ไบรอัน เทรซี่ เผย ‘5 คุณสมบัติสำคัญ’ ของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

8792

คุณสมบัติเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จทุกคนจำเป็นต้องมีจริงหรือ?

หลังจากที่ ไบรอัน เทรซี่ ได้เป็นโค้ชด้านความสำเร็จมาหลายปี เขาก็ได้พบว่าบรรดาเหล่าผู้ประกอบการทั้งหลายที่ประสบความสำเร็จในด้านการงานมักจะมีคุณลักษณะบางอย่างที่เหมือน ๆ กันอยู่ และที่ดีไปกว่านั้นก็คือ เราทุกคนสามารถเรียนรู้ที่จะมีคุณลักษณะเหล่านี้ได้อีกด้วย ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับตัวเราแล้วล่ะว่า…เราอยากจะเรียนรู้มันหรือไม่?

ลองสำรวจตัวคุณเองดูสิว่า คุณสมบัติเหล่านี้คุณมีแล้วหรือยัง?

1. ระเบียบวินัย

คิดมาก

สิ่งแรกที่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จทุกคนจำเป็นต้องมีคือ ระเบียบวินัย มันคือคุณสมบัติเดียวที่สำคัญที่สุดในชีวิตและการประกอบธุรกิจ หากคุณใช้ชีวิตอย่างมีระบบระเบียบ มีวินัยกับสิ่งต่าง ๆ ที่คุณทำ แม้ว่าคุณจะรู้สึกชอบหรือไม่ก็ตาม เส้นทางความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลแล้วล่ะ ซึ่งการจะมีระเบียบวินัยได้นั้น คุณต้องรู้จักตัวเองก่อน สามารถควบคุมตัวเองได้ มีความรับผิดชอบ และมีเป้าหมายที่ชัดเจนด้วย

ความแตกต่างระหว่างผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ กับ ผู้ประกอบการที่ล้มเหลวคือ ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จสามารถอดทนทำในสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบได้

ใคร ๆ ต่างก็ต้องมีสิ่งที่ไม่ชอบทำกันทั้งนั้นแหละ แต่ถ้าเราตระหนักได้ว่า การจะได้มาซึ่งความสำเร็จนั้นล้วนต้องมีการเสียสละก่อนเสมอ การลงมือลงแรงเพื่อทำในสิ่งที่ตนเองไม่ชอบ ถึงแม้จะไม่ได้ผลลัพธ์ที่คาดหวังไว้ แต่เรายังได้รับประสบการณ์ที่ติดตัวเรามาเพื่อต่อยอดไปสู่ความสำเร็จได้

2. ความซื่อสัตย์

ไม่มีแรงผลักดัน

อันดับสองที่สำคัญรองจากระเบียบวินัยก็คือ ความซื่อสัตย์

สิ่งที่น่ายกย่องและน่าเคารพที่สุดคือ การที่ผู้คนมองว่าคุณนั้นเป็นคนที่ซื่อสัตย์ มีความจริงใจ การซื่อสัตย์กับทุกสิ่งที่คุณทำล้วนส่งผลต่อคุณเสมอ จำเอาไว้ว่าทุกคำที่คุณพูดจะเป็นสิ่งที่ผูกมัดคุณไว้ และชื่อเสียงของคุณนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับวงการธุรกิจ เพราะทุกธุรกิจนั้นล้วนตั้งอยู่อยู่บนความไว้เนื้อเชื่อใจกันและกันเสมอ

ความสำเร็จของคุณนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนผู้คนที่ไว้วางใจคุณ ทั้งผู้ร่วมงาน ผู้ที่คอยส่งเสริมและให้เครดิตคุณ ผู้ที่ซื้อสินค้าจากคุณ หรือแม้แต่ผู้ที่ช่วยเหลือคุณในยามทุกข์ยาก โดยลักษณะนิสัยของคุณล้วนเป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างชีวิตคุณขึ้นมา ซึ่งมันจะขึ้นอยู่กับความซื่อสัตย์ที่คุณหมั่นแจกจ่ายให้กับผู้คนนั่นเอง

