5 วิธีเปลี่ยนทัศนคติให้เป็น “บวก” ในเวลาที่พบเจอเรื่องแย่ๆ

7680

เราทุกคนต่างเคยผ่านวันแย่ๆ ด้วยกันทั้งนั้น แต่จะมีใครแย่เท่ากับ ชาร์ลส์ ชายผู้ต้องเจอเรื่องร้ายๆ อยู่ทุกวัน ชาร์ลส์มีชีวิตที่เคร่งเครียด เขามักทำงานตั้งแต่เช้ายันค่ำ แทบไม่มีเวลาว่างให้กับเรื่องกวนใจใดๆ เลย เช้าวันหนึ่งเขาตื่นนอนขึ้นมา แล้วพบว่า เงินกว่า 200,000 ดอลลาร์ถูกยักยอกจากเพื่อนหัวขโมย และเขาก็ถูกไล่ออกจากงานในวันเดียวกันกับวันที่ภรรยาเขาขอหย่าด้วย

แม้ว่าเราจะควบคุมชะตาชีวิตตัวเองไม่ได้ แต่เราเลือกได้ที่จะไม่เป็นเหยื่อของโชคชะตา ถ้าเรามองโลกในแง่บวก และมีขั้นตอนในการแก้ปัญหาที่ดี เราย่อมผ่านพ้นมรสุมชีวิตน้อยใหญ่ไปได้แน่นอน

และนี่คือ 5 วิธี เปลี่ยนทัศนคติของคุณให้กลับมาเป็นบวกเมื่อทุกอย่างไม่เป็นดังหวัง

1. เขียนแผนการ

บ่อยครั้งที่เรามักรู้สึกแย่จนทำให้วันดีๆ ของเราพังไม่เป็นท่า โดยไม่รู้สาเหตุต้นตอของความรู้สึกท้อแท้นั้นด้วยซ้ำ ฉะนั้นเราจึงควรหามันให้พบ และเริ่มเขียนแผนการ หาวิธีว่าเราจะรับมือกับมันอย่างไร แล้วเราจะอารมณ์ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

ในบทความชื่อ “Thirteen Small Decisions That Will Ease Anxiety” จาก Psychology Today ผู้เขียนแนะนำว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเอาแต่หมกมุ่นอยู่กับสถานการณ์ที่วางแผนไว้แล้ว ต้องบอกตัวเองให้หยุดคิด แล้วคิดว่า “ฉันวางแผนไว้หมดแล้ว!” การแยกแยะความคิดและการวางแผนให้ดีจะช่วยคลายความกังวลลงได้มาก

2. คุยกับคนเก่งๆ

เรามักมีแนวโน้มที่จะมีความคิดคล้ายๆ กับคนที่อยู่รอบตัวเรา เคยสังเกตไหมว่าคนที่เรามีปฏิสัมพันธ์ด้วยในทุกๆ วันนี้เป็นคนแบบไหน คนที่ชอบบ่นกระปอดกระแปดกับค่าน้ำมันที่เพิ่มขึ้นไม่กี่สตางค์ หรือคนที่คุยเรื่องหุ้นตัวล่าสุดที่น่าซื้อ คนแต่ละกลุ่มมีทัศนคติที่ต่างกัน สิ่งสำคัญคือเราควรอยู่ใกล้คนคิดบวกที่ประสบความสำเร็จเข้าไว้ ซึ่งจะได้เห็นว่าเขาประสบความสำเร็จได้อย่างไร และมีวิธีคิดอย่างไรบ้าง

3. พูดจาในแง่บวก

“เราเป็นในสิ่งที่เราพูด” เพราะจิตใจของเรามักจะคล้อยตามคำพูดที่เราใช้ ถึงแม้คำพูดจะไม่ได้เติมเต็มความต้องการมากนัก แต่ก็ทำให้เรามีอารมณ์ในเชิงบวกมากขึ้นจากการได้เห็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งคำพูดดีๆ สามารถช่วยยกระดับอารมณ์ได้ในระหว่างวัน

4. หัวเราะออกมา

ทุกวันนี้เราอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยปัญหา ไม่ว่าจะเรื่อง การเมือง เศรษฐกิจ สภาพอากาศ เสื้อตัวโปรดฉีกขาด หรืออะไรต่างๆ แต่กระนั้นการศึกษาจากแพทย์ก็สรุปออกมาแล้วว่า การหัวเราะช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้จริงๆ บทความเรื่อง “Stress relief from laughter? It’s no joke” ของ Mayo Clinic กล่าวไว้ว่า การหัวเราะจะช่วยลดความเครียดลงและมีระดับการเต้นหัวใจเพิ่มขึ้น ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ฉะนั้นแล้ว อย่าลืมระเบิดเสียงหัวเราะออกมาบ้างในวันที่ซึมเศร้า

5. ลงมือทำ

เมื่อได้ค้นพบสาเหตุของสิ่งที่ทำให้จิตใจคุณห่อเหี่ยว ได้วางแผนวิธีการเอาชนะปัญหา และได้เตรียมจิตใจให้พร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณต้องลงมือทำ อย่ามัวแต่คิดกังวลถึงปัญหาจนไม่ได้แก้ไข หมดเวลาแล้วสำหรับการโมโหก้าวร้าวกับสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจ การพุ่งเข้าชนปัญหาด้วยความมุ่งมั่นต่างหากที่ช่วยให้เราผ่านเรื่องร้ายๆ ไปได้

ชาร์ลส์ ชายผู้มีวันร้ายๆ ในชีวิตยิ่งกว่าใคร เขาได้ปรับตัวกับสถานการณ์การตกงาน และให้อภัยเพื่อนหัวขโมย ด้วยการใช้ทักษะที่มีสมัครงานใหม่ ได้พบกับผู้หญิงสวยในระหว่างนั้น เขาได้รู้จักตัวเองมากขึ้นและพบสิ่งสำคัญใหม่ๆ เขาไม่มีปัญหาหงุดหงิดอารมณ์เสียง่ายๆ เหมือนเคย หลังจากนั้น ชีวิตก็มีความสุขมากขึ้นและอยากจะแบ่งปันเรื่องราวดีๆ เหล่านี้ให้กับคนอื่นๆ ต่อไป

 

Source : success