5 สุดยอดนิสัย ที่จะนำพาความสำเร็จมาสู่ชีวิตและหน้าที่การงาน

12734

ไม่ว่าจะอยู่ในการแข่งขันในรูปแบบใดก็ตาม คุณจำเป็นต้องมีลักษณะนิสัยบางอย่างที่จะนำพาคุณเข้าใกล้เป้าหมายได้มากกว่าผู้อื่น ซึ่งสามารถเริ่มต้นง่าย ๆ จากการค้นให้เจอก่อนว่านิสัยที่โดดเด่นเหล่านั้นมีอะไรบ้าง แล้วจึงตามมาด้วยการประยุกต์มันให้เข้ากับชีวิตประจำวันของคุณให้ได้มากที่สุด เรามาชมกับ 5 ลักษณะนิสัยที่ช่วยคุณนำมาซึ่งความสำเร็จทั้งในชีวิตและหน้าที่การงาน

1. ไปให้ถึงก่อนเวลานัดเสมอ

แน่นอนว่าการไปถึงก่อนเวลาอาจจะเป็นประโยชน์ในด้านหน้าที่การงานอยู่แล้ว เพราะมันทำให้คุณดูมี ความพร้อม และรับผิดชอบต่อการทำงาน แต่นอกเหนือไปจากนั้น มันก็ดีต่อตัวคุณเองด้วยนะ เช่น ถ้าคุณไปถึงก่อนเวลานัด นั้นหมายความว่าคุณจะมีเวลาอยู่กับตัวเองเพิ่มขึ้น เพื่อตระเตรียมตัวเอง และคิดทบทวนสิ่งต่าง ๆ ซึ่งคุณจะไม่สามารถทำได้ถ้าไปสาย

2. รู้จักขอบคุณ

พึงระลึกอยู่เสมอว่าพวกเราโชคดีแค่ไหนที่ได้มาทำงานนี้และรู้สึกขอบคุณในด้านดี ๆ ของงานที่ทำอยู่ เช่น มีเพื่อนร่วมงานที่ดี หรืออาจจะเป็นการที่คุณได้ทำในสิ่งที่คุณรัก เมื่อใดก็ตามที่คุณคิดแบบนี้ได้ คุณจะมองเห็นคุณค่าและภูมิใจในภาระหน้าที่ของตน ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. ให้เวลาในการวางแผน

ลองวางแผนคร่าว ๆ ในแต่ละวันดู เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งที่ตั้งใจไว้ว่าจะทำ มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ใช้การมองเห็นเป็นหลัก เราจึงมักถูกทำให้ไขว้เขวได้โดยง่ายจากสิ่งรอบข้าง เพราะฉะนั้น พยายามตั้งสติในการจัดสรรเวลาในแต่ละวัน เพื่อให้รู้ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุด ที่ต้องทำให้เสร็จในภายในวันนั้นนั้น

4. หมั่นสังเกตพัฒนาการของตนเอง

จงหมั่นกระตุ้นไม่ให้ตัวเองรู้สึกเฉื่อยชา ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่มีพัฒนาการเลย คุณก็อาจสูญเสียกำลังใจได้อย่างง่ายดาย แม้คุณจะทำหน้าที่ตรงนั้นได้อย่างดีแล้วก็ตาม เมื่อใดก็ตามที่คุณพึงพอใจในผลงานของตนจนเริ่มรู้สึกอิ่มตัว ให้คุณนำมันไปเปรียบเทียบกับผลงานในอดีตดู การได้เห็นความก้าวหน้าของตัวเอง ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้คุณอยากพัฒนาตัวเองมากขึ้นอีกเรื่อยๆ  

5. ใส่ใจกับทุกสิ่งที่คุณทำ

นี่เป็นข้อที่ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย ผู้คนต่างให้คุณค่ากับงานที่ทำด้วยความจริงใจและความตั้งใจอยู่แล้ว จงทำให้ผู้คนเห็นว่าคุณเองก็ทำแบบนี้ได้ แล้วความสำเร็จจะไม่หนีจากคุณไปไหนอย่างแน่นอน

Source : Inc