5 คุณสมบัติที่ “เจ้าของธุรกิจ SME” ต้องมี ถ้าอยากประสบความสำเร็จ!

4516

ผู้เขียน : Timothy Sykes

การทำธุรกิจขนาดย่อมต้องลงทุนลงแรงอย่างมากเพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้ นั่นหมายความว่าความรับผิดชอบทั้งหมดแทบจะขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการ ผมได้เห็นหลากหลายไอเดียธุรกิจล้มเหลว เพียงเพราะผู้ประกอบการไม่มีศักยภาพ ในช่วงหลายปีผมเลยได้ศึกษาปัจจัยสำคัญที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมี เพื่อที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ ผมได้รวบรวมมาไว้ ณ ที่นี้แล้ว

หากคุณมีลักษณะตาม 5 ข้อนี้ ธุรกิจของคุณก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

1. ความกล้าหาญ

 

ผมตอกย้ำเรื่องนี้อยู่บ่อยครั้ง ธุรกิจขนาดเล็กจำเป็นต้องโดดเด่นกว่าคนอื่นและคุณต้องกล้าที่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด

แต่คุณต้องไม่สับสนระหว่างความกล้ากับความบ้า คุณต้องมีสติ กล้าในสิ่งที่ควรกล้า การกระโดดจากหน้าผาเพื่อทดสอบความกล้าเป็นเรื่องที่โง่เขลา คุณต้องมั่นใจในการตัดสินใจอย่างฉลาดของคุณ โดยไม่มีความประมาท นั่นแหละคือความกล้าหาญอย่างแท้จริง

2. แรงจูงใจในตัวเอง

จะไม่มีใครคอยยืนออกคำสั่งคุณ ว่าคุณควรจะทำอะไร ถ้าคุณไม่ต้องการไปทำงานในวันจันทร์ก็ไม่มีใครที่จะห้ามคุณได้ คุณต้องมีแรงจูงใจให้กับตนเองเพื่อจะได้มีความอยากที่จะลุกขึ้นทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่มีความรู้สึกว่าอยากทำงานเลย

หากปราศจากแรงจูงใจให้ตนเองแล้ว คุณจะใช้อิสรภาพของคุณในทางที่ผิด

3. ความโปร่งใส

ธุรกิจทุกประเภทอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างจริงจังมาก หากคุณไม่โปร่งใสทั้งในองค์กรและกับสาธารณะชน นั่นเป็นการทำลายชื่อเสียงของธุรกิจของคุณเอง คุณต้องโปร่งใสและพร้อมที่จะให้ข้อมูลทุกๆ อย่างที่เป็นไปได้

4. ความกระตือรือร้น

 

ทำไมความกระตือรือร้นถึงเป็นสิ่งสำคัญ?

ผมเชื่อว่าความกระตือรือร้นสำคัญมาก เพราะนี่คือสิ่งที่จะผลักดันคุณในทุกวัน ให้มีการพัฒนาที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ และนั่นคือวิธีที่คุณทำให้ธุรกิจของคุณมีพื้นฐานที่ดี ทำให้ธุรกิจของคุณไม่จมหายไปตามกลไลตลาด วิธีเดียวที่จะเพิ่มความกระตือรือร้นคือการหลงใหลในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่

5. ความรับผิดชอบ

ไม่มีใครเคารพผู้นำที่โทษนู่นโทษนี่อยู่ตลอดเวลา จงรับผิดชอบต่อความผิดพลาดของตัวเอง เพราะมันเป็นบริษัทของคุณ คุณควรจะทำมัน เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง นอกจากนี้คุณยังใช้ความผิดพลาดเป็นวิธีที่คุณเรียนรู้ได้ด้วย

และนี่ นี่คือวิธีที่คุณจะกลับมาอยู่บนเส้นทางแห่งความสำเร็จและเติบโตขึ้น ผมเชื่อมั่นว่าไม่มีเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กคนไหนสามารถประสบความสำเร็จได้หากไม่มีคุณลักษณะข้างบนนี้ คุณสมบัติเหล่านี้มีความสำคัญต่อการเติบโตและการทำกำไรของธุรกิจเป็นอย่างมาก

Source : Entrepreneur