4 ประโยคสั้นๆ แต่ทรงพลัง ที่ช่วยทำให้ชีวิตคุณมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

25274

สิ่งที่ท้าทายที่สุดก็คือ ‘การเป็นให้ได้ทุกสิ่งที่เราต้องการจะเป็น’ จิม โรห์น นักธุรกิจ นักเขียน และนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชาวอเมริกันผู้ล่วงลับ เขามักกล่าวเอาไว้บ่อยๆ ว่า

“คุณยังมีโอกาสได้รับอะไรได้อีกมากเพราะตัวคุณเองยังสามารถเป็นอะไรได้มากกว่าที่เป็นอยู่ แต่ถ้ายังไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง คุณก็ได้แค่สิ่งที่มีอยู่แล้วนั่นล่ะ” – จิม โรห์น (Jim Rohn)

จริงอย่างที่เขากล่าว การได้ผลักตัวเองให้ทำอะไรจนสุดความสามารถนั้นเป็นความรู้สึกแสนเยี่ยมยอด ในปี ค.ศ. 2001 สุดยอดนักสร้างแรงบันดาลใจคนนี้ได้ขึ้นพูดต่อหน้าผู้คนนับพัน ที่ซึ่งเขาได้แบ่งปัน คำสั้นๆ 4 คำอันทรงพลัง ที่จะสร้างคุณค่าให้กับชีวิตของเราได้

1. ชีวิตจะมีคุณค่าหากคุณได้ เรียนรู้

จิม โรห์น อธิบายว่า การเรียนรู้คือสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิต หาใช่ความสำเร็จไม่ สิ่งที่คุณไม่รู้อาจเป็นปัญหาให้คุณได้เสมอ เพราะฉะนั้นจงเรียนรู้จากประสบการณ์ของตัวเอง ทั้งด้านดีและไม่ดี การทำผิดในครั้งแรก ทำให้ครั้งต่อไปรู้ว่าทำสิ่งใดจึงจะถูก หรือที่พูดกันว่า ‘ผิดเป็นครู’ นั่นเอง โรห์นมักจะพูดบ่อยๆ ว่า น่าเสียดาย ผู้คนที่ล้มเหลวนั้นไม่มาจัดสัมมนาให้คนทั่วไปอย่างบรรดาผู้ประสบความสำเร็จหรอก และแน่นอนว่าเราก็คงไม่อยากจ่ายเงินไปฟังพวกเขาอยู่ดี แต่คงเป็นการสัมมนาที่มีประโยชน์ไม่น้อย เพราะการได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงของผู้ที่เคยล้มเหลวและทำพลาดมาก่อน ทำให้ได้รู้ว่าสิ่งไหน ไม่ควรทำ โดยที่เราไม่ต้องลงทุนลงแรงทำพลาดด้วยตัวเอง

การเรียนรู้เกิดจากการได้เห็นและได้ยิน ดังนั้นจงตั้งใจมองและเป็นผู้ฟังที่ดี (แต่ก็ควรรู้จักเป็นคนเลือกรับฟังด้วยเช่นกัน) นอกจากนั้น เขาบอกว่า การเรียนรู้ก็มาจากการอ่านด้วย ดังนั้นจงเริ่มเปิดหนังสืออ่านดูให้มาก เรียนรู้จากการบรรยาย บทเพลง การเทศนา หรือเรียนรู้จากการพูดคุยกับผู้คนที่ใส่ใจ และที่สำคัญ จงอย่าหยุดเรียนรู้

การเรียนรู้คือต้นกำเนิดแห่งความร่ำรวย สุขภาพที่ดี และการเติบโตทางจิตวิญญาณ สิ่งมหัศจรรย์ในชีวิตมีจุดเริมต้นมาจากการแสวงหาและเรียนรู้นี่เอง” – จิม โรห์น (Jim Rohn)

2. ชีวิตจะมีคุณค่าหากคุณได้ ลอง

การเรียนรู้อย่างเดียวนั้นคงไม่พอ หากปราศจากการลองลงมือทำ ลองสร้างความเปลี่ยนแปลง หรือสร้างความก้าวหน้าอะไรบางอย่าง ลองฝึกทักษะหรือกีฬาที่ไม่เคยลอง แม้จะไม่สำเร็จไปเสียทุกอย่าง ก็ต้องมีอีกหลายๆ อย่างแน่นอนที่คุณทำได้ ขอเพียงแค่ลองทำดู ทุ่มเทให้สุดตัว พยายามให้สุดความสามารถ ถ้าถามว่าต้องลองไปอีกนานแค่ไหน? ก็จนกว่าคุณจะทำได้นั่นแหละ

3. ชีวิตจะมีคุณค่าหากคุณ เฝ้ารอ

จิม โรห์น กล่าวว่า จงอยู่เฝ้ารอไปจนกว่าจะถึงฤดูเก็บเกี่ยว นั่นแปลว่า ถ้าตอนนี้คุณกำลังตัดสินใจทำโปรเจคสำคัญอะไรบางอย่าง คุณก็ควรจะอดทนทำจนกว่าจะลุล่วง และจงอย่าด่วนเลิกไปกลางคันถ้าได้ตัดสินใจทำไปแล้ว แล้วก็ทำให้ดีด้วยล่ะ

บางคนลงมือเพาะปลูกในฤดูใบไม้ผลิและจากไปเมื่อฤดูร้อนมาถึง หากคุณวางแผนจะทำบางสิ่งในชั่วระยะเวลาหนึ่ง ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ทำนานกว่านั้น ขอแค่อย่างน้อยก็ให้เฝ้ารอจนกว่าจะทำจนสำเร็จลุล่วง” – จิม โรห์น (Jim Rohn)

4. ชีวิตจะมีคุณค่าหากคุณ “ใส่ใจ”

เขาเชื่อว่า หากคุณลองใส่ใจสักนิด ผลจากสิ่งที่ทำก็ย่อมงอกเงย และถ้าใส่ใจมากพอ มันก็จะผลิดอกออกผลให้คุณได้ชื่นชม ใส่ใจมากพอที่จะสร้างความแตกต่าง ใส่ใจมากพอเพื่อจะเปลี่ยนคนคนหนึ่งได้ ใส่ใจมากพอที่จะสร้างสิ่งใหม่ ใส่ใจมากพอเพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพื่อเป็นสุดยอดในสายอาชีพ เพื่อให้เป็นที่จดจำ และใส่ใจให้มากพอเพื่อคว้ามาซึ่งชัยชนะ

“ยิ่งใส่ใจมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นได้มากเท่านั้น” – จิม โรห์น (Jim Rohn)

จิม โรห์น