5 ขั้นตอนง่ายๆ “ปรับทัศนคติให้ดีขึ้น” ภายในเวลาเพียง 20 นาที

25871

แครอล ดเว็ค (Carol Dweck) นักจิตวิทยาผู้โด่งดังระดับโลกจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าวว่า ทัศนคติ คือ ชุดมุมมองความคิด หลังจากศึกษาวิจัยมาเป็นเวลาหลายปี เธอพบว่า การอุทิศตน การทำงานหนัก และการมีความยืดหยุ่น คือปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาตนเองและความสำเร็จ มากกว่าสมองหรือความสามารถพิเศษอย่างอื่นเสียอีก เพราะแค่เราปรับเปลี่ยนทัศนคติให้เอื้อต่อการพัฒนาตนเอง เราก็ได้เปลี่ยนเส้นทางชีวิตตนเองไปอย่างสิ้นเชิงแล้ว

ทัศนคติที่ดีสร้างได้ง่ายๆ ขอเพียงแค่คุณทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำทุกวัน

 

1. ฝึกลมหายใจ (ใช้เวลา 5 นาที)

มีการศึกษามากมายพบว่า การได้ใช้ช่วงเวลาที่สงบเพียงเล็กน้อยในแต่ละวันทำให้สมองรู้สึกปลอดโปร่ง และพร้อมสำหรับความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ  เริ่มจากการยืนหรือนั่งในที่ที่สงบ วางเท้าราบกับพื้น ปล่อยมือตามสบาย จากนั้นปล่อยความคิดให้ว่าง หลับตานึกถึงที่ที่เรารู้สึกสงบ เช่น ชายหาดยาวสุดลูกหูลูกตา หรือภูเขาที่มีทิวทัศน์สวยงาม แล้วหายใจเข้าโดยใช้กระบังลม ลึกและช้า ไม่ต้องเชี่ยวชาญเรื่องการทำสมาธิ คุณก็สามารถฝึกได้ การได้หายใจลึกๆ ในความเงียบสงบ จะช่วยลดภาวะความเครียดระหว่างวัน และเมื่อจิตใจเราปลอดโปร่ง ก็จะคิดวิธีแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น

2. พิจารณาความคิดของคุณ (ใช้เวลา 5 นาที)

คุณเคยตื่นมาในเช้าที่รู้สึกไม่สดใสหรือสภาพอากาศไม่เป็นใจ และสงสัยว่าวันนี้จะเป็นวันที่แย่บ้างไหม? ไม่ว่าจะเคยหรือไม่เคย แน่นอน ความคิดแบบนี้ย่อมไม่ได้ส่งผลดีกับเราแน่ เพราะความคิดของเราล้วนมีพลัง มันสามารถกำหนดความรู้สึกและการกระทำของเราในวันนั้นได้เลย การรู้จักเลือกคิดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ  ลองใช้เวลาสัก 5 นาที เพื่อเช็คดูว่าวันนี้คุณคิดบวกแล้วหรือยัง เพื่อจะได้เริ่มต้นวันด้วยทัศนคติดีๆ

3. บันทึกความสุข (ใช้เวลา 3 นาที)

จากการศึกษาของ โรเบิร์ต เอมมอนส์ (Robert Emmons) นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียร์ พบว่า การบันทึกสิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณมา 5 อย่าง ลงในสมุดบันทึกเป็นประจำวันทุกวัน ส่งผลให้คุณมีมุมมองต่อชีวิตในเชิงบวก รู้สึกดี นอนหลับสนิทยิ่งขึ้น และยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกัน แข็งแรงขึ้นอีกด้วย ลองเขียนเรื่องที่แตกต่างกันทุกๆ วัน แล้วคุณจะแปลกใจว่ามันได้เปลี่ยนแปลงทัศนคติคุณไปมากแค่ไหนภายในเวลาแค่สัปดาห์เดียว

4. ตั้งเป้าหมายของแต่ละวัน (ใช้เวลา 5 นาที)

ก่อนที่คุณจะลุกออกจากเตียงในตอนเช้า ให้ตั้งเป้าหมายว่าคุณอยากให้วันนี้ดำเนินไปอย่างไร หรืออยากรู้สึกกับผู้คนรอบข้างอย่างไร แล้วคุณจะต้องทำอะไรบ้างเพื่อจะได้ไปสู่จุดที่ตั้งใจไว้ ไม่ต้องเป็นเรื่องใหญ่อะไรมากมายหรอก แค่อะไรก็ตามที่คุณทำได้เพื่อให้ตนเองรู้สึกดีกับวันนั้นๆ ก็เพียงพอแล้ว

5. ปิดเสียงรบกวน (ใช้เวลา 2 นาที)

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นวันใหม่ แทนที่คุณจะเปิดฟังข่าว หรือเปิดอ่านโซเชียลมีเดีย ลองเปลี่ยนมาฟังเพลงที่คุณชอบ ฟังการบรรยายการสอนที่คุณอัดเก็บไว้  หรือ สำรวจรอบๆ ตัวว่า กำลังเกิดอะไรขึ้นบ้าง ส่วนเหตุการณ์ข่าวสารบ้านเมืองน่ะ ไว้ค่อยติดตามระหว่างวันก็ยังมีเวลาถมเถไป

ลองทำต่อเนื่องสักหนึ่งสัปดาห์ แล้วคุณจะพบว่าคุณเริ่มมีทัศนคติเชิงบวก ผ่อนคลาย และสงบมากขึ้น  และที่สำคัญที่สุดคือคุณจะไม่พลาดต่อโอกาสที่ดีต่างๆ ในแต่ละวันอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ใช้เวลาแค่ 20 นาทีต่อวันเท่านั้น ลองฝึกทำแค่ 2 สัปดาห์ คุณจะพบว่าประสิทธิภาพในการทำสิ่งต่างๆ และทัศนคติของคุณเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเป็นอย่างมากเลยล่ะ

 

Source: Success