“เควิน ซิสตรอม” เล่าต้นกำเนิดของ “Instagram” แอพฯ ถ่ายภาพยอดฮิตของคนทั่วโลก

3302

Instagram หรือ อินสตราแกรม ย่อมาจากคำว่า (Intstant + telegram) แอพพลิเคชั่นถ่ายภาพ แต่งภาพ และแบ่งปันภาพยอดฮิตของผู้คนนับล้านทั่วโลก จากจุดเริ่มต้นเมื่อประมาณ 7 ปีก่อน ที่มีผู้ทดลองใช้งานเพียงไม่ถึงสิบคน จนปัจจุบันกลายเป็นแอพพลิเคชั่นขวัญใจมหาชนที่ มีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่า 700 ล้านคน เป็นที่เรียบร้อย

“แม้จะเป็นแอพฯ ที่ใช้เวลาสร้างเพียง 8 สัปดาห์ แต่มันคือผลพวงจากการทำงานหนักนานนับปี”

เควิน ซิสตรอม

โดยผู้ก่อตั้ง Instagram เควิน ซิสตรอม ได้ตอบกับผู้ที่เข้ามาถามถึงต้นกำเนิดของ Instagram ใน เว็บไซต์ Quora ว่า เขาไม่เคยคาดคิดแม้แต่นิดว่า Instagram จะมีกระแสตอบรับอย่างล้นหลามอย่างที่เห็นทุกวันนี้ ตอนแรกพวกเขามีผู้ใช้เพียงหยิบมือเดียว แต่ภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง Instagram ก็กลายเป็นอันดับหนึ่งของแอพพลิเคชั่นภาพถ่ายที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ก็อย่างที่ ไมค์ ครีเกอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนนึงมักจะกล่าวไว้ แม้จะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้เวลาเพียง 8 สัปดาห์ในการสร้างจนไปถึงการเปิดตัว แต่มันคือผลพวงจากการทำงานหนักเป็นระยะเวลามากกว่าหนึ่งปีเลยทีเดียว

ผมใช้เวลาว่างในช่วงกลางคืน เริ่มศึกษาความรู้ด้านวิศวกรรมพื้นฐานต่างๆ เพื่อฝึกฝนการเขียนโปรแกรม

ไมค์ ครีเกอร์

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในตอนที่เควินทำงานด้านการตลาดที่ Nextstop  เขาเล่าว่า เขาได้ใช้เวลาว่างในช่วงกลางคืนเริ่มศึกษาความรู้ด้านวิศวกรรมพื้นฐานต่างๆ เพื่อฝึกเขียนโปรแกรม หนึ่งในไอเดียของเขาคือการผสมผสานระหว่างฟังก์ชั่นการเช็คอินของแอพพลิเคชั่น Foursquare และฟังก์ชั่นจากแอพพลิเคชั่น Mafia Wars จากนั้นตั้งมันชื่อว่า Burbn เขาสร้างตัวต้นแบบด้วยภาษา HTML ขึ้นแล้วให้เพื่อนๆ ทดลองใช้งาน ผลปรากฏว่าเพื่อนๆ ของเขาก็สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นต้นแบบได้โดยที่ไม่มียี่ห้อหรือดีไซน์ใดๆ เลยด้วยซ้ำ เขาจึงใช้เวลาต่อยอดอีกหลายสัปดาห์เพื่อปรับปรุงพัฒนาตัวต้นแบบให้เพื่อนๆ ลองใช้งานกันต่อ

และแล้ว ‘Burbn’ กลายเป็นฝันที่เป็นจริงขึ้นมา เมื่อเควินได้พบกับคนจาก Baseline Ventures และ Andreessen Horowitz บริษัทร่วมลงทุน(Venture capital) ซึ่งตกลงจะร่วมลงทุนกับเขาเป็นจำนวนเงินกว่า 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากได้เห็นแอพพลิเคชั่นต้นแบบนี้ และนั่นทำให้เควินตัดสินใจลาออกจากงานและทุ่มสุดตัวเพื่อหาทีมงานที่จะร่วมก่อตั้งบริษัท Burbn ไปพร้อมกับเขา

เควินได้ชักชวน ไมค์ ครีเกอร์ เข้ามาร่วมทำบริษัท ในขณะนั้น Burbn ก็ถูกปรับปรุงจนกลายเป็นแอพพลิเคชั่น HTML5 บนโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้เช็คอินสถานที่ วางแผนงาน เก็บคะแนนจากการออกไปเที่ยวกับเพื่อนฝูง โพสต์ภาพ และอื่นๆ อีกมากมายได้แล้ว แต่ทั้งสองคนคิดว่าควรจะมุ่งพัฒนาเพียงฟังก์ชั่นเดียวไปเลยดีกว่า  และเมื่อเห็นว่าภาพถ่ายมือถือน่าจะเป็นสิ่งที่นำไปต่อยอดได้ เลยใช้เวลาอีกหนึ่งสัปดาห์เพื่อสร้างแอพต้นแบบที่เน้นแค่ภาพถ่าย แต่ก็กลับออกมาไม่ดีนัก  พวกเขาจึงหันกลับไปสร้าง Burbn ต้นแบบดั้งเดิมในรูปแบบแอพพลิเคชั่นบนไอโฟนแทน  แต่มันก็ยังคงมีรูปแบบที่ไม่ลงตัว มีฟังก์ชั่นล้นเกินและสะเปะสะปะเกินไปอยู่นั่นเอง

“เราลองเสี่ยงและตัดสินใจตัดทุกฟังก์ชั่นในแอพฯ Burbn ออกไปหมดยกเว้น รูปภาพ คอมเมนต์ และไลค์ จากนั้นก็เปลี่ยนชื่อเป็น Instagram”

แม้การตัดสินใจเริ่มต้นใหม่จากศูนย์จะเป็นเรื่องยาก แต่ในท้ายที่สุดพวกเขาลองเสี่ยงและตัดสินใจตัดทุกฟังก์ชั่นในแอพ Burbn ออกไปหมดยกเว้น รูปภาพ คอมเมนต์ และไลค์ จากนั้นเปลี่ยนชื่อเป็น Instagram ด้วยเห็นว่าบ่งบอกถึงคุณลักษณะของตัวแอพที่คล้ายๆ เป็นการส่งข่าวแบบฉับพลัน (Instant + telegram) แถมยังฟังดูคล้ายชื่อกล้องถ่ายภาพอีกด้วย

แปดสัปดาห์ต่อมา หลังจากที่ลองเสี่ยงและตัดสินใจทำสิ่งใหม่ พวกเขาก็ได้แจกจ่ายให้เพื่อนฝูงลองทดลองใช้เวอร์ชั่นเบต้า และทำการแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ  สุดท้าย Instagram ก็พร้อมสำหรับการเปิดตัวอย่างจริงจัง โดย เควิน ได้กล่าวในตอนท้ายว่า

“แม้เส้นทางที่เราเลือกจะยังต้องก้าวเดินอีกยาวไกล แต่การที่มีผู้ใช้มากกว่าที่คาดไว้ ก่อนจะเปิดตัวด้วยจำนวนมหาศาล ก็เป็นแรงผลักดันอย่างดีให้เราได้พัฒนาต่อไป”

 

Source: Quora