7 นิสัยที่ควรเรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จ

20083

หลายๆคนที่ฝันอยากจะประสบความสำเร็จและมักจะคิดว่าความสำเร็จนั้นเกิดขึ้นโดยบังเอิญ แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะความสำเร็จต้องใช้ทั้งความมุ่งมั่นและความบากบั่นอย่างมาก กว่าที่จะก้าวไปถึงจุดหมายได้

Steven Speilberg พ่อมดแห่งวงการภาพยนตร์ เคยถูกปฎิเสธการรับเข้าเรียนหลายครั้ง จากมหาวิทยาลัย University Of Southern California School Of Cinematic Arts หรือแม้แต่ Dr.Seuss นักเขียนการ์ตูนสำหรับเด็กซึ่งเป็นที่ชื่นชอบทั่วโลกก็เคยถูกสำนักพิมพ์กว่า 27 แห่ง ปฎิเสธหนังสือเล่มแรกที่เขาเขียน

แน่นอนล่ะ กว่าคนเราจะประสบความสำเร็จได้มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ถ้าอย่างนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า 7 นิสัยของคนที่ประสบความสำเร็จมีอะไรบ้าง

การทุ่มเทอย่างหนัก

“ผมเชื่อเสมอว่าถ้าคุณทุ่มเทให้กับงาน ผลลัพธ์ของงานก็จะตามมาเอง”

– Michael Jordan

การที่จะประสบความสำเร็จนั้น คุณต้องลืมเรื่องความร่ำรวยอย่างรวดเร็วต่างๆนาๆเหล่านั้นไปเสียก่อน แล้วหันมาโฟกัสกับสิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง นั่นก็คือ “การทุ่มเทอย่างหนัก” คุณต้องทุ่มเททั้งเวลาและหยาดเหงื่อ ต้องพากเพียรและมีวินัยในตนเองเป็นอย่างมาก คุณถึงจะได้พบกับความสำเร็จที่ใฝ่หา

การวางแผน

เศรษฐี

“ใช้เวลาที่คุณมีในการตัดสินใจว่าสิ่งใดเป็นโอกาสที่คุณควรไล่ตาม จากนั้นจงไล่ตามมันราวกับว่าคุณเป็นฝูงหมาป่าที่กำลังบ้าคลั่ง” – Neal Goldman, CEO and founder of RelSci

แร๊ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Eminem และนักเขียนชื่อดังอย่าง J.K Rowling พวกเขามักจะจดบันทึกความคืบหน้าไว้เตือนตัวเองเสมอ เพื่อให้เดินตามเป้าหมายที่พวกเขาได้วางไว้ ดังนั้นคุณต้องมีแผนการที่จะทำให้คุณนั้นก้าวไปข้างหน้า รวมทั้งวิธีการที่คุณจะไปให้ถึงเป้าหมายของคุณด้วย

การลงมือทำแบบไม่รีรอ

“เราสามารถเฝ้าดูให้มันเกิดขึ้น หรือไม่ก็เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของมัน”

– Elon Musk

การที่คุณฝันและการที่คุณคิดโดยปราศจากการลงมือทำ จะทำให้คุณไม่ได้ก้าวไปไหนเลย คนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีนิสัยชอบลงมือทำ ถึงแม้บางครั้งจะยังรู้สึกว่าไม่พร้อมเต็มที่ก็ตาม แต่ก็ขอลงมือทำสักทีเถอะ!

การมีเป้าหมายที่ชัดเจน

เป้าหมาย

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะรู้ว่าพวกเขาต้องการสิ่งใด และจะโฟกัสอยู่กับสิ่งนั้น พวกเขาจะไม่ลังเลหรือวอกแวกกับสิ่งที่ผ่านเข้ามา เพราะต้องไปให้ถึงจุดหมายภายในเวลาที่จำกัด ดังนั้นการมีเป้าหมายที่ชัดเจนมีส่วนช่วยให้เกิดความเข้มแข็งทางจิตใจของคุณได้ และคุณก็จะสามารถไปยังจุดหมายปลายทางที่คุณต้องการได้สำเร็จ

การกล้าเสี่ยง

“ผมได้เรียนรู้ว่า มันไม่สำคัญว่าคุณจะล้มเหลวมากี่ครั้ง คุณเพียงทำให้มันสำเร็จเพียงครั้งเดียวก็พอ ผมเคยลองขายนมผง ผมพลาดหลายครั้งมาก แต่ผมก็ได้เรียนรู้จากมัน” – Mark Cuban

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะค่อนข้างกล้าที่จะเสี่ยง มากกว่าที่จะเก็บงำความตั้งใจและความฝันไว้เพียงแค่ในความคิด คนที่ประสบความสำเร็จกล้าที่จะล้มเหลว พวกเขาไม่สนว่าจะต้องล้มกี่ครั้ง รู้เพียงแค่ว่าอย่างน้อยก็ได้รับประสบการณ์กลับมา พวกเขาคิดเสมอว่ายังไงมันก็ดีกว่าคนที่ไม่กล้าและไม่ยอมรับความเสี่ยงใดๆเลย

การเป็นนักอ่านตัวยง

นักอ่าน

“คนที่อ่านมากเกินไปและใช้สมองน้อยเกินไป จะทำให้ติดนิสัยขี้เกียจใช้ความคิด” – Albert Einstein

ไม่ใช่ทุกคนที่อ่านมากแล้วจะเป็นผู้นำ แต่ผู้นำทุกคนเป็นนักอ่านตัวยงเลยแหละ คุณจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายของคุณได้เลยถ้าหากคุณไม่ยอมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ คนที่ประสบความสำเร็จมักจะอ่านและเสาะแสวงหาความรู้เพิ่มอยู่เสมอ และพวกเขารู้ว่าสิ่งที่สำคัญของการแสวงหาความรู้ ก็คือการที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่นด้วย

 การทำในสิ่งที่รัก

ทำงาน

“อย่าทำบางสิ่งเพียงเพราะคนอื่นเคยทำสำเร็จมาแล้ว แต่จงสรรค์สร้างเส้นทางของคุณเองขึ้นมา มันจะสนุกยิ่งขึ้น” – Karim Abouelnaga, CEO of Practice Makes Perfect, Inc.

คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนมักเป็นคนที่หลงใหลในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ พวกเขาจะไม่ทำอะไรง่ายๆเพียงเพื่อให้ได้เงิน แต่จะทำสิ่งที่รักแล้วสนุกไปพร้อมกับมันมากกว่า เพราะการทำในสิ่งที่รักนี้เองที่เป็นแรงขับเคลื่อนอย่างดี ที่ทำให้พวกเขาสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้ได้