10 สุดยอดคำคม ที่ช่วยตอกย้ำ “เป้าหมายชีวิต” ของคุณ

309046

ในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ หรือเดือนใหม่ๆ หลากหลายคนก็คงมุ่งหน้าทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้สำเร็จ และส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คนเรามีกำลังใจทำตามเป้าหมายต่อไปได้ก็คือ คำคมจากคนประสบความสำเร็จ คำคมเหล่านี้สามารถให้กำลังใจแก่คนที่กำลังตั้งใจทำบางสิ่งบางอย่าง

ทุกๆวันหยุดสุดสัปดาห์ หากคุณมีโอกาสได้ทบทวนและวิเคราะห์ว่า ตอนนี้คุณเดินหน้าไปได้ถึงไหนแล้ว ในการจะบรรลุเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ จากนั้นก็ลองอ่านคำคมดีๆ ดูสักหน่อย เพราะคำคมเหล่านี้ล้วนจะช่วยย้ำเตือนคุณ ไม่เพียงแค่ความสำคัญของการตั้งเป้าหมายเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องความมุ่งมั่น หรือแม้แต่ช่วยให้กำลังใจในช่วงเวลาที่ลำบากยากเย็นอีกด้วย

ลองมาดูทั้ง 10 คำคมดีๆ ที่ช่วยสร้างพลังใจให้กับเป้าหมายกันดีกว่า

1. อย่าอยู่โดยไร้เป้าหมาย

“หากคุณรู้สึกเบื่อกับชีวิต และทุกๆเช้าที่ตื่นนอนขึ้นมา คุณไม่ได้รู้สึกมีไฟที่จะทำอะไรเลย นั่นก็เพราะว่าชีวิตของคุณไร้ซึ่งเป้าหมายยังไงล่ะ” ลู โฮลทส์ (Lou Holtz)

การมีเป้าหมายที่เราชอบและหลงใหล ก็เหมือนกับการมีอะไรให้เราเฝ้าติดตามผลลัพธ์ของมันในทุกๆ วันที่เราตื่นขึ้นมา การไม่มีเป้าหมายในชีวิตจึงไม่ต่างอะไรกับเรือที่ไร้หางเสือ ล่องลอยไปตามคลื่นลมโดยไม่รู้ว่าจะถึงฝั่งเมื่อใด

2.วิสัยทัศน์คือทุกสิ่งทุกอย่าง

“หากคุณไม่รู้ว่ากำลังมุ่งหน้าไปทางใด ท้ายที่สุดคุณก็อาจจะไปจบลงสักที่หนึ่ง ที่ๆ คุณไม่ได้หวังเอาไว้” ลอวเรนซ์ เจ. ปีเตอร์  (Lawrence J. Peter)

องค์กรและบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ล้วนแล้วแต่มีวิสัยทัศน์อันชัดเจน และรู้ดีว่าพวกเขากำลังเดินหน้าไปทางไหนและเพื่อสิ่งใด

3. ฝันให้ใหญ่เข้าไว้

“จงตั้งเป้าหมายไว้ที่ดวงจันทร์ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะไปไม่ถึง คุณก็ยังได้อยู่ท่ามกลางหมู่ดาว” – เลส บราวน์ (Les Brown)

ไม่มีอะไรจะสำคัญกับตัวเรามากไปกว่าการมีฝันอันยิ่งใหญ่ ซึ่งมันก็เหมือนกับการไปให้ถึงดวงจันทร์ เพราะเมื่อคุณมีฝันที่ยิ่งใหญ่ และพร้อมที่จะก้าวไปให้ไกลที่สุดเพื่อมัน คุณจะค้นพบว่าระหว่างนั้นคุณกำลังพยายามผลักดันให้ตัวเองก้าวออกมาจากพื้นที่สุขสบายของคุณอยู่ยังไงล่ะ

4. การเชื่อมั่นจะทำให้ทุกอย่าง…ต่างไปจากเดิม

“ไม่มีวันยอมแพ้ นี่คือคำพูดที่ทำได้ง่ายที่สุดของโลกใบนี้ เพียงตั้งเป้าหมายแล้วอย่าหยุดพยายามจนกว่าจะสำเร็จ และเมื่อคุณทำได้สำเร็จ ก็จงตั้งเป้าหมายใหม่ขึ้นมาแล้วอย่าหยุดพยายามจนกว่าจะสำเร็จ นี่แหละ…ไม่มีวันยอมแพ้” – แบร์ ไบรอันท์ (Bear Bryant)

ถ้าหากคุณมีความหลงใหลกับเป้าหมายหรือฝันที่คุณตั้งไว้ล่ะก็ จงอย่าหยุดพยายาม ทำทุกวิถีทางเพื่อให้คว้าฝันนั้นให้ได้ การไม่ท้อถอยถึงแม้จะต้องเจอกับนานาอุปสรรค นี่แหละคือสิ่งที่สร้างผู้ชนะ

