7 วิธี “ประหยัดเงิน” ได้มากขึ้น ด้วยการทำชีวิตให้เรียบง่ายเข้าไว้!

9133

ความวุ่นวายในชีวิตอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นจากเพื่อน ครอบครัว หน้าที่การงาน หรืออะไรต่างๆ ที่คุณสนใจอยู่ และในวันที่วุ่นวายนี้เองที่คุณอาจจะรู้สึกว่าทำไมชีวิตคุณเหมือนมีการแข่งขันอยู่ตลอดเวลาไม่หยุดหย่อน

ในบางครั้ง การย้อนกลับมามองชีวิตของตัวเองก็เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างหนึ่ง เราใช้ชีวิตหนักไปหรือเปล่า? ถึงเวลาที่จะต้องใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้นหรือยัง? ลองเติมเต็มชีวิตและมีความสุขด้วยการกลับสู่จุดเริ่มต้น (Back to Basic) ดูดีไหม กับ 7 วิธีที่ช่วยทำให้ชีวิตคุณเรียบง่ายขึ้น แถม “ประหยัดเงิน” ได้มากขึ้นด้วยนะ ไปชมกันเลย!

 

1. นิยามคำว่า “พอ” ของคุณซะใหม่

คุณมีทุกอย่างที่คุณต้องการหรือยัง? คุณ “พอใจ” กับสิ่งที่คุณมีไหม? วัฒนธรรมสมัยใหม่สร้างขึ้นจากการชักจูงให้ทุกคนมีความต้องการมากขึ้นด้วยเหตุผลที่ว่า ‘คุณเหมาะสมกับมัน’ และนอกจากที่คุณจะได้มันมาครอบครองแล้ว คุณยังต้องอัปเกรดเพื่อให้สิ่งนั้นมีความทันสมัยมากขึ้นตลอดเวลา ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่คุณจะใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความสะดวกสบายต่างๆ ว่าแต่… แล้วคุณ “พอ” หรือยังล่ะ?

เพื่อปรับนิสัยการใช้จ่ายของคุณ จงนิยามคำว่า “พอ” ของคุณดูใหม่อีกครั้ง แล้วมันจะทำให้คุณประหยัดขึ้นและมีความสุขในชีวิตมากยิ่งขึ้นได้ อย่าให้ใครมาบอกคุณว่าคุณควรเพิ่มหรือลดอะไร เพราะคุณนี่แหละที่เป็นคนกำหนดมันขึ้นมาเอง

2. ถอดปลั๊กสิ่งที่ไม่จำเป็น

การถอดปลั๊กในที่นี้ หมายถึงการตัดค่าใช้จ่ายรายเดือนที่ไม่จำเป็นของคุณออกไป ลองคำนวณดูว่าคุณหมดค่าใช้จ่ายรายเดือนกับความบันเทิงใดไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็น แพคเกจเคเบิลทีวีราคาสูง แพคเกจอินเตอร์เน็ตราคาแพง หรือแพคเกจฟังเพลงออนไลน์ที่หมดไปตั้งไม่รู้เท่าไหร่ โดยหลายๆ คนจึงหันมาใช้เว็บไซต์หรือแอพลิเคชั่นสตรีมมิ่งออนไลน์ราคาถูก อย่าง Netflix หรืออาจเปลี่ยนจากฟังเพลงออนไลน์มาฟังผ่านเว็บไซต์อย่าง Youtube แทนการซื้อแพคเกจต่างๆ ในราคาที่สูงกันแล้ว

หากว่าคุณเป็นคนไม่ได้ดูหนัง ดูทีวี หรือฟังเพลงบ่อยนัก นี่ก็เป็นวิธีที่คุณสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ นอกจากนี้โทรศัพท์บ้านก็ยังเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่จำเป็นมากนัก เนื่องจากในปัจจุบันผู้คนใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเครื่องมือติดต่อหลักไปแล้ว ดังนั้น บริการอะไรบ้างที่ไม่จำเป็น ถอดปลั๊กมันซะ เพิ่มเวลาในชีวิตและเพิ่มเงินให้กับประเป๋าคุณดีกว่า

3. ลองเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันง่ายๆ ดูสิ

อาหารที่คุณกินอยู่ทุกวันนี้ คุณกินที่ไหน ร้านอาหารหรือเปล่า? ขยะที่คุณทิ้ง เคยนำมารีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่บ้างหรือเปล่า?

