ทำไมทุกบริษัทต้องหันมาทำการตลาดดิจิตอล (Digital Marketing)?

2465

ในปัจจุบัน คำว่า “ดิจิตอล” ได้เข้ามามีบทบาทกับนักการตลาดมากขึ้น จึงมีนักการตลาดจำนวนมากเริ่มหันมาศึกษา การตลาดแบบดิจิตอล หรือ Digital Marketing นั่นเอง

จุดประสงค์หลักของการทำการตลาดก็คือ เพื่อเพิ่มยอดขายของสินค้าและบริการต่างๆ ในปัจจุบัน มีเครื่องมือใหม่ๆในการทำการตลาดโผล่ขึ้นมามากมาย เช่น content, social media, และ digital เครื่องมือเหล่านี้ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อการตลาด ณ ปัจจุบัน

เทคโนโลยีสมัยนี้เปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก เราเลยจำเป็นที่จะต้องคอยติดตามข่าวสาร และ เทคนิคใหม่ๆอยู่เสมอ ดังคำกล่าวที่ว่า

“สิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวได้ดีกว่าและแข็งแกร่งกว่าเท่านั้นที่สามารถอยู่รอดได้”

การเปลี่ยนแปลงของแผนก

พนักงาน

CMO(Chief Marketing Officer ตำแหน่งสูงสุดทางการตลาด) ในบริษัทต่างๆ เริ่มรับพนักงานตำแหน่งใหม่ที่มีชื่อตำแหน่งว่า Social media manager, Content strategist, Community manager เข้ามา และ ตำแหน่งที่เริ่มหายไปก็จะเป็นพวกเกี่ยวกับการทำพวกแมกกาซีน และ วารสารบริษัท สิ่งเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการตลาดดิจิตอลในปัจจุบัน

Omni Channel Marketing

ดิจิตอล

Omni Channel Marketing ก็คือการลดช่องว่างระหว่างการตลาดแบบดั้งเดิมและการตลาดแบบดิจิตอล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ให้สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น การแจกใบปลิว เราสามารถทำให้เป็น Omni Channel โดยการใส่ QR code, hashtag, ชื่อเว็บไซต์, เฟสบุ๊ค ลงไป ทำให้ผู้คนที่ได้รับใบปลิวสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในโลกออนไลน์ของบริษัทเราได้ เชื่อมโยงช่องทางการตลาดของโลกออนไลน์กับโลกแห่งความจริง

เชื่อมต่อธุรกิจกับคนทั่วโลก

ผู้คน

การตลาดดิจิตอลเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะช่วยให้นักการตลาดบรรลุเป้าหมาย เป้าหมายที่ว่าก็คือ การเพิ่มยอดขาย และ สร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า ตอนนี้มีเครื่องมือใหม่ๆมากมายให้นักการตลาดได้ศึกษาและเลือกใช้ โลกแห่งยุคดิจิตอลมันไม่เหมือนกับเมื่อก่อนอีกแล้ว บรรยากาศเวลาไปกินข้าวกับเพื่อนก็ต่างไปจากเดิม ตั้งแต่มีการเปิดตัว เฟสบุ๊ค และ อินส์ตราแกรม วิธีการหาแฟน หรือ หาคู่เดทก็กลายเป็นเรื่องง่ายๆ แค่ใช้นิ้วสไลด์หน้าจอมือถือ หลายสิ่งหลายอยากได้เปลี่ยนไปแล้ว นักการตลาดที่ยิ่งใหญ่จะคอยติดตามเทรนด์ และ มองหาช่องทางอยู่เสมอ