5. เป้าหมายทำให้ชีวิตเรามีความหมาย

“ปัญหาของการใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมายก็คือ คุณอาจจะได้ใช้ทั้งชีวิตวิ่งขึ้นวิ่งลงไปมาอยู่ในสนามแข่งขัน แต่คุณจะไม่มีวันยิงลูกให้เข้าประตูได้เลย” – บิล โคปแลนด์ (Bill Copeland)

การตั้งเป้าหมายและการพยายามอย่างหนักเพื่อทำให้เป้าหมายสำเร็จ คือสิ่งที่ทำให้คุณได้ใช้ชีวิตอยู่บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยคุณค่าและมีความหมายต่อคุณ

6. ความสำเร็จที่แท้จริงคือการมุ่งมั่นเพื่อเป้าหมาย

“เป้าหมายไม่ได้มีไว้เพื่อพุ่งชนเสมอไป เพราะบ่อยครั้งมันก็เป็นสิ่งที่ทำให้รับรู้ว่าเราควรจะมุ่งหน้าไปทางไหน” – บรูซ ลี (Bruce Lee)

จริงอยู่ที่การทำเป้าหมายหรือความฝันให้เป็นจริงนั้นช่างแสนวิเศษ แต่มันอาจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดต่อการตั้งเป้าหมายในชีวิตก็ได้นะ เพราะสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือ เส้นทางของเป้าหมายที่ได้เปลี่ยนแปลงตัวตนของเราไปตลอดกาลยังไงล่ะ

7. อย่าเอาแต่มุ่งหวังสิ่งเล็กน้อย

“สิ่งที่อันตรายที่สุดไม่ใช่การที่เราตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไปแล้วตกลงมา แต่กลับเป็นการที่เราตั้งเป้าหมายไว้ต่ำเกินไปแล้วทำได้สำเร็จต่างหาก” – ไมเคิล แองเจโล (Michelangelo)

มันไม่มีประโยชน์อะไรเลยที่เราจะเอาแต่มุ่งหวังผลเล็กๆน้อยๆ กับการตั้งเป้าหมายไว้ต่ำเกินไป

8. ตอนนี้คุณกำลังมุ่งหน้าไปทางไหน?

“หากคุณเล็งเป้าหมายไปที่ความว่างเปล่า ยังไงคุณก็จะยิงเข้าเป้าทุกครั้ง”  – ซิก ซิกลาร์ (Zig Ziglar)

ถ้าคุณไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้แก่ชีวิตเลย มันก็แทบจะแน่นอนอยู่แล้วว่าคุณจะต้องผิดหวังอย่างมากกับการกระทำของคุณเอง เพราะการมุ่งหน้าไปสู่จุดหมายอันว่างเปล่า มันก็คือการที่คุณกำลังทำให้ตัวคุณเองไปไม่ถึงไหนสักทียังไงล่ะ

9. จงมีสมาธิอยู่เสมอ

“คุณจะเห็นอุปสรรคเป็นสิ่งที่น่ากลัว เมื่อคุณละสายตาจากเป้าหมาย” – เฮนรี่ ฟอร์ด (Henry Ford)

เมื่อเราละสายตาจากเป้าหมาย ความวิตกกังวล ความกระวนกระวาย และความข้องใจ จะเริ่มเข้าครอบงำคุณ จงมีสมาธิต่ออะไรก็ตามที่อาจจะส่งผลกับคุณอยู่เสมอ แทนที่จะมัวแต่นึกถึงอุปสรรคที่คุณอาจจะพบเจอตลอดเส้นทาง ให้คุณลองนึกถึงภาพที่ตัวเองกำลังทำตามเป้าหมายได้สำเร็จแล้วนึกถึงความรู้สึกในตอนนั้นดูสิ

10. ไม่มีอะไรที่สายเกินไป

“คุณไม่มีวันแก่เกินไปหรอก ที่จะตั้งเป้าหมายใหม่ๆ หรือวาดฝันความฝันครั้งใหม่ขึ้นมา” – ซี.เอส. ลิวอิส (C.S. Lewis)

มันไม่มีจริงหรอก กับความคิดที่ว่าคุณแก่เกินกว่าที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณ ที่จะตั้งเป้าหมายใหม่ หรือที่จะมีความฝันอีกครั้ง เนลสัน แมนเดลา มีอายุถึง 75 ปี ตอนที่เขาได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีแห่งแอฟริกาใต้ ซึ่งนับว่ามีอายุมากที่สุดในตอนที่ได้รับเลือก หรือแม้แต่ ดิมิทริออน ยอร์ดานิดิส ยอดนักวิ่งที่วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่ 10 ในการแข่งขันวิ่งมาราธอนระยะทาง 26 ไมล์ เมื่อปี ค.ศ. 1976 ด้วยวัย 98 ปี เพราะฉะนั้นจงล้มเลิกความคิดที่ว่าคุณแก่เกินไปเสียเถอะ

 

Source : Entrepreneur