8 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จ “ไม่มีทางทำ” ให้เสียเวลา

9137

Cynthia Bazin ประธานบริษัท SmartChic เธอเคยกล่าวไว้ว่า ผู้คนมักจะเข้ามาขอคำปรึกษาเธอเสมอเวลารู้สึกเครียดที่ไม่สามารถทำตามเป้าหมายในชีวิตได้ เวลาเจอทางตันและไม่รู้ว่าต้องเอาไงต่อ ซึ่งทุกครั้ง สิ่งแรกที่เธอทำก็คือ พยายามหาว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้พวกเขาเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ และอะไรที่ฉุดรั้งพวกเขาจากเป้าหมายที่ต้องการ

เธอกล่าวว่า “เราทุกคนต่างก็ต้องเคยเสียเวลาทำสิ่งที่ไม่เกิดประโยชน์ต่อเป้าหมายหรือความสุขของตัวเองกันทั้งนั้นแหละ แต่เมื่อฉันเริ่มทำธุรกิจ ฉันก็เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง และได้เรียนรู้ว่าเวลาทุกวินาทีนั้นมีคุณค่า จึงไม่ควรเสียไปกับสิ่งที่ไม่ทำให้ตัวเองหรือธุรกิจเติบโตขึ้น”

ทุกคนล้วนต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต แต่บางครั้งเรากลับทำในสิ่งที่ขัดขวางไม่ให้ตัวเองมีโอกาสได้แสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ บ่อยครั้งก็ด้วยความไม่รู้ จนกระทั่งมีใครมาสะกิดให้เห็นนั่นแหละ ดังนั้นจึงควรมีการวิเคราะห์ว่าตนเองใช้เวลาในหนึ่งวันไปกับอะไรบ้าง แล้วพยายามคิดหาวิธีที่จะใช้เวลาอย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

เพื่อเป็นการเริ่มต้นที่ดี ทาง สำเร็จดอทคอม จึงได้นำ ‘8 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จ “ไม่มีทางทำ” ให้เสียเวลา’ มาแบ่งปันให้คุณผู้ชมได้นำไปปรับใช้กับตัวเอง ไปชมกันเลยครับ!

1. คนประสบความสำเร็จไม่เสพติดโซเชียลมีเดีย

โลกโซเชียล กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าจะเช็คเฟซบุ๊ก ดูอินสตาแกรม อ่านทวิตเตอร์ ฯลฯ แต่ถ้าหากไม่ควบคุมให้ดี คุณก็คงจะปล่อยให้เวลาผ่านไปหลายชั่วโมงโดยไม่ได้ทำสิ่งที่คิดไว้ให้เป็นชิ้นเป็นอันเลยสักอย่าง

เพราะงั้นคุณจึงควรจำกัดเวลาการใช้โซเชียลมีเดียบ้าง กำหนดว่าจะหยุดเล่นตอนกี่โมง หรือไม่ก็อนุญาตให้ตัวเองเล่นได้หลังจากทำงานสำคัญๆ เสร็จแล้วเท่านั้น หรือให้โซเชียลมีเดียเป็นเสมือนรางวัลตอบแทนการทำงานหนักของคุณก็ได้

2. คนประสบความสำเร็จไม่ใช้ชีวิตไปวันๆ โดยไม่มีแผนล่วงหน้า

ผู้คนที่ประสบความสำเร็จจะกำหนดความประสงค์ของตนและกำหนดแผนการสิ่งที่ต้องทำเอาไว้ในแต่ละวัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเขียนเป็นรายการยาวเหยียดหรอกนะ แค่เพียงสองสามอย่างที่อยากให้สำเร็จมากที่สุดในวันนั้นก็เพียงพอแล้ว

จงบันทึกสิ่งที่คุณต้องการทำมากที่สุดลงไป และแบ่งออกเป็นขั้นตอนย่อยๆ อีกที เพื่อให้คุณมีกำลังใจในการทำมันให้สำเร็จมากยิ่งขึ้น

3. คนประสบความสำเร็จมักหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้จิตใจเหนื่อยล้า

หากต้องการประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง คุณต้องให้ความสำคัญกับสิ่งที่สร้างแรงกระตุ้นเชิงบวกให้กับชีวิต ผู้คนที่ใช้ชีวิตอย่างเต็มประสิทธิภาพนั้นจะไม่มาเสียเวลากับสิ่งที่จะทำให้จิตใจต้องเหนื่อยล้า

