7 เคล็ดลับในการสร้างนิสัยใหม่ๆ ที่ช่วยให้เราพัฒนาตัวเอง

16486

การสร้างลักษณะนิสัย หรือกิจวัตรประจำวันที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก แต่มันก็ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าทีเดียว เคล็ดลับดังต่อไปนี้จะช่วยให้คุณเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองและสร้างนิสัยที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองได้ และละทิ้งนิสัยแย่ๆ ที่คอยขัดขวาง  ไปดูกันเถอะว่ามีอะไรบ้าง

1. หาแรงบันดาลใจ

การสร้างนิสัยใหม่ๆ ให้ประสบผลสำเร็จนั้นจำเป็นต้องมีแรงบันดาลใจ แต่ว่าเป็นแรงบันดาลใจจากภายในไม่ใช่ภายนอก มีหนังสือหลายเล่มที่อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่กล่าวอย่างเข้าใจง่ายๆ ก็คือแรงบันดาลใจจากภายในนั้นเกิดขึ้นเพราะตัวคุณเอง เช่นอยากลดน้ำหนักเพราะอยากมีสุขภาพที่ดี แต่ถ้าเป็นแรงบันดาลใจภายนอก คุณจะอยากลดน้ำหนักเพราะว่าอยากให้คนอื่นมองว่าคุณหุ่นดีน่าดึงดูด

คุณเห็นความแตกต่างแล้วใช่ไหม?

ดังนั้นแล้วการสร้างนิสัยที่ดีจำต้องอิงอยู่กับแรงบันดาลใจที่มาจากภายในของตัวคุณเอง ทบทวนให้มั่นใจก่อนว่าแรงบันดาลใจที่คุณอยากจะเปลี่ยนแปลงนิสัยนั้นมาจากไหน ถ้ามันมาจากภายในล่ะก็ยินดีด้วย เพราะมันจะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก แต่ถ้ามันเป็นแรงบันดาลใจจากภายนอกก็อยากให้คุณลองคิดทบทวนให้ดีเสียก่อน เพราะการเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้นต้องทำไปเพื่อตัวเราเป็นอันดับแรก ไม่ใช่การทำเพื่อคนอื่นจนไม่ได้คิดถึงตัวเอง

2. เริ่มจากสิ่งเล็กๆ

การเปลี่ยนแปลงนิสัยนั้นควรจะเริ่มจากอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก่อน แล้วค่อยทำมันซ้ำไปซ้ำมาจนสุดท้ายแล้วคุณจะพบว่ามันได้กลายเป็นนิสัยประจำไปแล้ว ตัวอย่างง่ายๆ เช่นการออกกำลังกาย คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องเข้ายิมไปเพื่อออกกำลังกายอย่างหักโหม แต่เปลี่ยนมาเป็นการทำกิจกรรมง่ายๆ เช่นการเดินเล่น หรือการขึ้นบันได และทำมันไปเรื่อยๆ จนเป็นนิสัยในที่สุด นอกจากนี้การตั้งเป้าหมายไว้ไม่สูงมากยังช่วยให้คุณไม่กดดันตัวเองจนเกินไปจนท้อแท้อีกด้วย

3. จงใช้ความมุ่งมั่น แทนที่จะวิพากษ์วิจารณ์ตัวเองอยู่ตลอดเวลา

ข้อนี้สำคัญมากๆ สำหรับการเปลี่ยนแปลงนิสัย เพราะการวิพากษ์วิจารณ์ตัวเองอยู่เสมอนั้นเป็นสิ่งที่ขัดขวางการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก คุณจะพบว่าทุกอย่างจะราบรื่นขึ้นถ้าคุณเปลี่ยนมาให้กำลังใจตัวเองแทน เราไม่ได้จะบอกว่าคุณห้ามวิพากษ์วิจารณ์ตัวเอง แต่แค่จะเตือนว่าคุณต้องทำอย่างระมัดระวัง พูดง่ายๆ ก็คือคุณอย่าให้มันมากดดันหรือควบคุมคุณมากเกินไป และหันมาใส่ใจกับการให้กำลังใจเพื่อการเปลี่ยนแปลงนิสัยดีกว่า

4. หาผู้สนับสนุนช่วยเหลือ

อย่าลังเลที่จะขอความร่วมมือจากคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พี่น้อง ครอบครัว หรือใครก็ได้ที่คุณมั่นใจว่าเขาจะช่วยเหลือได้ การสนับสนุนจากคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงนิสัยที่เกี่ยวข้องกับรูปแบบการใช้ชีวิต เช่นการลดน้ำหนัก หรือการเลิกสูบบุหรี่ คุณอาจจะขอความร่วมมือจากคนรอบข้าง อธิบายให้เขาเข้าใจ ถ้าคุณเลิกสูบบุหรี่คุณก็คงไม่อยากให้ใครมาสูบบุหรี่อยู่ใกล้ๆ หรอก จริงไหม?

5. มีความรับผิดชอบ

การประกาศให้คนอื่นรู้ว่าคุณจะเปลี่ยนแปลงนิสัยแย่ๆ ของตัวเองนั้นเป็นสิ่งดี เพราะจะทำให้พวกเขาสนับสนุนคุณ แต่คุณก็ต้องทำให้พวกเขาเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงนั้นด้วย คุณอาจจะพูดคุยกับใครสักคนให้เขาคอยดูว่าคุณเปลี่ยนไปบ้างหรือยัง หรือคุณอาจจะแสดงนิสัยที่เปลี่ยนแปลงนั้นออกมาเวลาที่อยู่กับเพื่อนๆ ก็ได้

6. ตั้งตารางเวลา

การสร้างนิสัยใหม่ๆ นั้นต้องการวินัยพอสมควร เพราะว่ามันจำเป็นที่จะต้องกลายมาเป็นกิจวัตรประจำวันของคุณด้วย คุณอาจจะใช้ช่วงเวลาใดก็ได้ในหนึ่งวันเพื่อทำกิจกรรมนั้นซ้ำๆ การทำแบบนี้จัช่วยให้คุณซึมซับนิสัยใหม่ๆ เข้าไปได้ง่าย นอกจากนี้การจัดตารางเวลาก็ยังช่วยให้คุณได้คิดว่า กิจกรรมอะไรควรทำในช่วงเวลาไหน เช่น การออกกำลังกายควรทำในช่วงเช้า เป็นต้น

7. มีเป้าหมายอยู่ในใจ

การมีเป้าหมายที่เราอยากจะก้าวไปให้ถึงนั้น จะช่วยให้การเปลี่ยนแปลงนิสัยของคุณมั่นคงทนทานมากขึ้น นอกจากนี้ยังท้าทายคุณอีกด้วย เรามีหลักในการตั้งเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพก็คือ “เฉพาะเจาะจง วัดผลได้ ดึงดูด อยู่กับความเป็นจริง และอยู่บนฐานของเวลา” ตัวอย่างเช่น “ฉันจะไปวิ่งมาราธอนเพื่อการกุศลในวันจันทร์ที่จะถึงนี้” นี่เป็นเป้าหมายที่ชัดเจน และทำให้คุณรู้สึกว่ามันคุ้มค่าที่จะทำให้สำเร็จ

Source : lifehack