7 แนวคิด ที่จะนำพาคุณทะยานไปสู่ความสำเร็จ

4244

มีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอยู่ท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า ที่เขาประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ได้ ก็เพราะเขาได้แนวคิดจาก Tony Robbins นักพูดผู้โด่งดัง หลังจากที่เขาได้เข้าอบรมกับนักพูดท่านนี้เป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม คราวนี้เขาจะมาพูดถึงบทเรียนอันล้ำค่าที่เขาได้เรียนรู้มา และเป็นบทเรียนที่จะสามารถพาคุณก้าวเข้าสู่ความสำเร็จได้อีกด้วย

นักพูดอย่าง Tony Robbins ผู้ที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ทำให้เขามีแฟนคลับจำนวนมากที่ยึดมั่นในแนวคิดของเขา และ Bill Carmody ซีอีโอของบริษัท Trepoint ผู้เขียนหนังสือคู่มืออันยอดเยี่ยม “Online Promotions: Winning Strategies and Tactics”  ได้ให้สัมภาษณ์กับ Lewis Schiff ผู้อำนวยการบริหารของ The Business Owners Council  เขาได้พูดคุยกันเกี่ยวกับกลยุทธที่ใช้ในการลงทุนและบทเรียนชีวิตที่ได้รับจากการที่เขาเคยได้ไปนั่งฟัง Tony Robbins แล้วสรุปแนวคิดออกมาได้ทั้งหมด 7 ข้อ ดังนี้

 1. ผู้ประกอบการต้องแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน

พูดคุย

Bill ทุ่มเทกับการเป็นบล็อกเกอร์บนเว็บ Inc.com รวมไปถึงเว็บอื่นๆของเขาด้วย และการได้แบ่งปันประสบการณ์ของเขาแก่ผู้ประกอบการท่านอื่นก็เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตการทำงานของเขา Bill เคยกล่าวไว้ว่า “ในท้ายที่สุดผมคิดว่าผมโชคดีมากเลยครับ ที่ทำได้ขนาดนี้ตลอด 22 ปี ของการประกอบธุรกิจออนไลน์ แล้วผมก็มีความสุขมากที่ได้เป็นผู้ให้ การได้แบ่งปันความรู้ของผมให้กับผู้ประกอบการท่านอื่นไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการ หรือผู้ที่ประกอบกิจการมาพักหนึ่งแล้วแต่ต้องการคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญอย่างผม” เขาบอกอีกว่าเขามักจะพูดถึงสิ่งต่างๆ ที่เขาทำพลาดในตอนเข้าวงการใหม่ๆ เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการท่านอื่นพลาดแบบเขา เขาอธิบายแนวทางที่ซับซ้อน อย่างเช่น การวิเคราะห์ข้อมูลหรือ เทคโนโลยีการตลาดสมัยใหม่ต่างๆ ให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้นแก่ผู้ที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจในแวดวงนี้

2. อย่าหยุดที่จะเรียนรู้

หนังสือ

Bill ให้ความสำคัญกับการหาความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในห้องเรียนหรือนอกห้องเรียน Bill กล่าวว่า “ผมคิดว่าเมื่อใดก็ตามที่เราหยุดที่จะเรียนรู้ เรากำลังเริ่มที่จะสูญเสียอะไรหลายๆอย่าง” เขาเชื่อว่าการหาความรู้ไปเรื่อยๆ คือกุญแจสำคัญในการเติบโตเป็นคนที่มีศักยภาพ นอกจากนี้มันยังช่วยให้บริษัทของคุณเติบโตขึ้นได้อีกด้วย Bill ได้ทุ่มเวลาหนึ่งปีเต็มให้กับการเรียนรู้โดยการไปนั่งฟังนักพูดอย่าง Tony Robbins