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเพิ่มกิจกรรมอะไรเข้าไปในตารางงาน ถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่ากิจกรรมนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตของคุณหรือไม่ และถ้าไม่ ก็ควรปฏิเสธ คุณไม่จำเป็นต้องให้คำตอบทันทีหากถูกไหว้วานให้ทำอะไร แต่ควรไตร่ตรองก่อนเสมอ อย่าลืมว่าการปฏิเสธไม่ใช่เรื่องผิด โดยเฉพาะกับเรื่องที่คุณต้องแบ่งเวลาของตัวเองให้

4. คนประสบความสำเร็จไม่เอาแต่กังวลในสิ่งควบคุมไม่ได้

พวกเขารู้ดีว่าการวิตกกังวลไม่ช่วยอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว โดยเฉพาะในเรื่องที่ไม่สามารถควบคุมหรือทำอะไรกับมันได้ เช่น สภาพอากาศ การเมือง เป็นต้น เพราะงั้นหันไปคิดและใส่ใจในเรื่องที่คุณสามารถทำได้จะดีกว่า

5. คนประสบความสำเร็จไม่คบหากับคนที่เอาแต่คิดลบ

มีคำกล่าวว่า “เราเป็นค่าเฉลี่ยของคนห้าคนที่คุณใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุดรวมกัน” ดังนั้นการคบหากับบุคคลที่มีคุณภาพนี่แหละที่เป็นหนทางในการพัฒนาตนเอง

พยายามหลีกเลี่ยงพลังงานด้านลบไม่ว่าจะเป็น ผู้คนหรือสิ่งที่ทำให้รู้สึกแย่ เพราะถ้าคุณอยากขึ้นไปจุดสูงสุด ก็ต้องกำจัดสิ่งที่มาถ่วงคุณเอาไว้เสียก่อน

6. คนประสบความสำเร็จไม่คิดมากเรื่องความผิดพลาดในอดีต

ไม่ว่าใครก็ทำผิดพลาดได้ทั้งนั้น แม้แต่ผู้ที่ประสบความสำเร็จเองก็เถอะ และกุญแจสู่ความสำเร็จในชีวิตนั้น ก็คือการไม่ทำพลาดซ้ำสอง หากแต่ควรเรียนรู้ เติบโต และพัฒนาตนเองจากข้อผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

คุณควรมองว่า ความผิดพลาดนั้นผ่านไปแล้วโดยที่คุณก็ไม่อาจกลับไปแก้ไขได้อีก ดังนั้นจงนำบทเรียนที่ได้รับมาเพื่อออกแบบเส้นทางเดินในอนาคตต่อไป

7. คนประสบความสำเร็จไม่ใส่ใจสิ่งที่คนอื่นทำมากเกินไป

การได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่คนประสบความสำเร็จคนอื่นๆ ทำนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่บางครั้งก็ทำให้คุณเปรียบเทียบตัวเองกับผู้คนเหล่านั้นจนรู้สึกแย่ได้ ดังนั้น จงใช้ผู้อื่นไว้เป็นแรงบันดาลใจ และจงแข่งขันกับคนที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือ ตัวคุณเอง

8. คนประสบความสำเร็จไม่หลงลืมความสำคัญของตนเอง

ทุกคนล้วนเคยผ่านช่วงเวลาที่นอนน้อยหรือไม่ได้ออกกำลังกายเพราะต้องปั่นโปรเจ็คใหญ่ๆ หามรุ่งหามค่ำกันทั้งนั้น แต่ถ้าเป็นเรื่องความสุขและความสำเร็จในระยะยาวล่ะก็ คุณไม่ควรที่จะละเลยความสำคัญของตัวเองเป็นอันขาด

การให้ความสำคัญกับตัวเองเป็นอันดับแรกนั้นทำได้ง่ายๆ โดยอาจเริ่มต้นวันของคุณด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบก่อน เช่น ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ เขียนสมุดบันทึก หรือว่าอ่านหนังสือเล่มโปรด การเริ่มต้นวันด้วยสิ่งที่ชอบและมีผลดีกับตัวเองจะทำให้คุณมีความสุข สมาธิดี และกระปรี้กระเปร่าไปตลอดทั้งวัน

หลังจากอ่านมาทั้งหมดแปดข้อนี้ คุณพบว่าตัวเองเข้าข่ายข้อไหนบ้างรึเปล่า? และถึงเวลาแล้วล่ะ! ที่คุณจะต้องกำจัดนิสัยเหล่านี้ออกไปเพื่อก้าวไปสู่ชีวิตที่ประสบความสำเร็จ

 

Source : Success