3 เทคนิคช่วยให้คุณ “เรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

8614

“การเรียนรู้ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ แต่ด้วยความกระตือรือร้นและความขยัน”  — อบิเกล อดัมส์ (Abigail Adams)

รามิต เซธี (Ramit Sethi) นักธุรกิจและที่ปรึกษาด้านการเงินชาวอเมริกัน ได้สร้างเว็บไซต์ I Will Teach You to Be Rich ตั้งแต่สมัยเรียนที่มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด เพื่อจะสอนการบริหารเงินส่วนบุคคล (personal finance) แก่เพื่อนๆ ที่มักมีปัญหาเรื่องการเงินอยู่เสมอ หลายปีต่อมาบล็อคก็เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น จากที่ไม่เคยมีใครเข้าไปอ่าน ก็กลับมีมูลค่าสูงขึ้นเป็นหลายแสนล้าน พร้อมกับลูกค้ากว่า 30,000 ราย

เซธีกล่าวว่าทักษะที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เว็บไซต์ของเขาเติบโตได้ขนาดนั้นไม่ใช่ ทักษะเฉพาะทาง อย่าง การเขียนโค้ดโปรแกรมเลย แต่กลับเป็น การมีทัศนคติอย่างผู้ที่เรียนรู้อยู่เสมอไม่ว่าจะมีประสบการณ์มาก แค่ไหนก็ตาม และนี่คือสิ่งที่ทำให้ธุรกิจของเขายั่งยืนมาถึง 12 ปีแล้ว

คุณเองก็สามารถสร้างทัศนคติเช่นเดียวกันได้ด้วย 3 เทคนิคที่เรานำมาแบ่งปันต่อไปนี้

1. คิดอย่างเด็ก

เด็กเล็กๆ มักจะถามว่า “ทำไม” อยู่ตลอดเวลา และอยากที่จะเล่นหรือจับไปซะทุกอย่าง ที่เด็กๆ ช่างสงสัยก็เพราะมันคือวิธีที่พวกเขาเรียนรู้โลก แต่เมื่อโตขึ้น ความสงสัยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จะหายไป และเราจะเริ่มยึดมั่นในความคิดของตัวเองมากขึ้น  เซธีกล่าวว่า เขาพยายามรักษานิสัยขี้เล่น และช่างสงสัยแบบเด็ก ไว้ตลอดเวลาโดยเฉพาะกับการทำธุรกิจ เมื่อไหร่ก็ตามที่เห็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จทำอะไรที่แตกต่าง เขามักจะถามตัวเองว่า “อะไรคือสิ่งที่พวกเขารู้แต่ฉันไม่รู้? แล้วฉันจะสร้างนวัตกรรมแบบนั้นได้อย่างไร?”

2. จงหาครูที่ไว้ใจได้

หลายปีก่อนเมื่อเซธีเริ่มพูดในที่ประชุมต่างๆ ตั้งแต่นิวยอร์ค ซานฟรานซิสโก ไปจนถึงเดนเวอร์ หลังจากการขึ้นพูด ผู้คนก็จะต่อแถวเพื่อที่จะทักทาย ถึงแม้เขาจะชอบมัน แต่กลับกลายเป็นว่ายิ่งเขากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญมากเท่าไหร่ เขาก็จะยิ่งเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้น้อยลงไปซะอย่างนั้น

เขาจึงตัดสินใจที่จะฝากชีวิตตัวเองไว้กับผู้ให้คำแนะนำที่เชื่อถือได้ นั่นคือ เจย์ อับราฮัม (Jay Abrahum) ผู้เป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ และแรงบันดาลใจให้เซธีที่จะพัฒนาธุรกิจของเขาให้เติบโตไปในทิศทางที่เขาเองก็ยังคาดไม่ถึง เพราะแม้แต่ผู้ที่เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ อย่าง นักกีฬาอาชีพ นักดนตรี และนักแสดงที่มีชื่อเสียงก็ล้วนแต่มีโค้ชและผู้ให้คำปรึกษาทั้งนั้น แล้วทำไมคุณถึงจะไม่ควรมีบ้างล่ะ จริงไหม?

3. จงอ่าน อ่าน และอ่าน

บางครั้งครูที่ดีที่สุดก็คือหนังสือนี่แหละ ไม่งั้นคุณจะซึมซับเรื่องราวทั้งชีวิตคนคนหนึ่งโดยการนั่งอยู่เฉยๆ ได้จากที่ไหนอีกล่ะ? นี่คือเหตุผลที่เซธีตั้งกฏ “Ramit’s Book-Buying Rule” ขึ้น  โดยเขาอธิบายว่า หากคุณกำลังคิดที่จะซื้อหนังสือสักเล่ม ก็จงทำซะ อย่าเสียเวลาอ่านรีวิว หรือถามความคิดเห็นของคนอื่น การได้เพียงแค่หนึ่งไอเดียจากหนังสือนั้นก็ถือว่าคุ้มค่ากับเงิน และเวลาที่สูญเสียไปแล้ว

“คุณไม่สามารถเปิดหนังสือโดยที่ไม่ได้เรียนรู้สิ่งใดๆ เลยได้” ขงจื้อ (Confucius)

คุณควรที่จะเริ่มรวบรวมเทคนิคเหล่านี้เข้าด้วยกันในชีวิตของคุณตั้งแต่วันนี้ แล้วคุณก็จะเริ่มค้นพบทางใหม่ๆ ที่จะบรรลุเป้าหมายได้ อย่างที่ มาร์แชล โกลด์สมิธ (Marshall Goldsmith) โค้ชทางด้านผู้นำและผู้บริหารเคยกล่าวว่า “สิ่งที่พาคุณมาถึงจุดนี้ จะไม่มีวันนำคุณไปสู่หนทางข้างหน้า” ทุกอย่างล้วนแต่เริ่มจาก การเป็นผู้เรียนรู้ไปตลอดชีวิต

 

Source: Success