10 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จมักทำใน “วันหยุดสุดสัปดาห์”

11627

ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จ คุณต้องขยันหมั่นเพียร และต้องยินดีที่จะใช้เวลาจำนวนหนึ่งไปกับการทำงาน เพราะคติของคนทำงานในยุคนี้ก็คือ

ทำอย่างไรถึงจะทำงานได้เยอะ ในเวลาเพียงน้อยนิด?

ในขณะที่คนทั่วไปมองว่าวันหยุดสุดสัปดาห์คือเวลาของการเที่ยวและพักผ่อน แต่คนที่ประสบความสำเร็จ จะมีความคิดในการใช้เวลาช่วงวันหยุดที่แตกต่างออกไป และ 10 ข้อต่อไปนี้ ก็คือวิธีที่พวกเขาใช้วันหยุดสุดสัปดาห์อย่างเต็มที่

1. พวกเขาตื่นแต่เช้าตรู่

ทิม คุก ซีอีโอคนปัจจุบันของบริษัท Apple เผยว่า ในทุกเช้า เขาจะตื่นเวลา ตี 3.45 ทุกวันรวมถึงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ด้วย และคิดว่าการที่นอนขลุกอยู่บนเตียงจนถึงเที่ยงในวันหยุดเป็นเรื่องที่ผิดพลาดมากๆ คนที่ประสบความสำเร็จจะตื่นเช้าเสมอเพราะเขารู้ว่า เวลาเป็นสิ่งที่มีค่าและไม่ควรเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ไม่ว่าจะวันไหนก็ตาม

2. พวกเขาอ่านอยู่เสมอ

 

เราไม่สามารถปฏิเสธพลังของการอ่านได้เลย อีแมนตัส บาลคิอูนัส ซีอีโอบริษัท Travel Ticker ได้กล่าวว่า การอ่านและการติดตามสถานการณ์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอยู่เสมอนั้น ทำให้ผมค้นพบสิ่งที่คู่แข่งของผมได้ละเลยไป การอ่านและการขวนขวายความรู้ให้มากขึ้นโดยเฉพาะช่วงวันหยุด ยิ่งทำให้คุณได้รับความรู้ในการทำงานมากขึ้นตามไปด้วย

3. พวกเขาใช้เวลาในการประเมินตนเอง

จากที่ โสเครตีส นักปราชญ์ชาวกรีกโบราณได้กล่าวว่า ชีวิตที่ไม่ได้วิเคราะห์ เป็นชีวิตที่ไม่คุ้มค่า คนที่ประสบความสำเร็จมักจะยึดหลักปรัชญานี้ โดยการใช้เวลาในช่วงวันหยุดในการย้อนกลับไปดูว่าสิ่งไหนที่ทำให้เกิดผลดีและไม่เกิดผลดี และด้วยการประเมินนี้ จะทำให้คุณให้ความสำคัญกับการปรับปรุงแก้ไขเมื่อวันเริ่มต้นสัปดาห์มาถึง

4. พวกเขาใช้เวลากับการไล่ตามสิ่งที่สนใจ

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะรู้ว่า การที่จะไล่ตามความสำเร็จนั้น ไม่ได้หมายความว่าเขาพวกจะต้องทิ้งงานอดิเรกของพวกเขา และในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็เป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการแสดงความคิดสร้างสรรค์และทำในสิ่งที่คุณหลงใหล

5. พวกเขาให้บางอย่างกลับคืน

อเล็กซี่ย์ ชัคลิน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัท Write! กล่าวว่า เขาจะใช้ช่วงเวลาในวันหยุดในการคืนประโยชน์ให้กับสังคมด้วยการไปเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน นอกจากนี้ โทมัส ซี. คอร์เล่ย์ ผู้เขียนหนังสือ Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals ได้ค้นพบว่า 70% ของคนที่ประสบความสำเร็จล้วนจะคืนประโยชน์ตอบแทนสังคมอย่างน้อย 5 ชั่วโมงในทุกๆ เดือน

6. พวกเขาตัดขาดการติดต่อ

คนที่ประสบความสำเร็จจะรู้ว่าพวกเขาต้องสร้างพื้นที่ส่วนตัวที่ตัดการติดต่อแบบที่ไม่ใช้โทรศัพท์และไม่เช็คงานทางอีเมล์ ซึ่งวันหยุดสุดสัปดาห์ก็คือช่วงเวลาที่ดีในการได้พักผ่อนให้เต็มที่ แม้ว่ามันจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม

7. พวกเขาให้เวลากับครอบครัว

คนที่ประสบความสำเร็จแม้จะมีงานยุ่งในวันธรรมดาจนไม่สามารถใช้เวลาไปกับครอบครัวและเพื่อนๆ ได้ แต่ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะเป็นช่วงเวลาที่พวกเขาให้เวลาและความสำคัญกับครอบครัวอย่างมาก

8. พวกเขาดูแลสุขภาพอยู่เสมอ

นอกจากการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรงขึ้นแล้ว มันยังทำให้มีสมองที่ปลอดโปร่ง และกระตุ้นความคิดใหม่ ๆ เพื่อนำไปใช้ในอาทิตย์หน้าได้อีกด้วย คนประสบความสำเร็จจึงไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองและชาร์จพลังให้เต็มที่ในวันหยุดสุดสัปดาห์

9. พวกเขาสร้างแรงผลักดัน

คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ พวกเขาจะตอกย้ำเป้าหมายที่ตั้งไว้โดยการหมั่นสร้างแรงผลักดันอยู่เสมอ ซึ่งวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีในการเสริมทัศนคติ พัฒนาตนเอง เพิ่มความชัดเจนและให้ความสำคัญต่อเป้าหมาย

10. พวกเขาวางแผนสำหรับอาทิตย์ถัดไป

แจ็ค ดอร์ซีย์ ซีอีโอบริษัท Twitter มีหลักการทำงานที่ค่อนข้างหนักหน่วง เขาทำงานจันทร์-ศุกร์ วันละ 16 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเขาจะเคลียร์ตารางงานให้ตนเองว่างในวันเสาร์เพื่อทำสิ่งที่ชอบ และใช้วันอาทิตย์ไปกับการวางแผนสำหรับอาทิตย์ถัดไปที่กำลังมาถึง

Source: Success