4 ข้อผิดพลาดอันยิ่งใหญ่ที่คุณควรจะหลีกเลี่ยง

4806

การทำผิดพลาดเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยง และการทำผิดพลาดก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่จะทำให้ชีวิตของคุณพังทลาย ใครๆ ก็เคยพลาดกันทั้งนั้น และการเรียนรู้จากความผิดพลาดก็ทำให้เราแข็งแกร่งยิ่งขึ้น แต่บางสิ่งบางอย่างก็ไม่ควรที่จะพลาด เพราะสิ่งเหล่านั้นอาจจะทำให้คุณเจ็บหนักเอาได้ง่ายๆ เลยล่ะ วันนี้เราจะมาบอกคุณว่า ความผิดพลาดอะไรบ้างที่คุณควรระวัง และหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้นจะเป็นการดีที่สุด

1. ใช้เวลาร่วมกับคนเก่งๆ น้อยเกินไป

การใช้เวลาร่วมกับคนนิสัยแย่ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว เพราะพวกเขาจะฉุดคุณลงไป ไม่ยอมให้คุณเติบโตก้าวหน้า และทำให้คุณคิดแต่เรื่องราวแย่ๆ ในทางกลับกัน การใช้เวลาร่วมกับคนที่เหมาะสม หรือคนที่ช่วยพัฒนาคุณจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะฉะนั้นแล้วถ้าคุณเจอคนที่เหมาะสม ที่จะช่วยให้คุณพัฒนาตัวเองแล้วล่ะก็ จงใช้เวลาร่วมกับเขาให้เยอะๆ อย่าทำพลาดโดยการละเลยคนเหล่านี้

อย่างเช่น

  • คนที่เห็นค่าของคุณอย่างจริงใจ เคารพในความเป็นตัวคุณ ยอมรับความผิดพลาดของคุณและเข้าใจคุณ
  • เขาทำให้คุณพัฒนาตัวเอง สอนให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นด้วยประสบการณ์ของพวกเขา
  • คนที่เติบโตก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลา เพราะมันจะส่งผลดีต่อคุณด้วย
  • คนที่เดินเคียงข้างคุณ ช่วยเหลือคุณ และยินดีกับความสำเร็จของคุณ
  • คนที่มองโลกในแง่ดี กระตือรือร้น และมีจิตใจที่มุ่งมั่น

ลองมองไปรอบๆ ตัวสิ ว่าคุณมีคนแบบนี้อยู่ใกล้ๆ บ้างหรือเปล่า?

2. ไม่ยอมพูดในสิ่งที่คุณอยากจะพูด

เป็นเรื่องปกติที่คุณอยากจะพูดอะไรบางอย่าง แต่คนอื่นไม่อยากจะได้ยินมัน ซึ่งถ้ามันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณแล้ว มันคงจะพลาดมากถ้าคุณไม่ยอมพูดมันออกมา อย่ากลัวที่จะแสดงออกในสิ่งที่คุณเชื่อ สิ่งที่คุณต้องการ ไม่งั้นคุณอาจจะต้องเสียใจไปอีกนาน

3. ไม่ยอมทำตามเป้าหมายที่มันมีคุณค่าสำหรับคุณ

นี่อาจจะเป็นความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คุณรู้ว่าคุณควรจะทำอะไรบางอย่างแต่คุณกลับไม่ยอมทำ คุณตั้งใจจะทำ วางแผนมันไว้อย่างดี คุณมีความมุ่งมั่น แต่สุดท้ายคุณก็ไม่ทำอยู่ดี

อย่าทำพลาดแบบนี้เลย เพราะมันจะทำให้คุณต้องเสียใจทีหลัง แต่มันก็มีวิธีช่วยนะ คุณอาจจะลองเขียนเป้าหมายของคุณไว้ก่อนในตอนกลางคืน พอตื่นเช้ามาคุณก็ทำสิ่งเหล่านั้นเลย อย่ารอช้าจนไม่ได้ทำอะไร แต่วิธีนี้ก็อาจจะไม่ได้ผลกับทุกคน คุณสามารถหาวิธีที่มันช่วยคุณได้จริง และมีประสิทธิภาพมากที่สุด จงจำไว้ว่าไม่มีอะไรแย่กว่าความฝันที่ไม่มีวันเป็นจริงเพราะคุณไม่ยอมทำอะไรเลย

4. ยอมให้คนอื่นมากำหนดโชคชะตาของคุณ

เรามักจะเผชิญหน้ากับความคาดหวังของคนอื่นอยู่เสมอ มันทำให้เรากดดัน และถูกบงการจากคนอื่นมากเกินไป คุณต้องกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความกลัว ความกลัวที่ว่าคนอื่นจะไม่เห็นด้วยกับคุณ ความกลัวว่าคุณจะไม่ได้รับอนุญาติในสิ่งที่คุณอยากจะทำ คุณต้องกำหนดชีวิตและเส้นทางเดินของตัวเองให้ได้

สุดท้ายนี้ อยากให้คุณได้รู้ว่า การยอมรับในความผิดพลาดนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่การหลีกเลี่ยงมันเสียแต่เนิ่นๆ ต่างหากที่ทำให้คุณเติบโต เข้าทำนอง “กันไว้ดีกว่าแก้” นั่นแหละครับ

Source : Success