3. ความอดทน

ความมั่นใจ

ลักษณะที่สามของการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จก็คือ การเป็นคนอดทน ความอดทนเปรียบเสมือนกับเหล็ก หากผู้ใดมีความอดทนสูงเมื่อนำไปเทียบกับคนทั่วไปแล้ว ก็เหมือนกับเหล็กและไม้นั่นเอง มันเป็นคุณลักษณะที่ขาดไม่ได้ที่ต้องมีควบคู่ไปกับการสร้างความสำเร็จในชีวิต

หนึ่งในเคล็ดลับสำคัญของการจะเป็นคนที่อดทนและประสบความสำเร็จก็คือ การเตรียมพร้อมรับมือต่อความผิดพลาดหรือความผิดหวังในอนาคต ในช่วงที่คุณกำลังก้าวเดินตามฝันนั่นเอง

จงบอกตัวเองไว้เสมอว่าคุณจะไม่ยอมแพ้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม การกล้าเผชิญหน้ากับความผิดหวังและความอดทนอดกลั้นที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า ล้วนเป็นสิ่งที่จะกำหนดความสำเร็จของคุณได้มากกว่าสิ่งใด ๆ ความสำเร็จของคุณอาจเป็นการที่คุณยอมอดทนและต่อสู้มากกว่าใคร

ความอดทนนั้นเป็นตัวชี้วัดอย่างแท้จริงที่จะตัดสินว่า คุณมีความเชื่อมั่นและมีความสามารถในการก้าวไปสู่ความสำเร็จได้หรือไม่

4. ความชัดเจนของเป้าหมาย

เป้าหมาย

คุณสมบัติสำคัญข้อที่สี่คือ การมีเป้าหมายที่ชัดเจน

ธุรกิจส่วนใหญ่ทำงานแบบรับมือกับปัญหาวันต่อวัน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็ว ซึ่งราวกับว่าพวกเขาเป็นเสมือนนักผจญเพลิงกันเลยทีเดียว

พวกเขามักหมกมุ่นอยู่กับปัญหาระยะสั้นและหวังผลสำเร็จระยะสั้นเท่านั้น ไม่มีการวางแผนระยะยาวให้กับธุรกิจ

ซึ่งการทำแบบนี้ไม่เหมาะกับการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก เพราะคุณจำเป็นต้องตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนให้กับธุรกิจของตัวเอง ซึ่งความจริงแล้วมันเป็นความรับผิดชอบที่สำคัญที่คุณควรมีในการทำให้ลูกน้องและตัวคุณเองนั้นมีเป้าหมายที่ชัดเจนร่วมกัน

5. ความกล้าในการตัดสินใจและลงมือทำ

ออกกำลังกาย

คุณสมบัติสุดท้ายของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จก็คือ การมีความเด็ดขาดในการตัดสินใจและลงมือ คนที่ประสบความสำเร็จมักมีวินัยในการลงมือทำสิ่งที่ตนเองได้ตัดสินใจไว้ ซึ่งพวกเขาจะลงมือทำอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วเช่นกันด้วย หากเมื่อใดที่พบความผิดพลาดขึ้น พวกเขาก็จะรีบทำการแก้ไขอย่างรวดเร็ว

เคล็ดลับที่จะนำพาไปสู่ชัยชนะ ก็คือการที่คุณได้ลองผิดลองถูก

คนที่ประสบความสำเร็จมักเป็นคนที่กล้าตัดสินใจ และเคยลองผิดลองถูก ทำมาแล้วหลายครั้งมากกว่าที่คนทั่วไปทำหากคุณเคยลองผิดลองถูกมาแล้วหลากหลายวิธีเพื่อที่จะทำให้มันสำเร็จสักครั้งหนึ่ง ก็เป็นไปได้สูงที่ในท้ายที่สุดแล้ว ยังไงคุณก็ต้องพบกับเส้นทางความสำเร็จนั้นอย่างแน่นอน

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 คุณสมบัติสำคัญที่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จทุกคนจำเป็นต้องมีเพื่อจะประสบความสำเร็จ และจากนี้ไปก็เป็นคำถามของคุณ…

คุณสมบัติใดที่คุณรู้สึกว่าผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จทุกคนจำเป็นต้องมี?

 

Source : Entrepreneur