6 เหตุผลที่ควรเริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่เรียนอยู่มหาลัย

23202

“ผมได้เริ่มทำธุรกิจของตัวเองในปี 1999 ตอนนั้นผมยังเรียนมหาลัยอยู่เลย การที่ผมเริ่มเร็วมันทำให้ผมได้เรียนรู้ถึงข้อดีและข้อเสียต่างๆมากมาย และผมรู้สึกดีใจและก็ขอบใจตัวเองในสมัยนั้นมากๆ เพราะการที่ผมตัดสินใจเริ่มทำธุรกิจในตอนนั้น มันทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไปในทางทีดีขึ้นเอามากๆ ถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งใหญ่ที่สำคัญกับชีวิตผมมากเลย” Josh Steimle, CEO ของ MWI กล่าว

หวังว่าบทความนี้จะช่วยเป็นแนวทางให้นักศึกษาไทยรุ่นใหม่ กล้าที่จะเดินในเส้นทางของผู้ประสบความสำเร็จนะครับ และนี่ก็คือเหตุผลทั้ง 6 ข้อ ที่ควรเริ่มทำธุรกิจตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา!

 

ความเสี่ยงต่ำแต่รางวัลที่ได้ยิ่งใหญ่

คุณจะเสียอะไรได้? เพราะคุณแทบไม่มีอะไรให้เสีย อย่างแย่ที่สุดคุณก็แค่ต้องกลับไปทำสิ่งที่คุณทำอยู่ นั้นก็คือเรียนหนังสือ ผมไม่ได้พยายามจะบอกคุณว่าให้คุณลาออกจากมหาลัยเพื่อไปเริ่มทำธุรกิจอย่างเต็มตัว มันเป็นหนทางที่เสี่ยงเกินไป เวลาในมหาลัยแค่ไม่กี่ปีมันผ่านไปเร็วเหมือนโกหก หลังจากที่คุณเรียนจบ ความเสี่ยงของธุรกิจมันก็จะใหญ่ขึ้นตามไปด้วย คุณไม่รู้ว่าธุรกิจที่คุณจะทำมันจะรุ่งหรือร่วง เพราะฉะนั้นยิ่งได้เริ่มทดลองทำธุรกิจเร็วเท่าไหร่ยิ่งมีโอกาสสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น และสิ่งสำคัญที่คุณจะได้เรียนรู้แน่ๆก็คือ “ประสบการณ์”

ทรัพยากรของมหาลัย

ห้องสมุด

ในรั่วมหาลัยมีทรัพยากรหลายอย่างที่นักศึกษาสามารถใช้ได้อย่างฟรีๆ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจซึ่งก็คือเหล่าอาจารย์ในมหาลัย ผมเชื่อว่าถ้าไปปรึกษาอาจารย์เรื่องนักศึกษาจะเริ่มทำ startups ล่ะก็ อาจารย์ยินดีที่จะให้คำปรึกษาดีๆแน่นอน นอกจากนี้ยังมีห้องประชุมใช้ฟรี และหนังสือดีๆในห้องสมุดอีกเพียบ

ประสบการณ์จากโลกแห่งความจริง

คุณสามารถเรียนอะไรหลายอย่างได้จากในห้องเรียนก็จริง แต่นอกห้องเรียนก็ยังมีความรู้อีกเยอะที่คุณต้องเรียนรู้ โลกของ startup เป็นเหมือน วิธีการนำแนวคิดหรือความรู้ที่เรามีมาประยุกต์ใช้ ไม่มีทางไหนที่จะทำให้เราเก่งขึ้นได้เท่ากับการสร้างธุรกิจของตัวเอง มันยากกว่าการเรียนในห้องเรียน 10 เท่า แต่มันก็มีคุณค่ามากกว่าที่เราได้เรียนใน textbook 10 เท่า เช่นกัน

ขอคำปรึกษาได้สะดวก

เมื่อก่อนตอนผมยังเป็นนักศึกษา ผมจะเข้าถึงใครต่างๆได้ง่ายมาก ที่ต้องทำก็มีแค่ติดต่อไปที่ผู้ช่วยซีอีโอแล้วก็บอกเขาว่า “ผมเป็นนักศึกษาจากมหาลัยนี้ และมีความสนใจที่จะเปิดบริษัท และถ้าไม่รังเกียจผมขอเข้าพบ… เพื่อขอคำปรึกษาหน่อยได้ไหมครับ…” ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะเต็มใจที่จะช่วยผู้ประกอบการรุ่นใหม่ไฟแรง และสิ่งที่พวกเขาสอน พวกเขาจะสอนคุณอย่างเต็มที่แบบไม่กั๊กเลยล่ะ เพราะพวกเขาเห็นคุณเป็นนักศึกษา และต้องการความรู้ พวกเขาไม่ได้คิดว่าคุณเป็นศัตรูหรือคู่แข่งแต่อย่างใด

ผู้ร่วมก่อตั้ง

ผู้คน

มันเป็นความจริงที่ว่านักศึกษายังขาดประสบการณ์ แต่คุณลองมองแบบนี้ดู ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในวันหน้า ก็คือนักศึกษาในวันนี้ แล้วในช่วงเรียนมหาลัยมีโอกาสสูงและง่ายกว่าที่จะดึงเอาพวกเขามาร่วมด้วย ไม่แน่ว่า Mark Zuckerberg (ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ค) คนต่อไปอาจจะเป็นผู้ชาย หรือ ผู้หญิงที่นั่งอยู่ข้างๆคุณในวิชาวิทยาศาสตร์ก็เป็นได้

สมัครงาน

สมัครงาน

ถึงแม้ว่าคุณเริ่มทำธุรกิจตอนเรียนมหาลัยอยู่ แต่มันเกิดล้มเหลว มันก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะใส่ลงไปในเรซูเม่ของคุณ เชื่อเลยว่ามันทำให้คุณหางานได้ง่ายขึ้นเยอะ เพราะการเริ่มทำธุรกิจแสดงให้เห็นว่า คุณมีความคิดสร้างสรรค์ มีความคิดเชิงรุก คุณพร้อมที่จะพาบริษัทขับเคลื่อนไปข้างหน้า นี่แหละคือคุณสมบัติของพนักงานที่บริษัททุกแห่งต้องการ ประสบการณ์สร้าง Startup ในช่วงวัยมหาลัยสามารถนำพาคุณให้ไปสู่ตำแหน่งสูงๆในบริษัทได้อย่างรวดเร็ว

 

แล้วเริ่มทำธุรกิจในวัยมหาลัยมันมีข้อเสียอะไรบ้าง? มีข้อเสียแน่นอน ทุกอย่างบนโลกล้วนแต่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อเสียหลักๆก็คือ คุณจะต้องเสียเงินก้อนนึงกับการลงทุนไปกับธุรกิจ คุณอาจจะต้องเสียเวลานอน หรือถ้าจัดการเรื่องเวลาไม่ดีเกรดคุณอาจจะตกไปด้วยก็ได้

“แต่ผมเชื่อว่าการลงทุนครั้งนี้คุ้มค่ามาก สิ่งที่ได้ตอบแทนมามันจะทำให้คุณภูมิใจไปทั้งชีวิต”

Source : Entrepreneur