7 ประโยคที่ ‘ไม่มีวันได้ยิน’ จากคนประสบความสำเร็จ

11254

ความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่ได้มาง่าย ๆ เพียงชั่วข้ามคืน หากแต่ต้องอาศัยทั้งความพากเพียรพยายาม เวลา และการอุทิศตนอย่างเต็มที่ คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้นำ ผู้ประกอบการ หรือนักอุดมการณ์ ล้วนแล้วแต่มีวิธีการเฉพาะตัวของตนในการต่อสู้กับสิ่งที่ตนเชื่อ และพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่าเขานั้นสามารถหลุดพ้นจากสิ่งที่ฉุดรั้งเขาไว้ได้ ถึงแม้ว่าแต่ละคนจะมีวิธีการที่ต่างกันออกไป แต่ทุกคนกลับมีเป้าหมายเดียวกันนั่นก็คือ ความสำเร็จ

แล้วมีปัจจัยอะไรบ้างที่ช่วยให้คนประสบความสำเร็จ? หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ บทเรียนหรือประสบการณ์ที่เราได้เรียนรู้ระหว่างทาง ระยะเวลากว่า 30 ปี ของ สตีฟ ซีโบลด์ ผู้เขียนหนังสือ “How Rich People Think” หรือ คนร่ำรวยเขาคิดกันอย่างไร? เขาได้สัมภาษณ์เศรษฐีนับพัน ๆ คน เพื่อค้นหาหนทางที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จและมั่งคั่งร่ำรวย สตีฟพบว่า มันไม่เกี่ยวเลยว่า เขาเกิดที่ไหน? หรือ เป็นลูกของใคร? สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ สติปัญญาและวิธีคิด ต่างหากที่ช่วยพาพวกเขาไปยังจุดมุ่งหมาย และช่วยให้หลุดพ้นจากสิ่งที่คอยฉุดรั้งเอาไว้ได้ ซึ่งทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จและร่ำรวยในท้ายที่สุด

และต่อไปนี้ก็คือ “7 ประโยคที่คุณจะไม่มีวันได้ยินจากปากคนที่ประสบความสำเร็จ

1. ฉันเกลียดงานที่ฉันทำ

“ฉันเกลียดบริษัทนี้”
“เจ้านายฉันงี่เง่า”

หนึ่งในคุณสมบัติอันพึงประสงค์ของผู้ที่จะประสบความสำเร็จก็คือ พวกเขาไม่ค่อยเรื่องมากเรื่องงานหรือที่ทำงาน และไม่กังวลถึงสิ่งที่ยังมาไม่ถึง แม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่บีบบังคับหรือตึงเครียดก็ตาม พวกเขาจะพยายามนำตัวเองออกจากสถานการณ์แย่ ๆ เหล่านั้น เพราะมันมีแต่จะคอยฉุดรั้งให้บรรลุเป้าหมายช้าลง โดยพวกเขาจะค่อย ๆ หาหนทางรับมือและหาวิธีแก้ปัญหาให้ตรงจุด แทนที่จะโทษว่าเป็นความผิดของงาน ของคน หรือแม้แต่ของบริษัท

2. มันไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย

“รางวัลนี้ควรเป็นของฉันมากกว่า”

เคยไหมที่คู่แข็งของคุณกลับได้รับรางวัล ทั้ง ๆ ที่คุณมีประสิทธิภาพมากกว่าและทุ่มเทมากกว่าด้วยซ้ำ แต่กลับไม่ได้อะไรตอบแทนเลยสักนิด การพูดโวยวายอาละวาดถามหาความยุติธรรมในชีวิตคือสิ่งที่คนประสบความสำเร็จไม่ทำอย่างแน่นอน เพราะคุณต้องเคยชินกับความไม่ยุติธรรมเข้าไว้ ความสำเร็จคือ พรแสวงไม่ใช่พรสวรรค์ ดังนั้น คุณต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าคุณคู่ควรกับมัน คุณควรรู้จักควบคุมอารมณ์ให้ดี แทนที่จะโวยวายเรียกร้องหรือบ่นออกมา เพราะมันจะทำให้คุณดูแย่ไปมากกว่าเดิม หากคุณคิดว่าคุณสมควรจะได้รับรางวัลแห่งความสำเร็จนี้ ก็ต้องพิสูจน์ให้คนอื่นเห็นสิ!

