13 วิธีที่ช่วย “ปรับปรุงแก้ไข” ชีวิตคุณให้ดียิ่งขึ้น!

59627

เป็นไปได้ไหมที่คนจนจะกลายเป็นคนรวย? แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องเป็นไปได้  ความแตกต่างของความปรารถนา การวางแผน ความพยายามและความอุตสาหะของแต่ละคนนั้นทำให้เกิดเวทมนตร์อะไรบางอย่าง ซึ่งทางลัดของความสำเร็จนั้นไม่ได้ทำให้เกิดผล แต่เป็นตัวคุณเองต่างหากที่ต้องทำให้วิธีการเหล่านั้นสำเร็จ และนี่ก็เป็นสิ่งท้าทายที่พวกเราทุกคนจะต้องเผชิญหน้าด้วย

เราทุกคนนั้นสามารถไปที่ไหนก็ได้ที่เราอยากจะไป ไม่มีความฝันไหนที่เป็นไปไม่ได้ เพียงแค่คุณต้องกล้าที่จะเชื่อมั่นในฝันของคุณเอง

และนี่คือ 13 วิธีที่จะช่วยคุณพัฒนาชีวิตของคุณให้ดียิ่งขึ้นไป

1. จงเผชิญหน้ากับความกลัว

นี่คือวิธีที่จะเอาชนะมันได้ อย่าหนี จงสู้ ลองพูดกับตัวเองดูว่า นี่คือสิ่งที่ฉันกลัว และจงหาวิธีอะไรก็ได้ที่จะช่วยให้คุณกล้าเผชิญหน้ากับความกลัวเหล่านั้น

2. หมั่นคิดไตร่ตรอง เพื่อเปลี่ยนทิศทางให้ดีขึ้น

คุณไม่จำเป็นต้องตั้งหน้าตั้งตาทำอะไรก็ตามที่คุณพยายามทำมาตลอดหลายปี หากสิ่งนั้นไม่ได้สร้างประโยชน์ใดๆ แก่คุณ ลองเลือกทางเดินใหม่และมุ่งไปทางนั้น จงใช้ความมุ่งมั่นเป็นจุดเริ่มต้นในการเริ่มทำสิ่งต่างๆ คุณไม่จำเป็นต้องทำสิ่งเดิมๆ เหมือนกับปีที่ผ่านมา แต่จงลบล้างข้อผิดพลาด เก็บเกี่ยวผลผลิตปีหน้า แล้วลองสังเกตความแตกต่างนี้ดู

3. จงยอมรับข้อผิดพลาด

ในบางครั้งคุณต้องยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเองกับผู้อื่น โดยการพูดประโยคที่สำคัญอย่างเช่น “ฉันขอโทษ” คำเหล่านี้สามารถสร้างความสัมพันธ์ใหม่ได้หรือทำให้คนสองฝั่งเข้ากันได้ดีมากขึ้น จงยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเองกับตัวคุณเองก่อน

4. จงขัดเกลาเป้าหมาย

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มทำอะไรบางอย่าง ให้ตั้งเป้าหมายให้สูงมากขึ้น ลองไปให้ถึงเป้าหมายนั้น ลองทำเรื่องที่คุณไม่คิดว่าคุณจะทำได้ดูบ้าง

5. จงเชื่อในตัวเอง

คุณต้องเชื่อในความเป็นไปได้ก่อน คุณต้องเชื่อก่อนว่าพรุ่งนี้จะต้องดีกว่าวันนี้ เชื่อในตัวเอง มันไม่มีสกิล หรือกฎระเบียบไหนหรอกที่คุณจะเรียนรู้ไม่ได้ มันไม่มีคลาสเรียนที่คุณลงเรียนไม่ได้ มันไม่มีหนังสือเล่มไหนหรอกที่คุณจะอ่านไม่ได้

6. จงใช้ปัญญา

จงฝึกคิดหาคำตอบ ลองใช้ปัญญาของคุณท้าทายความสามารถของวันนี้และวันต่อๆ ไป อย่าคาดหวังว่ามันจะง่ายขึ้น แต่ให้หวังว่ามันจะทำให้คุณเป็นคุณที่เก่งขึ้น

7. จงรักษาเวลา

บางครั้งเราก็ถูกหลอกโดยที่ไม่รู้ตัว นักสร้างแรงบันดาลใจ บิล ไบเลย์ กล่าวว่า ผู้คนส่วนใหญ่มักจะพูดเสมอว่า “เรามีเวลาทำอะไรอีกตั้ง 20 กว่าปี” เหมือนกับว่าคนเรามีเวลาเหลือเฟือ แต่บิลมองอีกแบบหนึ่ง เขากลับคิดว่าคนเรานั้นมีโอกาสเพียง 20 ครั้ง ไม่ใช่ 20 ปีอย่างที่หลายคนเชื่อกัน เพราะโอกาสไม่ใช่สิ่งที่หยิบฉวยได้ง่ายได้ตลอดทั้งปี หากแต่ปีนึงคุณอาจได้พบเจอมันแค่ครั้งสองครั้งเท่านั้น หรือไม่พบมันเลยก็เป็นได้

8. จงกอบโกยผลกำไรชีวิต

กำไรชีวิตนั้นดีกว่าค่าแรง นี่คือหนึ่งในหลักปรัชญาที่ เอิร์ล โชฟ ที่ปรึกษาของ จิม โรห์น แนะนำ เพราะค่าแรงนั้นให้รายได้แก่คุณ แต่ผลกำไรของชีวิตนั้นทำให้คุณมีอนาคต แล้วเป็นไปได้ไหมที่เราจะได้ผลกำไรชีวิตจากการทำงาน คำตอบคือ เป็นไปได้อยู่แล้ว!

9. จงใช้ชีวิตที่เปี่ยมด้วยพลัง

คุณอาจลองเพิ่มขีดระดับความสามารถของคุณดูอย่างน้อยหนึ่งหรือสองขั้น จงลงทุนกับอะไรก็ตามที่คุณกำลังทำอยู่ จงแข็งแกร่งขึ้น หลักแหลมขึ้น ทะลายขีดจำกัดของตัวเอง ทุ่มเททุกอย่างทั้งกำลังกาย กำลังใจที่คุณมีทั้งหมดให้แก่ทุกอย่างที่คุณทำ

10. จงหาที่ที่เหมาะกับคุณ

หากคุณแค่ทำงานไปวันๆ ลองหาที่ที่ดีที่สุดที่เหมาะกับคุณดู และต้องมั่นใจว่าพวกเขาเหล่านั้นจะเชิญคุณอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม จงตั้งใจทำงานให้ดี นี่แหละคือทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

11. จงซื่อสัตย์ต่อตนเอง

ความซื่อตรงนั้นก็เหมือนกับความจงรักภักดี คุณไม่สามารถที่จะเรียกร้องจากคนอื่นได้ คุณเรียกร้องได้เพียงแต่กับตัวคุณเองเท่านั้น จงเป็นตัวอย่างความจงรักภักดีที่ดี แล้วคุณจะได้ผู้สนับสนุนที่ภักดีต่อคุณ และจงเป็นตัวอย่างของความซื่อสัตย์ แล้วผู้คนรอบตัวคุณก็จะซื่อสัตย์กับคุณเอง

12. จงเป็นคนมีระเบียบวินัย

ใครก็คงไม่สามารถให้คำแนะนำที่ดีกว่านี้ได้ ก็เพราะว่าระเบียบวินัยนั้นทำให้เกิดความจริงและความเป็นไปได้ขึ้นมา ระเบียบวินัยนั้นสร้างบ้านเมือง สร้างความสมบูรณ์ สร้างเอกลักษณ์ และสร้างผลิตผลดีๆ ให้เกิดขึ้นบนโลกมานักต่อนักแล้ว

13. จงยืดหยัดเพื่อความถูกต้อง

มันคงจะเป็นเรื่องที่ดีที่คุณสามารถพูดว่า “ฉันต่อสู้เพื่อลูกๆ ของฉัน ฉันต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง ฉันต่อสู้เพื่อสุขภาพ ฉันต่อสู้เพื่อปกป้องบริษัท ฉันต่อสู้เพื่ออาชีพที่มั่นคงเพื่อเลี้ยงครอบครัว ฉันต่อสู้อย่างยุติธรรม” มันเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะต่อสู้ต่อสิ่งที่ละเมิดสิทธิของเรา ฉะนั้นหากต้องการคุณค่าของสิ่ง ๆ หนึ่งก็จงต่อสู้เพื่อคว้ามันมาให้ได้ล่ะ

Source : Success