7 เคล็ดลับ “ฝึกฝนวิธีคิด” ของคนมองโลกในแง่ดี

19410

คุณสามารถดึงเอาพลังของการคิดบวกมาใช้ช่วยสร้างสิ่งที่ปรารถนาได้ ด้วยการพูดสิ่งที่ทำให้ตนเองรู้สึกดี เป็นประจำทุกวัน และนี่ก็คือประโยคดีๆ 7 ประโยคที่คุณควรหัดนำมาใช้ เมื่อต้องเผชิญปัญหาหรืออุปสรรคทางความคิดของตนเอง

1. จงเชื่อว่าคุณยังมีโอกาสอยู่เสมอ

ความเครียดและความกลัวมักจะจำกัดจินตนาการของเราไว้ ทำให้ไม่อาจเห็นภาพอนาคตที่สวยงาม และก้าวหน้ากว่าเดิม แต่ถ้าเราเชื่อในการมองเห็นของตัวเอง ดวงตาของเราจะเปิดกว้าง สู่วิธีแก้ปัญหาและความคิดใหม่ๆ

2. จงเชื่อว่าคุณมีความคิดสร้างสรรค์ และเฉลียวฉลาด

ประโยคนี้จะช่วยให้คุณโฟกัสที่ความสามารถของตนเอง จงระลึกเสมอว่าตนเองมีความสามารถ พรสวรรค์ และสติปัญญามากขนาดไหน พูดให้กำลังใจตนเอง เช่น “เราทำได้” หรือ “เราพัฒนาการมาไกลมากๆ” แทนที่จะไปนึกถึงแต่ว่าเราอยู่ห่างจากเป้าหมายเท่าไหร่

3. จงคาดหวังว่าจะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้น

เวลาเจอเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยสู้ดี เราก็มักคิดถึงเรื่องที่เลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นก่อนเสมอ แต่การฝึกจิตใจ โดยโฟกัสที่ความคาดหวังว่าจะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นจะทำให้เราสามารถเปลี่ยนมุมมองต่อโลกได้

ประโยคนี้จะช่วยให้คุณเปิดโอกาสให้กับผลลัพธ์ที่ดีและคาดไม่ถึง และคุณจะเริ่มมองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในทางบวกมากกว่าความผิดหวัง

4. หากรู้สึกท้อแท้ บอกตัวเองไว้ว่า “มันไม่เป็นไร…เริ่มใหม่สิ”

ความรู้สึกท้อแท้ สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นได้  ดังนั้น เราควรยอมรับมันดีกว่า แทนที่จะหลีกเลี่ยงหรือโทษตัวเอง เปลี่ยนความผิดหวังและเกรี้ยวโกรธให้กลายเป็นความรู้สึกที่ดี เพราะมันจะกระตุ้นให้คุณรู้สึกว่า ‘พอเสียที’ และลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ในที่สุด

5. จงเชื่อว่าคุณมีวิสัยทัศน์กว้างไกล

การจะสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต้องใช้เวลา ต้องผ่านสถานการณ์ที่หนักหน่วง จนทัศนวิสัยของเราอาจจะแคบลงได้  ในช่วงเวลาเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือการรักษาวิสัยทัศน์ของตัวเองให้กว้างไกลเข้าไว้  แต่ก็ต้องยอมรับในจุดที่คุณยืนอยู่ ณ ปัจจุบันด้วย

6. จงเชื่อว่าคุณมีคุณค่า

ทัศนคติและมุมมองของคุณจะเปลี่ยนไปเมื่อคุณมองเห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าในสถานการณ์ใด คุณจะเลิกใส่ใจกับสิ่งที่ขาดหาย และตระหนักถึงสิ่งที่มีอยู่ได้

7. จงให้ความสำคัญกับกระบวนการทำงาน

แน่นอนว่าคนที่โฟกัสแต่กับผลลัพธ์จะต้องอยู่กับความหวั่นวิตก ตราบใดที่ยังไม่เห็นผลลัพธ์ มาลองใช้เคล็ดลับจาก เจฟฟ์ เบโซส ประธานบริหารแห่งบริษัท Amazon ดีกว่า เขามุ่งเน้นไปที่การทดลองกระบวนวิธีการทำงานใหม่ๆ แทนที่จะสนใจแต่ผลลัพธ์ และถ้าหากวิธีใดล้มเหลว ก็แค่เปลี่ยนมาลองวิธีใหม่เท่านั้นเอง จงสนุกสนานไปกับการค้นหากระบวนการทำงานที่ดีที่สุดเข้าไว้ และอย่าเอาแต่แขวนความสุขไว้บนความคาดหวังและผลลัพธ์เท่านั้นล่ะ

จำไว้ว่าเราไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ของเราได้ตลอดเวลา หากแต่สามารถควบคุมความคิด ของตัวเองได้ การรักษาทัศนคติเชิงบวกเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น จงเชื่อมั่นในสิ่งที่เหมาะกับคุณมากที่สุด อย่างที่ ดร. เวย์น ดายเออร์  ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาส่วนบุคคลที่มีชื่อเสียง กล่าวว่า  “ทุกสิ่งเปลี่ยนไปตามวิธีที่คุณใช้มองมันเสมอ”

“ทุกสิ่งล้วนเปลี่ยนไป ตามวิธีการที่คุณเลือกมองเสมอ” – ดร. เวย์น ดายเออร์ (Dr. Wayne Dyer)

 

Source: Inc