3. อย่าตีกรอบตัวเองหรือกิจการของคุณ

ข้อคิดอย่างหนึ่งที่ Bill ได้รับจาก Tony Robbins คือ ความคิดเราเป็นตัวสร้างข้อจำกัดให้เราเอง Bill กล่าวว่า “หากคุณคิดว่าคุณทำไม่ได้ คุณก็จะไม่มีวันทำได้เลย เพราะคุณจะไม่ทำตัวให้เหมือนกับคุณทำได้ คุณจะพยายามหาข้ออ้างว่าทำไมคุณทำมันไม่ได้” การตีกรอบให้ตัวเองจะทำให้คุณไม่ได้รับประสบการณ์อย่างเต็มที่ และมันจะยับยั้งการเรียนรู้และการพัฒนาทักษะของคุณ หากคุณไม่กล้าที่จะเสียง คุณก็จะหยุดอยู่กับที่ไม่ไปไหน ความคิดในแง่ลบแบบนี้ยังส่งผลเสียต่อธุรกิจของคุณอีกด้วย “คุณอาจได้อ่านหนังสือหลายๆ เล่มที่มีทั้งข้อเสนอและเทคนิคดีๆ แต่ที่คุณไม่ใช้เทคนิคเหล่านี้ เพราะคุณยังไปยึดติดกับการตีกรอบความสามารถทางธุรกิจของคุณ”

4. มองแบบองค์รวม

อย่ามองเพียงมุมเดียวเวลาที่คุณทำธุรกิจ หากคุณอยากให้ธุรกิจของคุณเติบโต คุณจะต้องเติบโตไปพร้อมกับมัน นั่นหมายความว่าคุณจะต้องใส่ใจในทุกแง่มุมของชีวิตไม่ใช่แค่การงานเท่านั้น Bill ตั้งข้อสังเกตว่า “โดยทั่วไปนักธุรกิจจะทำงาน 10-12 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ แล้วคุณจะประสบความสำเร็จได้อย่างไรกันหากสภาพร่างกายของคุณไม่เอื้ออำนวย?” การหาเวลามาดูแลสุขภาพในแต่ละวันนั้นอาจดูเป็นเรื่องยากในตอนแรก ใครจะมีเวลามาออกกำลังกายและรับประทานผักผลไม้กันล่ะ? ให้คุณลองคิดว่า การใส่ใจในตัวเองก็เป็นเหมือนการใส่ใจในธุรกิจด้วยเช่นกัน

5. ปลุกฝังการใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพ

เงิน

การกระทำเล็กๆ ส่งผลไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ในท้ายที่สุด Bill อธิบายว่า “การปฏิบัติเพียงเล็กๆน้อยๆ ก็สามารถเปลี่ยนอะไรได้หลายอย่าง” ให้คุณลองทำอะไรเล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยให้กิจการหรือการเงินของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่นในอนาคต โดยทำบ่อยเข้าจนเคยชินเป็นนิสัย เช่น การฝึกออมเงินเป็นประจำ การทำบัญชีรายรับรายจ่าย หรือแม้แต่การวางแผนการเงินทั้งระยะสั้นและระยะยาว

6. ทำความเข้าใจกับเป้าหมายชีวิต

คอร์สอบรมของ Tony Robbins ที่ Bill ชอบมากที่สุดมีชื่อว่า “Date with Destiny” ซึ่งเป็นการชี่แนะแนวทางให้เรากำหนดและเข้าใจเป้าหมายในชีวิต “ผมสามารถบอกคุณได้อย่างมั่นใจเลยว่าเป้าหมายในชีวิตผม คือการเป็นผู้นำที่สร้างความหวัง แก้ปัญหา และสามารถพัฒนาทั้งตนเองและผู้อื่นได้” Bill ให้สัมภาษณว่า “แต่ก่อนที่ผมเข้าไปฟัง “Date with Destiny” ผมไม่เคยคิดอย่างนี้มาก่อนเลย เช่นการเป็น “นักการตลาดที่ยิ่งใหญ่” อย่างเดียวนั้นมันไม่พอหรอก คุณจะต้องคำนึงถึงพรสวรรค์ สิ่งที่คุณรัก จุดมุ่งหมาย และพยายามหาเป้าหมายที่แท้จริงในการใช้ชีวิตด้วย

7. ใกล้ชิดกับคนที่ประสบความสำเร็จเข้าไว้

“การได้ใกล้ชิดกับคนที่ประสบความสำเร็จในแบบที่คุณต้องการจะช่วยผลักดันให้คุณไปสู่ความสำเร็จนั้นได้” Bill แนะนำว่า ลองเข้าชมรมหรือสมาคมที่จัดขึ้นเพื่อให้คุณอยู่ท่ามกลางผู้ประกอบการมืออาชีพที่มีความคิดและความฝันเช่นเดียวกับคุณ และที่สำคัญคุณควรเข้าไปตีสนิทกับคนที่เป็นผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจคล้ายๆคุณด้วย

Source : Entrepreneur