3. อยู่ที่นี่ก็ต้องทำแบบนี้

“เพราะมันเป็นแบบนี้มานานแล้ว”

นวัตกรรมหรือการพัฒนา คือคุณลักษณะที่สำคัญของคนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะอยู่สถานการณ์ใด ๆ ก็ตาม คุณควรเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และไม่กลัวที่จะแหกกฎ เพราะไม่มีใครที่จะประสบความสำเร็จได้โดยที่ไม่รู้จักการลองทำสิ่งใหม่ ลองดูกรณีของ สตีฟ จอบส์ เป็นตัวอย่าง เขามีความหลงใหลทางด้านนวัตกรรมอย่างมาก ซึ่งความหลงไหลนั้นก็ได้ก่อเกิดผลิตภัณฑ์สุดล้ำที่สามารถเปลี่ยนโลกอย่างไอแพดและไอโฟนขึ้นมาได้

“นวัตกรรม คือสิ่งที่สามารถแยกระหว่างผู้นำและผู้ตามออกจากกัน” – สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs)

ดาร์ลีน ไพรซ์ ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท เวลล์ เซด (Well Said, Inc.) ได้ให้เคล็ดลับกับ Business Insider เกี่ยวกับการพัฒนาและการเปิดใจให้กับสิ่งใหม่ ๆ ในที่ทำงานว่า ถึงแม้คุณจะมีความเห็นต่างกับคนอื่น แทนที่จะคัดค้าน คุณควรพูดว่า “มันเป็นไอเดียที่น่าสนใจมากเลย…แล้วเราสามารถนำมันมาใช้แบบไหนได้บ้างล่ะ?” หรืออาจจะพูดว่า “เราลองมาคุยในส่วนของ ข้อดีหรือข้อเสียของมันดูไหม?” เพราะหากคุณอยากประสบความสำเร็จ คุณไม่ควรมีทิฐิหรือกลัวกับการได้ลองสิ่งใหม่ ๆ

4. มันไม่ใช่หน้าที่ของฉัน

“มันไม่ใช่เรื่องของฉัน”
“ฉันไม่ได้ถูกจ้างมาให้แก้ไขเรื่องพวกนี้”

กฎเหล็กสำหรับคนประสบความสำเร็จก็คือ อย่ามัวแต่คิดถึงแต่ตัวเอง คุณควรช่วยเหลือผู้อื่นด้วย การทำงานเป็นทีมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายได้ แม้ว่าอนาคตคุณจะร่ำรวยและประสบความสำเร็จไปแล้ว แต่คุณก็ควรตระหนักไว้ว่ายังมีเหล่าลูกน้องและพนักงานในบริษัทของคุณที่ล้วนแล้วแต่เป็นเบื้องหลังของความสำเร็จและชื่อเสียงของคุณด้วย

“ที่เราได้นั่งใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ในวันนี้ ก็เพราะมีคนเคยปลูกไว้เมื่อนานมาแล้ว” – วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett)

5. มันไม่มีทางเป็นไปได้ หรือ ฉันทำไม่ได้หรอก

คนที่ประสบความสำเร็จจะรู้ดีว่า ข้อจำกัดหรือลิมิตเป็นเพียงสิ่งที่ใจเราคิดและมโนมันขึ้นมา ซึ่งเราใช้มันมาเป็นข้ออ้างในการจำกัดความสามารถของตัวเอง พวกข้ออ้างต่าง ๆ ที่หลายคนชอบใช้กันยังไงล่ะ คนที่จะประสบความสำเร็จจะไม่มานั่งบ่นหรือกังวลต่อขีดจำกัดของตัวเอง ในทางกลับกัน พวกเขาจะหาวิธีที่จะช่วยให้เขาก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปให้ได้

พวกคำพูดในแง่ลบอย่างเช่น ทำไม่ได้ ไม่มีทางเกิดขึ้น หรือ เป็นไปไม่ได้ จะไม่มีทางหลุดออกมาจากปากของคนที่ประสบความสำเร็จ เพราะพวกเขารู้ดีว่าบ่นไปก็ไม่ได้ช่วยให้พวกเขาก้าวไปข้างหน้าได้เลยสักนิด แต่การลงมือจัดการสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นต่างหาก คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

6. รู้แบบนี้ (รู้งี้)

“ถ้ารู้แบบนี้…ฉันควรจะทำแบบนี้”
“ฉันน่าจะทำแบบนั้น”

ความรู้สึกเสียดายและอยากกลับไปแก้ไขในสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วนั้น คือสิ่งที่แย่ที่สุดที่คนประสบความสำเร็จอาจเคยจะเจอะเจอมา ไม่ว่าผลลัพธ์มันจะเป็นอย่างไรก็ตาม คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่เสียเวลากับการมานั่งเสียดายเหตุการณ์ในอดีตนี้อีก แต่เขาจะจดจ่อกับโอกาสใหม่ ๆ ที่รอพวกเขาอยู่ข้างหน้า เพราะถือว่าเขาได้คว้าโอกาสและทำมันเต็มที่แล้ว ดังนั้นการรู้สึกเสียดายไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย

7. ฉันไม่มีทางเลือก หรือ ฉันทำได้แค่นี้

หนทางและโอกาสมากมายมักจะเข้ามาหาคนที่เฝ้ามองหามัน ไพร์ซกล่าวว่า “การที่เราพูดว่าเราไม่มีทางเลือก มันก็เท่ากับว่า เรายอมก้มหัวให้กับสิ่งรอบข้าง ทั้ง ๆ ที่เราล้วนมีอำนาจลิขิตชีวิตของเราเอง”

 

Source : gobankingrates.com