10 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณ “รู้จักตัวเองมากขึ้น”

28021

การรู้จักตัวเองเป็นหนึ่งในสี่ความสามารถพื้นฐานของความฉลาดทางอารมณ์ และยังเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของผู้นำที่ดี นอกจากจะทำให้รู้ว่าคุณเป็นใครแล้ว ยังทำให้คุณรับรู้ว่าต้องการอะไรจากคนอื่น และได้รู้วิธีการดำเนินชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

การเป็นคนที่รู้จักตัวเองเป็นเรื่องที่น่าสนใจ คุณแค่ต้องยอมรับอดีตของคุณและมองอนาคต มันจะช่วยให้คุณเลือกทางเดินที่เหมาะสมสำหรับตัวคุณ ซึ่งจะทำให้คุณมีความสุขและความพึงพอใจสูงสุด

ลองทำตามคำแนะนำง่ายๆ 10 ข้อนี้ รับรองคุณจะรู้จักตัวเองมากขึ้นแน่นอน

1. เล่าเรื่องราวที่แท้จริงเกี่ยวกับตัวคุณเอง

เล่าเรื่องราวชีวิตของคุณ เริ่มตั้งแต่ความภูมิใจและความล้มเหลวเล็กๆ น้อยๆ ที่มีตั้งแต่วัยเด็ก บางครั้งความทรงจำที่อยู่ในมุมมืิดในใจของเราจะทำให้บุคลิกภาพของเราโดดเด่นที่สุด นักจิตวิทยาบอกว่าในขณะที่คุณเล่าเรื่องที่กำลังบอกว่าจริงๆ แล้วคุณเป็นใคร มันจะช่วยให้คุณเข้าใจถึงแรงจูงใจในการใช้ชีวิตและเข้าใจถึงเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ในอนาคตได้มากยิ่งขึ้น

ลองถามตัวเองดูว่า :

  • คนแบบไหนที่มีอิทธิพลต่อคุณมากที่สุด?
  • คุณชอบประสบการณ์อะไรมากที่สุด?
  • คุณเผชิญหน้ากับความท้าทายในชีวิตที่ผ่านมาของคุณอย่างไร? ผลเป็นอย่างไร?
  • ถ้าคุณสามารถกลับไปเริ่มชีวิตใหม่ตั้งแต่ต้น คุณจะทำอะไรที่แตกต่างออกไปบ้าง? ทำไม?

2. เขียนบันทึก

อีกหนึ่งวิธีการติดตาม รับรู้ ถึงความคิดของตัวเอง คือการเขียนบล็อกหรือไดอารี่ซึ่งคุณสามารถสร้างประสบการณ์และทราบว่าอะไรคือเหตุและผลของเหตุการณ์ในชีวิต มันอาจช่วยให้คุณสะท้อนตัวเองออกมาผ่านทางตัวหนังสือ เหมือนกับที่คุณสามารถมองตัวเองผ่านสายตาคนอื่นๆ และคุณสามารถอ่านได้บ่อยเท่าที่คุณต้องการ

3. คุยกับตัวเองในใจ

ทุกการตัดสินใจที่คุณทำ จะมีเหตุและผลเสมอ ทุกครั้งที่คุณต้องเลือก ให้ลองพิจารณาถึงเหตุผล อาจเป็นเรื่องง่ายๆอย่างการเลือกภาพยนตร์หนึ่งเรื่อง หรืออาจซับซ้อนกว่านั้น เช่นเรื่องคุณค่าในชีวิต เป้าหมายในชีวิต การคิดว่าคุณรู้สึกอย่างไร คุณมีความสุขกับปัจจุบันหรือไม่? คุณหวังอะไรอยู่หรืออะไรจะทำให้คุณมีแรงที่จะตื่นขึ้นในตอนเช้า?

4. ลองทำสมาธิ

การทำสมาธิก็เป็นอีกทางเลือกในการฝึกรู้จักตัวเอง การจดจ่ออยู่กับปัจจุบันทำให้จิตใจของคุณมีความชัดเจน ขณะที่หายใจเข้าหายใจออกช่วยให้คุณสามารถเพิ่มทักษะในการรับรู้ ข้อดีก็คือในการทำสมาธิคุณไม่ต้องพึ่งอะไรมากมาย เพียงแค่ใช้เวลาสักครู่หนึ่ง กำหนดลมหายใจเข้าออกให้สงบ แล้วถามตัวคุณเองว่าอะไรคืออุปสรรคในชีวิตของคุณ และคุณจะชนะมันได้อย่างไร?

