10 สุดยอดคำคมของ วินสตัน เชอร์ชิล ที่จะช่วยสร้างทัศนคติที่ดีให้กับคุณ

75490

คำคม หรือคำกล่าวของบุคคลที่ยิ่งใหญ่หลายๆท่าน มีส่วนสำคัญที่จะสามารถสร้างกำลังใจ หรือแม้แต่สร้างทัศนคติที่ดีให้กับผู้อ่านได้ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงถ้อยคำสั้นๆก็ตาม โดยคำคมของบุคคลที่ยิ่งใหญ่ในอดีตที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้น วินสตัน เชอร์ชิล ถึงแม้ร่างกายเขาจะล่วงลับไปเนิ่นนาน แต่ผลงานที่ยิ่งใหญ่และคำคมที่ยิ่งใหญ่ของเขาก็ยังสามารถคงอยู่และสอนผู้คนได้ทุกยุคทุกสมัย

โดยประวัติของ วินสตัน เชอร์ชิล ชื่อเต็มคือ เซอร์ วินส์ตัน ลีโอนาร์ด สเปนเซอร์-เชอร์ชิล (Winston Leonard Spencer Churchill) เขาเป็นรัฐบุรุษชาวอังกฤษผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรสองสมัย เชอร์ชิลเป็นทั้งทหารในกองทัพอังกฤษ นักประวัติศาสตร์ และเป็นนักเขียนตัวยง โดยเขาเคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาอักษรศาสตร์  และเป็นที่ยอมรับของประชาชนว่าเขาเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคสงครามของศตวรรษที่ 20 อีกด้วย

นอกจากมีประวัติที่ยิ่งใหญ่แล้ว ความคิดและทัศนคติของเขาก็ยิ่งใหญ่เช่นกัน เรามาชมกันดีกว่าว่าสุดยอดคำคมของ วินสตัน เชอร์ชิล ทั้ง 10 คำคม ที่จะช่วยสร้างทัศนคติและวิธีคิดที่ดีให้กับคุณได้ มีอะไรกันบ้าง ไปชมกันเลย!

ทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญ

“ทัศนคติคือสิ่งเล็กๆที่สามารถสร้างความแตกต่างอันยิ่งใหญ่” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)

นิยามความสำเร็จ

“ความสำเร็จ คือการก้าวจากความล้มเหลวหนึ่งไปสู่อีกความล้มเหลวหนึ่งโดยที่ไม่สูญสิ้นศรัทธา” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)

การเติบโตของคนเปรียบเสมือนต้นไม้

ต้นไม้

“ต้นไม้ที่ยืนต้นเพียงลำพัง หากมันมีโอกาสที่จะเติบโต มันก็จะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)

ความยากลำบาก

 

“การรู้ซึ้งถึงความยากลำบาก คือโอกาสแห่งชัยชนะ” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)

การไม่ยอมแพ้

“ไม่มีวัน ไม่มีวัน และไม่มีวันยอมแพ้เป็นอันขาด” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)

การมีเป้าหมายที่ชัดเจน

เป้าหมาย

“คุณจะไม่มีทางไปถึงยังจุดหมายได้ หากคุณมัวแต่หยุดแล้วปาก้อนหินใส่สุนัขทุกตัวที่คอยเห่าคุณ” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)

ให้ความสำคัญกับเวลา

เวลา

“เวลานั้นเป็นกลาง แต่มันจะเข้าข้างคนที่หยิบฉวยและใช้มันอย่างเต็มที่” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)

คำพูดเป็นนายของเรา

คำพูด

“เราเป็นนายของถ้อยคำที่ยังไม่ได้พูด แต่เราเป็นทาสของถ้อยคำที่ได้พูดออกไป” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)

การมองโลกในแง่ดี

“คนที่มองโลกในแง่ร้ายจะเห็นอุปสรรคอยู่ในทุกๆโอกาส แต่คนมองโลกในแง่ดีจะเห็นโอกาสอยู่ในทุกๆอุปสรรค” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)

การสร้างคุณค่าให้กับตนเอง และผู้อื่น

“เราดำรงชีวิตด้วยสิ่งที่เราได้หามา แต่เราสร้างชีวิตให้มีคุณค่าด้วยสิ่งที่เราให้ออกไป” — วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill)