลองนึกถึงอารยธรรมยิ่งใหญ่ต่างๆ อย่างการสร้างพีระมิดของชาวอียิปต์โบราณ หรือ ระบบระบายน้ำอันน่าทึ่งของชาวโรมันดูสิ ทุกวันนี้วิธีการเหล่านั้นก็ได้เลือนหายไปจากความทรงจำของพวกเขาหมดแล้ว”

ประเด็นสำคัญของมัสก์นั้นสามารถสรุปได้ในหนึ่งประโยคสั้นๆ ว่า…

“หากไม่ก้าวหน้า ก็แปลว่าคุณกำลังถดถอย เพราะฉะนั้นจงอย่าหยุดก้าวเดินต่อไป”

ทำไมนี่ถึงเป็นคำแนะนำอันเยี่ยมยอดของ อีลอน มัสก์?

การไม่หยุดที่จะเดินไปข้างหน้า คือกุญแจนำพาไปสู่ความสำเร็จในทุกๆ ด้านและทุกๆ รูปแบบ ไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม

การมีความคิดที่ก้าวหน้าไม่ได้แปลว่าคุณต้องไม่ประสบกับอุปสรรคใหญ่หลวงหรือแม้กระทั่งความล้มเหลวอย่างหมดรูป เพราะว่าสิ่งเหล่านั้นสามารถให้บทเรียนที่สำคัญและประสบการณ์อันประเมินค่าไม่ได้ หากลองศึกษาประวัติของมัสก์หรือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนอื่นๆ ดู จะเห็นได้ว่าพวกเขาต้องพลาดไปกี่ครั้งต่อกี่ครั้งกว่าจะสำเร็จผลได้อย่างทุกวันนี้ นอกจากนั้น อีกหนึ่งแรงกระตุ้นที่สำคัญสามารถเกิดจากการได้มองย้อนกลับไปว่าตนเองพัฒนามาได้ไกลเพียงใด

ดังนั้น คุณจึงต้องจำคำแนะนำเหล่านี้ไว้เพื่อกระตุ้นความคิดที่จะมุ่งไปข้างหน้าอยู่เสมอ

  • อย่าพะวงอยู่กับข้อผิดพลาด แต่ควรสรุปบทเรียนที่ได้แล้วก้าวต่อไป
  • ตั้งเป้าหมายใหม่ๆ ที่ท้าทายอยู่เสมอ โดยเฉพาะหลังจากเพิ่งประสบความสำเร็จในเรื่องใหญ่ๆ มา
  • จงตั้งใจเพื่อจะเป็น “ผู้ที่เรียนรู้ทุกอย่าง” ไม่ใช่ “ผู้ที่รู้ไปหมดทุกอย่าง”
  • จงอย่ายอมแพ้เด็ดขาด

ตัวมัสก์เองก็ไม่เคยรีรอเมื่อต้องก้าวไปข้างหน้าโดยไม่หยุดหย่อน อย่างเช่นที่ผ่านมาไม่นาน เขาก็ไม่ได้ฉลองความสำเร็จครั้งใหญ่ของ SpaceX ด้วยการเอนกายอิ่มเอมกับชัยชนะ แต่กลับตั้งเป้าหมายต่อไปอย่างชัดเจนในทันที เขากล่าวในทวิตเตอร์ ว่า “ผมภูมิใจในทีม SpaceX มากๆ ที่ทำภารกิจในโลกอวกาศครั้งนี้ได้สำเร็จ! เอาล่ะ เป้าหมายต่อไปก็คือการปล่อยยานอีกครั้งภายใน 24 ชั่วโมง”

หรือเมื่อมีลูกค้าวิจารณ์ว่าบริษัท Tesla เน้นที่การสร้างนวัตกรรมใหม่รวดเร็วเกินไป มัสก์ก็ได้ตอบกลับทวิตเตอร์ไปว่า Tesla จะไม่มีทางหยุดสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่อย่างแน่นอน ถ้าไม่เห็นด้วยกับพวกเขาก็เลือกผิดบริษัทแล้วล่ะ ทางเราจะมีการปรับปรุงเครื่องยนต์ครั้งใหญ่ทุกๆ 12 – 18 เดือน”

จำไว้ว่ามันไม่มีทางลัดไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงหรอกนอกจากการทำงานหนักและความยืดหยุ่นซึ่งเป็นทักษะที่จะช่วยให้คุณผ่านพ้นช่วงเวลาอันท้อแท้ไปได้ เพราะถ้าคุณไม่ได้กำลังก้าวไปข้างหน้า แสดงว่าคุณกำลังมุ่งหน้าไปผิดทางแล้วล่ะ

 

Source: inc-asean