5. เรียงลำดับความสำคัญในชีวิตของคุณ

กำหนดเป้าหมายและลำดับความสำคัญในชีวิตของคุณ เขียนความสำเร็จและวิเคราะห์ความก้าวหน้าของคุณ วิธีการง่ายๆ นี้จะช่วยให้คุณสามารถติดตามความคืบหน้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีผลต่อเป้าหมายของคุณหรือบอกได้ว่าคุณกำลังไปในทางที่ถูกต้องหรือไม่

6. คุยกับเพื่อนที่คุณไว้วางใจ

ขอให้เพื่อนสนิทหรือสมาชิกในครอบครัวเป็นตัวสะท้อนบุคลิกภาพของคุณ การพูดคุยอย่างซื่อสัตย์และตรงไปตรงมาจากคนที่เชื่อถือได้สามารถประเมิน “จุดบอด” หรือสิ่งที่คุณไม่เคยสังเกตเห็นในตัวเอง แต่คุณต้องมั่นใจว่าพวกเขา กล้าที่จะพูดกับคุณตรงๆ และคุณต้องพร้อมที่จะยอมรับคำวิจารณ์โดยไม่แสดงปฏิกิริยาเชิงลบต่อเพื่อนของคุณ และสุดท้าย อย่าพยายามปกป้องตัวคุณเอง

หลังจากที่คุณกำจัดลักษณะและรูปแบบพฤติกรรมที่ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น ลองขอให้เพื่อนของคุณตักเตือนคุณทุกๆ ครั้งเมื่อคุณกลับไปทำพฤติกรรมนั้นอีก

7. รับคำแนะนำจากผู้คนรอบตัวคุณ

Gary Vaynerchuk กล่าวว่า “จงหาคนห้าคนที่คุณใกล้ชิดด้วย ใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์กับพวกเขา ทำให้แน่ใจว่า พวกเขาพร้อมที่จะตอบคำถามของคุณ คำถามที่คุณจะต้องถามพวกเขาคือ: คุณมีข้อดีอย่างไร และมีข้อเสียอย่างไร” บางครั้งคนรอบตัวเราสามารถมองเห็นจุดแข็งและจุดอ่อนที่ชัดเจนของเราซึ่งเราอาจมองไม่เห็น

การรับฟังความคิดเห็นเชิงลบเป็นเรื่องยากเสมอ โดยเฉพาะจากคนที่ไม่ค่อยสนิทกับคุณเช่นเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนร่วมชั้น แต่คำตอบจากพวกเขาอาจเป็นประโยชน์ในการทำงานของคุณก็ได้ ผู้นำที่ดีมักจะสอบถามข้อเสนอแนะจากพนักงานเนื่องจากเป็นการแสดงความเคารพในบุคลิกภาพและพฤติกรรมของแต่ละคน

8. วิเคราะห์คำแนะนำที่คุณได้รับ

การรับฟังความคิดเห็นจากคนอื่นนั้นช่วยให้คุณรู้จักตัวเองเพียงครึ่งนึงเท่านั้น คุณจะต้องนำคำวิจารณ์เหล่านั้นมาวิเคราะห์และคิดหาวิธีปรับปรุงตัวเอง และต้องมั่นใจว่าคุณเลือกวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องด้วย

9. ให้สัมภาษณ์ทางวิดีโอ

อีกหนึ่งวิธีที่ดีในการที่จะทำให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้น นั่นก็คือการอัดวิิดิโอให้สัมภาษณ์ คุณต้องมีผู้สัมภาษณ์อยู่ที่หลังกล้อง อาจจะเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัวของคุณ ที่พร้อมจะรับฟังและถามคำถามของคุณ

เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่จะคุณต้องพูดคุยกับคนจริงๆ ไม่ใช่กล้อง เพื่อให้คุณรู้สึกเป็นอิสระและเป็นธรรมชาติ หลังจากการบันทึกแล้ว คุณต้องลองวิเคราะห์วิดีโอของคุณ ด้วยวิธีนี้คุณจะสังเกตเห็นถึง ตัวตนจริงๆ ของคุณ ที่เป็นภาพลักษณ์ที่คนอื่นเห็นคุณ คุณชอบวิธีที่คุณมองหรือไม่? ภาษาของคุณชัดเจนหรือไม่? คุณใช้ท่าทางเยอะหรือไม่? ท่าทางของคุณมีความมั่นใจเพียงพอหรือไม่? จินตนาการว่าคุณต้องการจะเป็นอย่างไรและลองอีกครั้งจนกว่าคุณจะประสบความสำเร็จ

10. มีสติ

เมื่อคุณรู้ถึงสิ่งที่คุณต้องปรับปรุงตัวเองแล้ว ให้จดบันทึกทุกครั้งที่คุณมีความคืบหน้า จดจ่อกับเป้าหมายและอย่าปล่อยให้ตัวเองทำพลาดแบบเดิมอีก การมีสติทุกช่วงเวลาของชีวิตจะช่วยให้คุณสังเกตเห็นสิ่งต่างๆ ซึ่งอาจจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงเช่นตัวคุณหรือโลกภายนอก พยายามอยู่กับปัจจุบัน และไม่ปล่อยให้คนอื่นมาใช้ชีวิตของคุณหรือปล่อยให้คนอื่นตัดสินใจแทนคุณ

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการรู้จักตนเองคือการตระหนักว่า คุณเป็นคนลิขิตชีวิตตัวเอง ซึ่งนั่นไม่ได้ขึ้นอยู่กับโชคชะตาและคุณเป็นคนเดียวที่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองและมีอิทธิพลต่อโลกรอบตัวคุณได้ เมื่อคุณรู้ว่าคุณเป็นใครแล้ว จงเริ่มเป็นตัวคุณ และจงอย่าเสียใจ

Source: Investivate