มีลูกทีมเป็น ‘อินโทรเวิร์ต’ จัดการยังไงให้ได้ผลดี? 3 วิธีนี้ ช่วยคุณได้!

2211

เวลาทำงานเป็นทีม เราย่อมเจอคนที่แตกต่างหลากหลาย ทั้งความสามารถและลักษณะนิสัย บางคนอาจจะกล้าแสดงออก (Extrovert) กล้าแสดงความคิดเห็น หรือเสนอแนะทีม แต่บางคนก็ไม่ค่อยพูดไม่ค่อยจา เป็นคนอินโทรเวิร์ต (Introvert) ที่มักเก็บตัว ไม่ค่อยแสดงออก และไม่อยากเป็นจุดสนใจ แต่ก็อาจอยากที่จะมีส่วนร่วมกับทีมเช่นกัน คำถามก็คือเราจะดึงศักยภาพของพวกเขาออกมาได้อย่างไร?

ดังนั้น ในยามที่คุณเป็นหัวหน้าทีม การรู้จักและเข้าใจกลุ่มคนประเภทนี้ให้มากขึ้น ก็จะสามารถสนับสนุนให้พวกเขาแสดงความสามารถออกมาอย่างเต็มที่ได้นั่นเอง มาชม 3 วิธีนี้กันเลย!

1. เคารพพื้นที่และเวลาส่วนตัวของเขา ให้เขาอยู่คนเดียวบ้าง

ความเป็นส่วนตัวนั้นคือสิ่งสำคัญสำหรับคนอินโทรเวิร์ต พวกเขามักจะไม่ค่อยเข้าสังคม หรือเข้าสังคมไม่เก่ง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขามักจะหลบไปอยู่คนเดียวบ้าง และการกดดันให้พวกเขาต้องออกมาเผชิญหน้ากับคนอื่นนั้นไม่ใช่วิธีที่ดีเลย

เพื่อที่จะดึงศักยภาพของพวกเขาออกมา คุณจึงจำเป็นที่จะต้องให้เวลาพวกเขาที่จะได้คิดได้ทำตามลำพังบ้าง ซึ่งช่วงนั้นแหละที่ความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาจะศักยภาพมากที่สุด

2. จดจำผลงานของพวกเขา

คนอินโทรเวิร์ตมักจะไม่ชอบเป็นจุดสนใจ ดังนั้นก็เลยไม่ค่อยมีใครจดจำผลงานของพวกเขาได้สักเท่าไหร่ สิ่งสำคัญคือ ต้องสร้างวัฒนธรรมองค์กร หรือวัฒนธรรของทีมที่สนับสนุนการให้เครดิตกับคนที่ทำผลงานได้ดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนอินโทรเวิร์ตรู้สึกมั่นใจในตัวเองโดยที่ไม่ต้องแสดงออกไปก่อน การชื่นชมผลงานอย่างจริงใจก็ช่วยสร้างกำลังใจให้พวกเขาได้เช่นกัน

3. พยายามเปิดโอกาสให้พวกเขามีส่วนร่วม

บางทีแค่การให้พวกเขามีส่วนร่วมกับงานก็สามารถทำให้คนอินโทรเวิร์ตแสดงความสามารถออกมาได้แล้ว เช่นเวลาประชุม ก็ลองให้พวกเขาได้แสดงความคิดเห็นบ้าง แม้ว่าคนอินโทรเวิร์ตจะรู้สึกว่าการเริ่มต้นกิจกรรม หรือบทสนทนาเป็นสิ่งอึดอัดและยาก แต่พวกเขาก็เป็นนักสังเกตการณ์และนักฟังที่ดี ถ้าคุณเป็นผู้นำทีมแล้วล่ะก็ อย่าลืมที่จะเปิดโอกาสให้พวกเขาได้พูดแสดงความเห็นบ้าง บางทีอาจจะมีอะไรเจ๋ง ๆ ออกมามากมายก็ได้นะ

Source : Inc-asean