แน่นอนว่าความสะดวกทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น แต่ยังมีอีกหลายวิธีที่คุณสามารถเปลี่ยนการดำเนินชีวิตได้ง่ายๆ แถมประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นด้วย เช่นการลองปลูกผักสวนครัวกินเอง การลองทำอาหารเองที่บ้านเพื่อไปกินที่ทำงาน หรือลองนำสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิลใหม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ใช้เวลานานอย่างที่คิดเลย และคุณจะรู้สึกภูมิใจมากที่ได้ลองลงมือทำสิ่งใหม่ ๆ ด้วยตัวคุณเอง

4. ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น เพื่อเพิ่ม “อิสระ” ให้ชีวิต

ทรัพย์สินของคุณกำลังครอบครองคุณอยู่หรือเปล่า?  บ้านและที่ดินต้องการค่าบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การทำความสะอาดจนถึงการบำรุงรักษา รถยนต์ราคาแพงต้องการซ่อมบำรุงเป็นอย่างดี แต่ลองคิดดูว่าทรัพย์สินใดที่กำลังกัดกินความมั่งคั่งทางการเงิน ร่างกาย และอารมณ์ของคุณอยู่บ้าง? คุณต้องหาเงินมากมายเพื่อนำมาซ่อมบำรุงสิ่งต่างๆ ที่ไม่จำเป็นอยู่ไหม?

เพราะชีวิตคุณก็ต้องการการบำรุงรักษาที่มีคุณภาพเช่นเดียวกัน ดังนั้น ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเพื่อเพิ่มอิสระให้คุณได้หันมาดูแลตัวเองบ้างล่ะ

5. หยุดการซื้อของตามแฟชั่น

กระแสหรือแฟชั่นมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องและยากที่จะติดตามได้ สิ่งของที่กำลังอยู่ในกระแส ราคาอาจสูงขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว คำถามคือ ทำไมคุณถึงต้องซื้อของใหม่ๆ ทุกฤดูกาลหรือทุกปีด้วย

อย่าให้แฟชั่นหรือแบรนด์เนมมาควบคุมคุณ จงมีสไตล์ในแบบที่คุณเป็น เสื้อผ้าที่ใส่ไม่จำเป็นต้องแพงมากมายเสมอไป ลองหาเสื้อผ้าดีๆ ราคาเบาๆ มา mix and match ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยนะ แถมประหยัดขึ้นเยอะด้วย

6. ใช้ระบบจ่ายบิลอัตโนมัติ

กติกาของการจ่ายบิลก็คือ คุณต้องจ่ายให้ตรงเวลา คุณต้องจำวันครบกำหนดให้ได้ ไม่งั้นคุณก็จะจ่ายล่าช้าแล้วเสียค่าปรับเพิ่ม นี่อาจเป็นเรื่องง่ายหากคุณไม่ต้องจ่ายบิล 5-6 บิลในแต่ละรอบเดือน

การใช้ระบบอัตโนมัติจ่ายบิลนั้นช่วยลดทั้งค่าธรรมเนียมและลดเวลาของคุณได้อีกด้วย ซึ่งผู้ให้บริการหลายรายก็มีโปรโมชั่นลดค่าธรรมเนียม หรืออาจมีการส่งเสริมการขายพิเศษหากคุณจ่ายบิลอัตโนมัติด้วยเช่นกัน เช่น การชำระค่าโทรศัพท์หรือค่าแพคเกจอินเตอร์เน็ตรายเดือนต่างๆ ผ่านช่องทางอัตโนมัติอย่างสม่ำเสมอ

7. เลือกใช้สิ่งของอเนกประสงค์ (ดีและสะดวก)

หากคุณโฟกัสไปที่ความเรียบง่ายนั้น การเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือสินค้าอเนกประสงค์ที่สร้างขึ้นอย่างลงตัว จะช่วยให้บ้านหรือห้องของคุณมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นได้ ทำให้ห้องดูเปิดกว้างและทำให้ไม่อึดอัด นอกจากนี้ยังช่วยลดงบประมาณในการตกแต่งด้วยของแพง ๆ แต่กลับไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรมากนักอีกด้วยนะ

การรักษาความเรียบง่ายในชีวิตนั้น ล้วนช่วยเพิ่มเวลาและความสามารถในการใช้ชีวิตให้มากขึ้น ลดความเครียดลง เติมชีวิตให้เต็มอิ่มอยู่เสมอด้วยสิ่งเรียบง่ายๆ ไม่วุ่ยวาย ทั้งยังช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากโขเลยทีเดียว

 

Source: Success