5 สิ่งที่มีผลต่อ “คุณและทั้งชีวิตของคุณ”

2907

“ชีวิตที่ดีที่สุด คือ ชีวิตที่มีการวางแผน”

การตั้งเป้าหมาย หรือการรู้จักออกแบบอนาคตของตัวเอง เป็นทักษะยอดเยี่ยมที่คุณควรมี ชีวิตที่ดีที่สุด คือชีวิตที่ีมีการวางแผน การใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีเป้าหมายไม่ใช่เรื่องแย่นักหรอก แต่ถ้าคุณเริ่มสร้างมิติใหม่ๆ สร้างสีสันและวัตถุประสงค์ที่ให้กับชีวิต คุณจะต้องประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่ตามมาอย่างแน่นอน

การตั้งเป้าหมายสร้างโอกาสคุณให้ได้สัมผัสกับพลังแห่งจินตนาการในตัวเอง ลองคิดดูสิ การจินตนาการเป็นจุดกำเนิดของเมืองต่างๆ มากมาย จินตนาการนำมาซึ่งวิธีเอาชนะโรคร้าย ความก้าวหน้าในอาชีพ และความสัมพันธ์ การจินตนาการคือจุดเริ่มต้นของความจริง ดังนั้น จงใช้พลังตรงนั้นเป็นแรงผลักดันให้คุณก้าวไปข้างหน้า จินตนาการสิ่งที่คุณหวังในอนาคต สิ่งที่จะทำในวันพรุ่งนี้ ในปีนี้ หรือแม้กระทั่งห้าและสิบปีข้างหน้า โดยที่คุณต้องคิดถึงสิ่งที่เป็นไปได้สำหรับคุณด้วย

แต่ก่อนที่คุณจะสามารถทำเช่นนั้นได้ คุณจำเป็นต้องรู้ 5 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและเป้าหมายของคุณเสียก่อน

ปัจจัยด้าน ‘สภาพแวดล้อม’

การมีส่วนร่วมในการสร้างสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่ไม่ใช่เรื่องยาก ก็แค่เพียงเก็บขยะสักชิ้นที่หล่นอยู่ตามพื้นแล้วทิ้งมันลงถังขยะ ซึ่งถ้าทุกคนทำอย่างนั้นได้ โลกคงจะน่าอยู่ขึ้นเยอะ การมีส่วนร่วมเล็กๆ น้อยๆ  ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ถ้าทุกคนมีส่วนร่วม ลองคิดดูว่ามันจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มากมายขนาดไหน

ปัจจัยด้าน ‘เหตุการณ์’

เหตุการณ์ส่งผลกระทบต่อเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ เรื่องส่วนตัว เรื่องระดับชาติ ไปจนถึงเรื่องระดับโลกก็ตามที ไม่ว่าเราจะพบเหตุการณ์ที่เล็กหรือใหญ่ ทุกเหตุการณ์ล้วนส่งผลกระทบต่อเราทั้งนั้น

ปัจจัยด้าน ‘ความรู้’

เราทุกคนล้วนได้รับผลกระทบจากทั้งสิ่งที่ได้รับรู้และสิ่งที่เราไม่รู้ มีคำกล่าวว่า “ความไม่รู้ไม่ใช่เรื่องน่ายินดี แต่กลับเป็นโศกนาฏกรรม ความไม่รู้เป็นความหายนะ ความไม่รู้นำมาซึ่งความลำบากยากแค้นและโรคร้าย ความไม่รู้จะทำให้ชีวิตของคุณสั้นลง ไร้ค่า และกลวงเปล่า” ซึ่งจริงดังคำกล่าว เพราะการไม่มีความรู้ยังไงก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน

ปัจจัยด้าน ‘ผลลัพธ์’

เราได้รับผลกระทบจากผลลัพธ์ของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางการเงิน ผลลัพธ์จากการกระทำของตนเอง หรือจากการเข้าสังคม เราก็จะได้รับผลกระทบจากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าคุณไม่สามารถคาดเดาสิ่งที่ยังไม่เกิดได้ ดังนั้น การมีวินัยที่ดีนี่เองที่จะช่วยจัดการสิ่งต่างๆ ให้ผลลัพธ์ออกมาดีขึ้นได้

ปัจจัยด้าน ‘ความฝันของเรา’

เราทุกคนล้วนได้รับผลกระทบจากความฝันหรือวิสัยทัศน์ที่เรามีต่ออนาคตทั้งนั้น เพราะชีวิตเราขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราฝัน และสิ่งที่เรามุ่งมั่นนั่นเอง

 

Source: Success