‘รูปโปรไฟล์ของคุณ’ บ่งบอกอะไรในตัวคุณได้บ้าง?

5222

เคยคิดไหมว่ารูปโปรไฟล์ของคุณบ่งบอกอะไรถึงตัวคุณบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพโปรไฟล์ของคุณในโซเชียลมีเดียที่ใช้ติดต่อทางธุรกิจหรือในเว็บไซต์หางาน ซึ่งควรจะดูน่าเชื่อถือและเป็นตัวของตัวเองที่สุด เพราะความประทับใจแรกที่คนแปลกหน้ามองเห็นในคุณได้นั้นก็คือจากรูปภาพเหล่านี้แหละ นอกจากนั้นนายจ้างส่วนใหญ่จะใช้เวลาพอสมควรในการดูรูปโปรไฟล์คุณ ซึ่งหมายความว่ารูปภาพนั้นสำคัญไม่น้อยไปกว่าประสบการณ์และทักษะที่มีเลยก็ว่าได้ ในการจะดึงดูดความสนใจให้นายจ้างติดต่อคุณกลับไปได้ ดังนั้นควรคิดให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนจะเลือกรูปโปรไฟล์สักรูปหนึ่ง

แสดงให้เห็นว่ารูปของคุณ ‘ของจริง’ หรือ ‘ของปลอม’

การมีรูปภาพในโปรไฟล์โซเชียลมีเดียของคุณ จะเป็นตัวบ่งบอกกับคนอื่นๆ ว่าบัญชีของคุณมีการใช้งานอยู่และเป็นบัญชีจริง ซึ่งแน่นอนว่าคุณควรใช้ภาพตัวเองจริงๆ ด้วย เพราะถ้าคุณใช้ภาพทั่วไปเช่น การ์ตูน สัตว์ หรือวอลเปเปอร์ต่างๆ คนอื่นก็อาจคิดว่าเป็นบัญชีปลอมได้ และทำให้ความน่าเชื่อถือของคุณลดลงได้อีกด้วย ดังนั้น อย่าลืมใช้รูปภาพล่าสุดของตัวเองที่ใกล้เคียงปัจจุบันที่สุด เพราะถ้าคุณใช้ภาพเก่ามากๆ หรือภาพที่ผ่านการตกแต่งจนเกินพอดี ผู้อื่นก็อาจจะประหลาดใจได้เหมือนกันเมื่อเจอตัวจริงของคุณเข้า

เพื่อให้คนอื่นจดจำคุณได้ขึ้นใจ

ใบหน้าจะช่วยให้ผู้คนจดจำคุณได้ หากพวกเขาได้เห็นหน้าคุณบนโซเชียลมีเดียอื่นๆ มาก่อนแล้ว

การได้เห็นภาพของคุแณจะช่วยให้พวกเขาจำคุณได้ดีขึ้นมากทีเดียว แถมยังสามารถเชื่อมโยงจดจำใบหน้ากับชื่อคุณเข้าด้วยกันอีกด้วย ทำให้พวกเขาจะได้มั่นใจว่าไม่ได้ส่งคำขอเป็นเพื่อนหรือว่าจ้างพนักงานผิดคน

เป็นการนำเสนอความเป็นตัวเอง

รูปภาพของคุณสามารถบ่งบอกเกี่ยวกับบุคลิกภาพของคุณได้ ลองเลือกภาพที่สื่อความหมายอย่างที่คุณต้องการ คุณอยากมีบุคลิกเป็นคนร่าเริง เป็นมิตร หรือจริงจัง ก็ลองคิดเรื่องนี้ให้ดีก่อนอัพโหลดภาพลงไป เพราะความเป็นตัวเองก็เหมือนการสร้างแบรนด์หรือสร้างภาพลักษณ์ของตัวเองให้ผู้อื่นจดจำนั่นเอง

เพื่อสร้างความประทับใจแรก

คนที่ไม่รู้จักคุณจะเกิดความประทับใจแรกต่อคุณได้จากการได้เห็นรูปโปรไฟล์นี้ หากพวกเขาชอบหรือรู้สึกดีต่อภาพที่คุณใช้ ก็จะมีโอกาสมากกว่าที่พวกเขาจะเข้ามาทำความรู้จักอย่างเป็นมิตร ทำให้มีปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้นมาก แต่ถ้าพวกเขาไม่ได้มีความประทับใจที่ดีต่อภาพของคุณเลย และคิดไปแล้วว่าคุณคงไม่น่าคบหาเท่าไหร่ นั่นก็จะทำให้คุณทั้งสองเริ่มพูดคุยหรือปฏิสัมพันธ์กันได้ยากนั่นเอง

 

Source: Entrepreneur