ทำไมชีวิตเราถึงจำเป็นต้องรายล้อมด้วย “คนเก่งและดี” ?

6239

หนึ่งในความผิดพลาดครั้งใหญ่ของชีวิตคนเรานั้น คือการไม่เข้าใจว่าความสุขนั้นเป็นสิ่งที่คนเรามีสิทธิ์เลือก ซึ่งทุกทางเลือกล้วนได้รับอิทธิพลจากคนที่เข้ามาในชีวิตของเราทั้งนั้น ถ้าคุณเปลี่ยนคนที่มีอิทธิพลต่อชีวิตคุณให้ดีขึ้น คิดบวกขึ้น และเก่งขึ้น คุณก็จะยิ่งสามารถเพิ่มโอกาสในความสุขและความสำเร็จได้มากขึ้น

Shawn Achor นักวิจัยประจำฮาร์วาร์ดและผู้เขียนหนังสือ ‘The Happiness Advantage’ ในการวิจัยของเขาพบว่า การเชื่อมต่อทางสังคมที่ดีนั้น คือตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุดของความสุขในระยะยาว การต้อนรับผู้คนใหม่ ๆ เข้ามาในโลกของเรา อาจเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับความสุขที่คุณต้องการ โดยบุคคลนั้นอาจจะเป็นได้ทั้ง คนเก่ง ๆ ในหลากหลายด้าน ไลฟ์โค้ชมืออาชีพ คนที่คุณเคารพนับถือ หรือคนที่มีความคิดเชิงบวกเหมาะที่จะเป็นแบบอย่างสำหรับคุณก็ได้ ยิ่งสังคมของคุณมีแต่คนเก่งและดีมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งจะพัฒนาตัวเองและจิตใจให้ดีขึ้นมากเท่านั้น

การเชื่อมต่อทางสังคมที่ดีนั้น คือตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุดของความสุขในระยะยาว

คนที่มีอิทธิพลในเชิงบวกนั้นมักจะมีลักษณะโดดเด่นไม่กี่อย่างทีคุณจะเห็นได้ชัด ก็คือการเป็นคนอ่อนน้อมและมองโลกบวกอยู่เสมอ โดยคนเหล่านี้จะแสวงหาความสุขและความสนุกได้ทุกที่ ทั้งในการทำงานแต่ละวัน รวมถึงการทำกิจกรรมต่างๆ ที่พบปะผู้คนด้วย

ส่วนถ้าหากลองนึกถึงคนที่เข้ามาอิทธิพลเชิงลบรอบตัวคุณ จะเห็นได้ว่าคนเหล่านี้ล้วนเป็นคนที่มักมุ่งเป้าไปในเรื่องแย่ ๆ ในชีวิต และต้องการให้คุณคิดแบบเดียวกันกับเขาให้ได้ คนที่มีอิทธิพลด้านลบนี้มักจะไม่ค่อยสนุกเริงร่ากับสิ่งใดง่ายๆ แถมมักจะมีปัญหาในการรักษาความสัมพันธ์ดีๆ เอาไว้ด้วย

ซึ่งเราต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่า เรามีสิทธิ์เลือกที่จะมีความสุขได้ แต่ก็จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากคนอื่น ๆ รอบตัวด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อชีวิตต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ จงนึกถึงคนที่คุณคิดว่าเขาเป็นคนที่มีอิทธิพลในด้านบวก แล้วใช้เวลากับคนเหล่านี้ให้มาก เพื่อเพิ่มมุมมองเชิงบวก เพิ่มมวลความสุขในชีวิต พวกเขาจะนำพาคุณเข้าใกล้ความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

Source: Success